เข้าระบบอัตโนมัติ

เกี่ยวกับ ศิษย์อึ้งเอี๊ยะซือ (การแก้บทประพันธ์ครั้งที่3 ของ อาจารย์จินหย่ง)


  • 1
สยบทั่วเเผ่นดิน
#1   สยบทั่วเเผ่นดิน    [ 03-01-2010 - 20:38:36 ]

หลังจากเสร็จสิ้นการแก้ไขบทครั้งที่สามของเรื่องมังกรหยกภาคแรก(ก๋วยเจ๋งอี้งย้ง) ได้พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงบทเล็กน้อยโดยท่านกิมย้ง

1. บ้วยทิวฮวงเคยเป็นคนรับใช้ (หลังจากกำพร้า ลุงที่ยากจนของเธอไม่สามารถเลี้ยงดูเธอไหว จึงขายเธอให้กับบ้านเศรษฐีสกุลเจียง แม้เธออายุแค่สิบสองขวบเธอจัดว่าเป็นเด็กสาวที่สวยคนหนึ่ง ในขณะที่เธอกำลังซักผ้า เศรษฐีเจียงเข้ามาหาและต้องการจะลวนลามที่หน้าอก เธอผลักไสเขาออก ในมือของเธอมีสบู่แล้วฟองสบู่ไปติดกับเคราของเศรษฐีเจียงเป็นที่ขบขัน ฮุหยินเจียงมาเห็นเข้าใจผิดคิดว่าเธอพยายามยั่วยวนสามีนาง จึงดุด่าและทำโทษเธอ ถึงกับจะควักลูกตาเธอออก อาจารย์อึ้งเอี๊ยซือผ่านมาพบเลยสั่งสอนฮูหยินเจียง อีกทั้งยังให้ไถ่ตัวบ้วยทิวฮวงเป็นอิสระรับเธอเป็นลูกศิษย์คนที่สาม


2. ลูกศิษย์เอกของอึ้งเอี๊ยซือคือเข็กเล้งฮวงอายุสามสิบและเป็นหม้าย ดังนั้นลูกสาว(นางส่าโกว)เกิดแล้ว(เพราะจะได้แก่กว่าอึ้งย้ง)

3. บ๊วยทิวฮวงเติบโตเป็นสาวแสนสวย อึ้งเอี๊ยซือ เข็กเล้งฮวง ตั้งเฮียนฮวง ต่างหวั่นไหวด้วยความงามของเธอ เข็กเล้งฮวยหักห้ามใจได้เนื่องจากสูญเสียภรรยาและไม่ต้องการจะมีความรักมีต่อไป นอกจากนี้เขายังล่วงรู้จิตใจอาจารย์ตนเองที่แอบหลงรักนาง อึ้งเอี๊ยซือถึงกับหงุดหงิดและเศร้าเสียใจตนเองที่เป็นเช่นนี้ (มีบทกลอนที่แต่งโดยนักกวีสมัยซ้องชื่อ Ouyang Xiu ที่สื่อถึงความลุ่มหลงที่เขามีต่อนาง)

4. เมื่อเข็กเล้งฮวงรู้ว่าตั้งเฮียนฮวงลักลอบได้กับบ๊วยทิวฮวง ทั้งสองได้ต่อสู้กัน ตั้งเฮียนฮวงพ่ายแพ้ เข็กเล้งฮวงโกรธเพราะเขารู้สึกว่าทั้งสองทรยศอาจารย์ (บ๊วยทิวฮวงเคยสาบานว่าเธอจะอยู่เคียงข้างอาจารย์ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็ตาม) เมื่ออึ้งเอี๊ยซือล่วงรู้ว่าศิษย์ทั้งสองต่อสู้กัน เขาโกรธที่เข็กเล้งฮวงคาดคะเนจิตใจเขาออก และความรู้สึกของเขาที่มีต่อบ๊วยทิวฮวงเป็นที่เปิดเผยจึงรู้สึกอับอายขายหน้าและโยนความผิดที่เข็กเล้งฮวง ด้วยอารมณ์โกรธจึงหักขาลูกศิษย์คนโตและขับไล่ออกจากเกาะพร้อมลูกสาวติ๊งต๊อง นับแต่นั้นอึ้งเอี๊ยซือละเลยตั้งเฮียนฮวงกับบ๊วยทิวฮวง และไม่สอนวิชาแก่พวกเขาอีกเลย เขาออกจากเกาะดอกท้อไปท่องเที่ยวและกลับมาพร้อมแม่ของอึ้งย้ง ในวันฉลองเทศกาล อึ้งเอี๊ยซือดื่มเหล้าเมาแล้วพูดว่า “ใครบังอาจกล่าวว่าภูตบูรพาหลงรักลูกศิษย์ตนเอง” เจ้าโง่เข็กเล้งฮวง ตอนนี้ไปอยู่ที่ไหน ข้าให้อภัยเจ้าแล้ว ไปบอกเขาให้กลับมาได้
ตั้งเฮียนฮวงได้ยินเข้าจึงตัดสินใจหนีออกจากเกาะพร้อมบ๊วยทิวฮวง โดยแอบไปขโมยคัมภีร์ด้วย

5 . บ๊วยทิวฮวงและตั้งเฮียนฮวงฝึกคัมภีร์ ตระกูลเจียงเป็นเหยื่อรายแรกของการฝึกฝนพลังชั่วร้ายนี้ พวกเขายังฝึกทักษะอื่นเช่น พลังเสื้อเกราะเหล็ก ระฆังทอง (นี่คงเป็นที่มาของฉายา ศพเหล็ก ศพทองแดงสินะ )

6 หลังจากบ๊วยทิวฮวงและตั้งเฮียนฮวงออกจากเกาะไปแล้ว อึ้งเอี๊ยซือไม่สบอารมณ์และโศกเศร้าคละกัน เมื่อศิษย์คนอื่นๆพยายามปลอบใจ แต่มิได้ระวังคำพูดทำให้เขาโกรธมาก จัดการหักขาและไล่ออกจากเกาะหมด

7 เล็กเซ็งฮวงต้องการจับตัวศิษย์พี่ทั้งสองคืนอาจารย์ จึงรวบรวมเหล่าผู้กล้ามากวรยุทธ์กระทำการ หนึ่งในนั้นมีพี่ชายของกัวเต็งอักที่ได้ชวนกัวเต็งอักมาร่วมขบวนการด้วย แต่เขาปฏิเสธเพราะอยู่ระหว่างตามรอยก๋วยเจ๋งกับแม่ พี่ชายเขาโดนฆ่าตาย หลังจากนั้นอีกสองปีกัวเต็งอักได้เจอบ๊วยทิวฮวงและตั้งเฮียนฮวงและต้องการแก้แค้นคืน

8 บ๊วยทิวฮวงและตั้งเฮียนฮวงสามารถหลบหนีจากการจับกุมของพรรคพวกเล็กเซ็งฮวง แต่ได้รับบาดเจ็บสาหัส อีกทั้งยังโดนกลุ่มเจ็ดนักพรตฉวนจินตามล่า

9 พูดถึงวิทยายุทธ์และการใช้อาวุธลับในเรื่องได้แก่ กรงเล็บกระดูกขาว, ฝ่ามือขยี้ใจ , แส้มังกรพันพิษ ว่าวิชาเหล่านี้ไม่ใช่ของอึ้งเซียง แต่เป็นวิชาที่ศัตรูของเขาลอบทำร้ายน้องชายกับน้องสาวของเขา เขาเลยทำตัวเป็นCSI และจดรายละเอียดลงในคัมภีร์ อีกทั้งยังปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นที่บ๊วยทิวฮวงและตั้งเฮียนฮวงฝึกเป็นวิชาของศัตรูเขาไม่ใช่วิชาที่อึ้งเซียงคิดค้นเอง เพราะการฝึกวิชาเหล่านี้ ไม่จำเป็นต้องฝึกกำลังภายใน(สายลัทธิเต๋า)
10 ปู่ของอึ้งเอี๊ยซือเป็นขุนนางเก่าในราชวงศ์ซ้อง ระหว่างที่ท่านแม่ทัพงักฮุยโดนใส่ร้าย เขาเป็นผู้ร่างคำแก้ต่างให้จนโดยไล่ออกจากราชสำนัก แต่เขายังคงเรียกร้องให้ประชาชนสู้เพื่อความบริสุทธิ์ของแม่ทัพ ท้ายที่สุดโดยสั่งประหารและขับไล่ทั้งครอบครัวไปสู่ยูนนาน อึ้งเอี๊ยซือก็เติบโตและเรียนหนังสือฝึกวิชาที่นั่น เมื่อโตเป็นหนุ่มเขามีความคิดเห็นแปลกแยกจากพ่อ และมักโต้เถียงเรื่องที่ความจงรักภักดีต่อฮ่องเต้ อีกทั้งไม่เข้าสอบสนามแข่งขันเป็นราชการ จนท้ายที่สุดโดนพ่อขับไล่ออกจากบ้าน เขาเริ่มออกท่องยุทธจักรและแต่งบทกลอนเป็นปฏิปักษ์กับทางราชการ ทางพระราชสำนักออกหมายจับแต่ไม่เป็นผล

ขอบคุณข้อมูลโดยท่าน Flown Feather


ศพเหล็ก
#2   ศพเหล็ก    [ 03-01-2010 - 21:35:40 ]

ที่มาของข้ากับอาจารย์งั้นรึ
พี่อินทรี
#3   พี่อินทรี    [ 03-01-2010 - 23:02:15 ]

ถามหน่อยสิ

เก้าอิมจินเก็ง ที่อึ้งเอียะซือ หรือ เฮ้งเตงเอี้ยง นั่น คือเก้าอิมกรงเลบกระดูกขาว ที่จิวจี้เยียกใช้ป่าวคับ


อันเดียว กันไหม หรือ แล้วทำไม เก้าอิมที่ เฮ้งเตงเอี้ยง ใช้แก้วิชาสตรีหยก หรือนางสคราญ ของสุสาน

โบราณที่เขียนไว้ครึ่งนึง อันเดียวกานไหมครับ ยังงง เก้าอิม คือ กรงเล็บกระดุกขาว หรือเก้าอิม มีวชาอื่น

แขนงอื่นๆ อีกป่าวๆซีจุ๊
#4   ซีจุ๊    [ 06-01-2010 - 16:45:38 ]

เพิ่งได้ดู เดชมาคัมภีร์นพเก้า ของ ทีวีบี รุ่นเดวิดเจียง มาอีกรอบ

ไม่เหมือนในนี้เลย - -*เอี้ยวเหยาซือ
#5   เอี้ยวเหยาซือ    [ 06-01-2010 - 17:17:33 ]

ตาย้งเหรอที่มันบังอาจเขียนว่าข้าหลงรักศิษย์ตัวเอง ทำข้าขายหน้าหมด ชาวบ้านชาวยุทธเขารู้กันก็ขายหน้าข้าหมด ชอบแก้บทข้าอยู่เลย จับมันแก้ผ้าซะดีไหมteerayut123
#6   teerayut123    [ 08-01-2010 - 19:10:08 ]

ชื่อไหนนี้ไม่เหมือนกันในหนังเลย ทำให้อ่านแล้ว งงศพเหล็ก
#7   ศพเหล็ก    [ 08-01-2010 - 23:15:02 ]
anubis
#8   anubis    [ 13-01-2010 - 01:38:09 ]

เก้าอิมจินเอ็งแบ่งออกเป็นสองส่วน เล่มต้นเป็นหลักวิชากำลังภายใน ส่วนเล่มท้ายเป็นเคล็ดวิชา (วิชาที่รู้จักกันดีคือ กรงเล็บกระดูกขาว หรือ เก้าอิมแป๊ะกุ๊กเหยี่ยว อันน่ากลัวซึ่งความจริงเป็นวิชาดรรชนีแต่หลายคนฝึกผิดจึงกลายเป็นกรงเล็บไปแทน) นอกจากนี้มีวิชาหมัด เท้า อาวุธ ค่ายกล อาวุธลับ หลายแขนงอยู่ด้วย รวมถึงวิธีการรักษาการบอบช้ำภายใน(อ้างอิงจาก วิกิพีเดีย)

ปล.ข้าน้อยเพิ่งมาใหม่ ผิดพลาดปประการใด โปรดชี้แนะด้วยanubis
#9   anubis    [ 13-01-2010 - 01:42:28 ]

อยากทราบว่า อึ้งเอี๊ยะซือ ได้คัมภีร์เก้าอิมมาได้ยังไงครับ
ใครรู้โปรดบอกด้วย๑ยาจกอุดร๑
#10   ๑ยาจกอุดร๑    [ 13-01-2010 - 17:01:56 ]

มารบูรพาหลอกให้จิวแป๊ะทงนำคัมภีร์เก้าอิมให้ฮูหยินอึ้งอ่าน(จิวแป๊ะทงได้มาจากเฮ้งเต็งเอี้ยงอีกที) ฮูหยินอึ้งเป็นผู้ที่มีความจำเป็นเลิศ อ่านเพียงสองรอบก็สามารถจำได้หมดแล้วคัดลอกคัมภีร์เก้าอิมอีกเล่มหนึ่ง ส่วนเล่มจริงนั้น มารบูรพาได้หลอกให้จิวแป๊ะทงเผาทิ้งไปแล้ว ภายหลังศพเหล็กศพทองแดงได้ขโมยคัมภีร์เก้าอิมฉบับคัดลอกครึ่งเล่มหลังไป ฮูหยินอึ้งจึงเค้นสมองเขียนคัมภีร์ขึ้นใหม่จนเสียชีวิตในการคลอดอึ้งย้ง

ผิดพลาดประการใดก็ขอให้ผู้รู้โปรดชี้แนะพลังธาตุบริสุทธิ์
#11   พลังธาตุบริสุทธิ์    [ 18-01-2010 - 20:48:02 ]

เก้าอิมจินเก็ง หรือคัมภีร์นพเก้าจันทรา มีทั้งหมดสองส่วน ส่วนหนึ่งเป็นกระบวนท่า อีกส่วนเป็นกำลังภายใน ในคัมภีร์นี้มีสุดยอดวิชาสายลมปราณเย็นอยู่มากมายหลายแขนง แต่วิชาที่ฝึกง่ายแล้วน่ากลัวและมีอานุภาพสูงคือกรงเล็บกระดูกขาว และฝ่ามือขยุ้มหัวใจ ดังนั้นผู้ที่อยากสำเร็จเร็วจึงเลือกวิชาเหล่านี้ก่อน แต่ผู้ที่ฝึกด้วยความรีบร้อนมักจะเกิดธาตุไฟเข้าแทรกได้ง่ายครับสายฟ้าสลายวิญญาณ
#12   สายฟ้าสลายวิญญาณ    [ 11-02-2010 - 22:19:06 ]

555+ มันคือที่มา
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
www.addhome.org สังคมแห่งการแบ่งปัน  • 1
ตอบกระทู้
ชื่อ
รหัส กรอกตัวอักษร ตามภาพ
ข้อความ


emo-smile emo-happy emo-lol emo-enjoy emo-kiku emo-cool emo-hoho emo-drool emo-hungry emo-kiss emo-sorry emo-sad emo-cry emo-tear emo-question emo-doubt emo-shock emo-redface emo-plz emo-peevish emo-angry emo-moody emo-sneer emo-makefaces emo-good emo-touched emo-love emo-bore emo-tired emo-vomit
bold italic underline img link superscript subscript size color space justifyleft justifycenter justifyright quote box youtube