เข้าระบบอัตโนมัติ

สุสานโจโฉแห่งใหม่


  • 1
๑ยาจกอุดร๑
#1   ๑ยาจกอุดร๑    [ 29-12-2009 - 16:25:26 ]กลุ่มนักโบราณคดีจีน พบสุสานของโจโฉ แม่ทัพใหญ่ผู้ฉลาดปราดเปรื่องแห่งยุคสามก๊กระหว่างการขุดค้นทางโบราณดคีในมณฑลเหอหนัน โดยป้ายหินแกะสลักตัวอักษร และหมอนหินที่ขุดค้นพบภายในสุสาน จารึกชื่อ “วุ่ยอู่หวัง” ( คือ โจโฉ) นักโบราณคดีจึงปักธงได้ว่าเจ้าของสุสานคือ โจโฉ

สืบเนื่องจากการขุดค้นสุสานยุคราชวงศ์ฮั่นตะวันออก(ค.ศ.25-220)ที่หมู่บ้านซีกาวเสียว์ ตำบลอันเฟิง อำเภออันหยาง มณฑลเหอหนัน นักโบราณคดีจีนก็ได้ค้นพบทางโบราณคดีครั้งใหญ่ครั้งหนึ่ง ที่ยุติการถกเถียงและข้อสงสัยนับพันปี เกี่ยวกับที่ตั้งหลุมฝังศพแม่ทัพผู้ยิ่งใหญ่โจโฉ แห่งยุคสามก๊ก จากป้ายแกะสลักชื่อ วุ่ยอู่หวัง หรือวุ่ยอู่อ๋อง (魏武王) ซึ่งก็คือ พระนามของพระเจ้าโจโฉ นักโบราณคดีจีนจึงสามารถระบุชัดเจนแล้วว่า หลุมฝังศพของแม่ทัพโจโฉอยู่ ณ หมู่บ้านซีกาวเสียว์ แห่งนี้

โจโฉ หรือ ในภาษาจีนกลางเรียก เฉาเชา(曹操) (ค.ศ.155-220) เป็นขุนศึก และผู้สำเร็จราชการแผ่นดินคนสุดท้ายของราชวงศ์ฮั่นตะวันออก ต่อมา โจโฉได้สร้างนครรัฐที่รุ่งเรืองและแข็งแกร่งที่สุดในยุคสมัยสามก๊ก (ค.ศ.208-280) คือ แคว้นวุ่ย หรือวุ่ยก๊ก ตำนานชีวิตโจโฉเป็นที่เลื่องลือและติดตรึงใจผู้คนทั่วโลกมาถึงปัจจุบันจากวรรณกรรมคลาสิก “สามก๊ก” ในความเป็นผู้ปกครองที่โด่ดเด่นด้านความสามารถ และนักการทหารที่ทรงสติปัญญาเฉลียวฉลาด

นอกจากนี้ โจโฉยังได้รับการยกย่องเป็นกวี อันสะท้อนถึงบุคคลิกพิเศษและแข็งแกร่งของแม่ทัพโจโฉ กระทรวงศึกษาจีนยังได้บรรจุบทกวีของโจโฉไว้ในตำราเรียนระดับชั้นมัธยม

นักโบราณคดีเผยรายละเอียดการขุดค้นครั้งนี้ ว่าเป็นสุสานขนาดใหญ่ มีโครงสร้างซับซ้อนมาก ประกอบด้วยห้องด้านหน้าและด้านหลัง และห้องอีกสี่ห้องอยู่ในภายใน ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ ราว 740 ตารางเมตร อันเป็นขนาดและโครงสร้างตามประเพณีจีนโบราณในการกษัตริย์ หรือเจ้าครองนครรัฐ จากการเปิดเผยของ นายหลิว ชิงจู ผู้อำนวยคณะกรรมการสถาบันบัณฑิตสถานด้านสังคมศาสตร์ เผยแก่ผู้สื่อข่าวเมื่อวันอาทิตย์(27 ธ.ค.)

นักโบราณคดียังพบโบราณวัตถุมากกว่า 250 ชิ้น ที่ทำจากทองคำ เงิน ทองสำริด หยก หิน ดินเผา ฯลฯ อีกทั้งหินแกะสลักชื่อ 59 ชิ้น และจารึกหลายชิ้นภายในหลุมฝังศพ โดยมีหินแกะสลักแปดชิ้นที่มีค่ามากที่สุด ซึ่งจารึกเกี่ยวกับอาวุธต่างๆที่วุ่ยอ๋อง หรือโจโฉ ใช้ ตัวอักษรที่จารึกบนหินเหล่านี้ ได้แก่魏武王常所用格虎大戟,“魏武王常所用格虎大刀”เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีหมอนหินที่วุ่ยอ๋องใช้เป็นประจำ จารึก “魏武王常所用慰项石”จารึกอักษรเหล่านี้ เป็นข้อมูลสำคัญในการระบุตัวเจ้าของสุสาน และเป็นหลักฐานอ้างอิงทางประวัติศาสตร์โดยตรงที่สุด

ภายในสุสานยังมีภาพเขียนบนหินจำนวนมาก ที่ละเอียดประณีต

ในการขุดค้นสุสานฯ นักโบราณคดียังได้พบซากกระดูกส่วนศีรษะ และแขนขาของมนุษย์ในห้องฝังศพสองห้อง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญได้ระบุในเบื้องต้นว่าเป็น ซากกระดูกของผู้ชายหนึ่งคน และผู้หญิงอีกสองคน โดยผู้ชายเป็นเจ้าของหลุมฝังศพ อายุราว 60 ปี

ห่าว เปิ่นซิง หัวหน้าสถาบันโบราณคดีแห่งมณฑลเหอหนัน เผยว่า โจโฉได้จารึกเจตจำนงของเขาว่า ให้สร้างสถานที่ฝังศพของเขาอย่างเรียบง่าย ซึ่งก็สอดคล้องกับสุสานที่นักโบราณขุดค้นคือ กำแพงสุสานไม่มีภาพเขียน และมีสมบัติไม่กี่ชิ้น ตำแหน่งของสุสาน สอดคล้องกับบันทึกประวัติศาสตร์ และบันทึกโบราณในยุคของโจโฉ รัฐบาลมณฑลเหอหนัน และอันหยาง มีแผนที่จะเปิดสุสานให้สาธารชนเข้าชม

เจ้าหน้าที่เผยว่า ก่อนหน้ามีการปล้นขโมยโบราณวัตถุในสุสานโจโฉหลายครั้ง จนนักโบราณคดีได้รายงานสำนักงานโบราณคดีแห่งชาติเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2551 หน่วยวิจัยโบราณคดีจึงได้เข้าทำการขุดค้นเพื่อการคุ้มครองสมบัติโบราณคดีของชาติ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้ติดตามโบราณวัตถุหลายชิ้นที่ถูกขโมยไป.

ถกบุคลิกโจโฉ
พระเจ้าโจโฉ (จีนตัวเต็ม: 曹操; จีนตัวย่อ: 曹操; พินอิน: Cáo Cāo; เวด-ไจลส์: Ts"ao² Ts"ao¹) หรือ สมเด็จพระจักรพรรดิวุ่ยอู่หวัง (魏武王) มีชีวิตอยู่ระหว่าง ค.ศ. 155 - ค.ศ. 220 เป็นขุนศึกและผู้สำเร็จราชการแผ่นดินคนสุดท้าย ในราชวงศ์ฮั่นตะวันออกของประเทศจีน ในภายหลังโจโฉได้ก่อตั้งวุยก๊ก ซึ่งเป็นหนึ่งในสามอาณาจักรของยุคสามก๊ก

ในวรรณคดีเรื่องสามก๊กบางสำนวน โจโฉได้รับการบรรยายให้เป็นจักรพรรดิที่โหด...มและทะเยอทยาน แต่ตามประวัติศาสตร์แล้ว โจโฉเป็นผู้ปกครองที่สามารถ นักการทหารที่ชาญฉลาด และยังเป็นกวีอีกด้วย ในสามก๊ก โจโฉแม้จะเป็นคนโหด...ม เจ้าเล่ห์ แต่ก็หาใช่ว่าเป็นคนไร้เหตุผล ตรงกันข้ามยังเป็นคนผูกใจคนเก่ง ชอบใช้คนมีความสามารถ รู้จักใช้คน บริหารจัดการเก่ง มีความเป็นผู้นำสูง และออกอุบายวางแผนได้ด้วยตนเอง ซึ่งหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช ได้กล่าวว่า "ยิ่งอ่าน ยิ่งรักน้ำใจโจโฉ" และเป็นที่ของหนังสือที่ชื่อ โจโฉ นายกฯตลอดกาล ที่ว่าด้วยการมองโจโฉในอีกแง่ และให้ฝ่ายจ๊กก๊ก ของเล่าปี่ กวนอู เตียวหุย เป็นตัวร้ายแทน

ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆจาก www.oknation.netนินจาโคงะ
#2   นินจาโคงะ    [ 29-12-2009 - 18:31:42 ]

พี่จกอุดรข้ากระผมน่ะไม่เข้าใจทำไมคนจีนมันชอบเขียนอะไรที่เหมือนจะโต้วาทีแต่ไม่ใช่ แบบว่า
โจโฉได้รับการบรรยายให้เป็นจักรพรรดิที่โหด+++มและทะเยอทยาน แต่ตามประวัติศาสตร์แล้ว โจโฉเป็นผู้ปกครองที่สามารถ นักการทหารที่ชาญฉลาด และยังเป็นกวีอีกด้วย

แล้วยังต้องเขียนอีกว่า โจโฉแม้จะเป็นคนโหด+++ม เจ้าเล่ห์ แต่ก็หาใช่ว่าเป็นคนไร้เหตุผล ตรงกันข้ามยังเป็นคนผูกใจคนเก่ง ชอบใช้คนมีความสามารถ รู้จักใช้คน บริหารจัดการเก่ง มีความเป็นผู้นำสูง และออกอุบายวางแผนได้ด้วยตนเอง

ปล ทำไมมันไม่เขียนไปเลยว่าโจโฉมันโหดอยู่แล้ว ส่วนเรื่องเก่งไม่เก่งมันอีกเรื่องหนึ่ง
เขียนว่าโจโฉ โหดฉลาดเจ้าเล่ห์ชอบใใช้คนอื่น ไปเลยตรงๆดีกว่า ยังไงมันก็ไม่ได้เปนข้อแก้ตัวอยู่ดีvมังกรหลับv
#3   vมังกรหลับv    [ 29-12-2009 - 19:09:51 ]

จะเป็นของจริงหรือป่าวก็ไม่รู้ ท่านโจโฉเขาทำหลุมฝังศพหรอกไว้เป็นสิบๆ

ตอบ คห.1เป็นการเขียนให้น่าสนใจชวนติดตามครับ เรื่องแค่นี้ไม่น่าถามนะเนี่ยจ้าวๆๆๆๆ
#4   จ้าวๆๆๆๆ    [ 29-12-2009 - 19:38:48 ]

เทสๆเอี้ยวเหยาซือ
#5   เอี้ยวเหยาซือ    [ 29-12-2009 - 19:42:59 ]

ถึงไม่มีศพมันเจ้าของหลุมก็โจโฉ เจ้านินจาข้อหนึ่งนั่นจะสรุปว่ายังไงก็โหดใช่ไหม เหมือนในวรรณคดี ปกติคนโฉดมันมักจะเก่งเป็นธรรมดา๑ยาจกอุดร๑
#6   ๑ยาจกอุดร๑    [ 29-12-2009 - 20:56:43 ]

เป็นคนต้องรู้จักปรับตัวให้เข้ากับสภานการณ์ครับ7เทพกระบี่
#7   7เทพกระบี่    [ 01-01-2010 - 19:57:41 ]

ความเห็นที่1ที่กล่าวว่า คนจีนมันชอบเขียนอะไรที่เหมือนจะโต้วาทีแต่ไม่ใช่ แบบว่า
มันเป็นเทคนิคการเขียนครับที่ผู้เขียนจะใส่ความเห็นลงไปได้นิดหน่อย เพื่อบางทีคนดูอาจจะได้คิดตามไปด้วยไงคับมันไม่มีอะไรมากหรอกบางทีถ้าตำนานหรือเนื้อเรื่อง กล่าวติดลบก็อาจมีเติมแต่งว่า แม้จะ...
เป็นต้นคับศพเหล็ก
#8   ศพเหล็ก    [ 03-01-2010 - 17:55:15 ]นักวิทยาศาสตร์นักโบราณคดีคงตรวจสอบแล้วถึงได้มั่นใจขนาดนี้

เป็นไปได้เกิน50เปอเซ็นว่าสุสานจิงสยบทั่วเเผ่นดิน
#9   สยบทั่วเเผ่นดิน    [ 03-01-2010 - 20:58:53 ]

ออ โจโฉ โจโฉได้รับการบรรยายให้เป็นจักรพรรดิที่โหด+++มและทะเยอทยาน แต่ ตามประวัติศาสตร์แล้ว โจโฉเป็นผู้ปกครองที่สามารถ นักการทหารที่ชาญฉลาด และยังเป็นกวีอีกด้วย (ท่านโคกะตรงที่เขียนไว้ว่า แต่ มันอยากจะถกเถียง แต่ห็ไม่ใช่ใช่ไหมที่เห็นว่ามันไม่เกี่ยวกัน ) เพราะหลังจากนั้นก็เขียนว่า โจโฉ แม้จะเป็นคนโหด+++ม เจ้าเล่ห์ แต่ก็หาใช่ว่าเป็นคนไร้เหตุผล (สรุปก็คือโหด) ตรงกันข้าม ยังเป็นคนผูกใจคนเก่ง ชอบใช้คนมีความสามารถ (ถ้าตรงกันข้ามกับ แม้จะเป็นคนโหด+++ม แล้วจะเขียนว่าแม้จะโหดทำไม งั้นสินะ เพราะ คำว่าตรงกันข้ามมันเหมือนจะแย้งว่าไม่ใช่)

สรุปให้รวบรักเขียนว่า ในวรรณคดีโจโฉ ถูกกล่าวหาว่าเป็นคนโหดร้าย แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลย และเขายังเป็นคนผูกใจคนเก่ง ชอบใช้คนมีความสามารถ รู้จักใช้คน บริหารจัดการเก่ง มีความเป็นผู้นำสูง และออกอุบายวางแผนได้ด้วยตนเองสยบทั่วเเผ่นดิน
#10   สยบทั่วเเผ่นดิน    [ 03-01-2010 - 21:00:14 ]

ส่วนท่านยายถ้าสร้างไว้ให้เป็นสุสานก็ของจริงหละ ขอรับ เพราะสร้างในนามโจโฉ (เหมือนกับเราจ้างคนสร้างบ้านให้ ไม่ได้ทำขึ้นเอง) อยู่ที่ว่าจะมีศพโจโฉหรือไม่
]ฤทธานุภาพ©
#11   ฤทธานุภาพ©    [ 03-01-2010 - 21:32:26 ]

ผ่านมาเจอ อดที่จะตอบเล็กน้อยมิได้

โจโฉสามารถมองได้ 2 ลักษณะน่ะครับ คือ มุมพงศาวดาร กับมุมนิยาย
ทั้ง 2 ลักษณะ ชี้ชัด ชัดเจนครับว่า โหด...ม และเด็ดขาดจริงแท้แน่นอน

แต่ความแตกต่างคือ มุมพงศาวดารให้มิติโจโฉที่มีด้านของความสามารถ
และความสุนทรีย์ปะปนอยู่มากกว่า เพราะโจโฉในมุมทางพงศาวดารนั้น
เป็นนักกวีที่เชี่ยวชาญกลอน และโรแมนติกมิใช่น้อย มิใช่ทรราชเสียสิ้น
อย่างที่เราๆท่านๆเข้าใจ

ส่วนในเชิงนิยาย ทางหลอกวนจงซึ่งมีชีวิตในยุคต้นราชวงศ์หมิง
ได้ใส่บุคลิกของหงอู่ฮ่องเต้จูหยวนจางลงไปแทน และให้รับบทร้ายลงไปมาก
เหมือนกับเฮียแกตั้งใจจะสร้างบทงิ้วประมาณนั้น จึงมิได้คิดว่าผลงานของตน
จะโด่งดังเป็นถึง 4 ยอดงานประพันธ์ คนในยุคหลังก็เลยตามเลย ใส่บทพระให้
คนแซ่เล่า บทร้ายให้คนแซ่โจ ทำให้ทัศนะที่คนมีส่วนมากต่อสามก๊ก ไม่ใช่ทัศนะ
ทางประวัติศาสตร์ของจริงแต่อย่างใดครับ

ส่วนพูดถึงเรื่องสุสานนี้ ผมยังไม่อยากปักใจเชื่อว่าเป็นของโจโฉทีเดียว
อาจเป็นสุสานที่สร้างในยุคหลังแล้ว หรือไม่ก็สุสานที่เป็นเท็จ สาเหตุที่คาดเดาเช่นนั้น
เพราะสามก๊กเป็นรอยต่อของยุคราชวงศ์เหนือ-ใต้ ซึ่งวุ่นวายพอสมควรน่ะครับ
เลยไม่อยากปักใจเชื่อว่า "ความสมถะ" ที่ขุดเจอ อาจเป็นสุสานลวงก็เป็นได้
เพราะ ถ้าผมเป็นโจผี โจยอย ย่อมต้องสรรเสริญพระบิดา มากกว่านี้แน่นอนvมังกรหลับv
#12   vมังกรหลับv    [ 04-01-2010 - 21:08:16 ]

สุสานโจโฉที่เป็นไปแบบเรียบง่ายรู้สึกว่าจะเป็นความตั้งใจของโจโฉหน่ะครับvมังกรหลับv
#13   vมังกรหลับv    [ 04-01-2010 - 21:10:45 ]

สุสานชองโจโฉ เพราะโจโฉเป็นคนจ้างคนไปสร้างลวงไว้แต่ศพอาจไม่ใช่โจโฉ --- พูดมันก็ถูก  • 1
ตอบกระทู้
ชื่อ
รหัส กรอกตัวอักษร ตามภาพ
ข้อความ


emo-smile emo-happy emo-lol emo-enjoy emo-kiku emo-cool emo-hoho emo-drool emo-hungry emo-kiss emo-sorry emo-sad emo-cry emo-tear emo-question emo-doubt emo-shock emo-redface emo-plz emo-peevish emo-angry emo-moody emo-sneer emo-makefaces emo-good emo-touched emo-love emo-bore emo-tired emo-vomit
bold italic underline img link superscript subscript size color space justifyleft justifycenter justifyright quote box youtube