อยากรู้ชื่อเหล้าจีน
|
เจ้านู๋จำไม |
#1 เจ้านู๋จำไม [ 17-09-2009 - 11:55:41 ] |
|
ช่วยบอกหน่อยนะ |
oo avril oo |
#2 oo avril oo [ 17-09-2009 - 17:12:40 ] |
|
ต้องรอคนที่รู้มาตอบละ ว่าแต่เหล้าจีนกะยาดองเนี้ยเหมือนกานป่าว 555 |
เด็กชายไร้นาม |
#3 เด็กชายไร้นาม [ 17-09-2009 - 18:33:09 ] |
|
อยากรู้ไปทำไมอะครับ... |
ฤทธานุภาพ© |
#4 ฤทธานุภาพ© [ 18-09-2009 - 07:11:36 ] |
|
คือ เหล้าจีนจะเป็นเหล้าที่ค่อนข้างมีความหลากหลายมากครับ จึงเป็นเรื่องยากมากในการจำแนก เพราะ ด้วยสาเหตุของสภาพทางภูมิศาสตร์จีนมีความหลากหลายของพืชพรรณมากครับ จากพื้นความรู้เดิมนะ คือเหล้าจีนส่วนใหญ่ร้อยละ 90 เนี่ย มักหนีไม่พ้นจากธัญพืช 2 ตัวนี้ คือ ข้าวฟ่าง ข้าวสาลี หรืออาจแปลกไปถ้าใช้ดอกไม้หอมกระจายหมื่นลี้ โสมมาร่วมหมักด้วย (แน่นอนว่าคนธรรมดาไม่มีปัญญาแน่ๆ) ซึ่งยังมีวัตถุดิบอื่นอีกมากครับ เช่น นม(แพะ,วัว) น้ำผึ้ง ที่มาหมักได้ ทีนี้เหล้าที่ชาวบ้านหมักมักเป็นเหล้าเหลือง คือเหล้าที่หมักจากวัตถุดิบ กรองเสร็จจับซดเลย ของพวกนี้จะมีรสชาติหวาน เหมาะประกอบอาหารมากกว่านั่งจิบ เพราะมันเมายากอยู่ครับ ส่วนเหล้าอีกประเภทคือเหล้าที่เราเห็นในหนังบ่อยๆ ทุกท่านคงเดาออก เพราะมันคือเหล้าขาว เหล้าขาวต่างจากเหล้าเหลืองตรงที่ ต้องเข้ากระบวนการกลั่นกรอง 1-2-3 รอบครับ เพื่อให้ได้ เหล้าใสๆ บริสุทธิ์ เหล้าประเภทนี้มักเห็นจากโรงเตี๊ยม เพิงน้ำชา ร้านอาหารในจีน(โบราณ) ประเภทของเหล้าที่มีชื่อเสียงนะครับ เช่น จิ๊กโฉ่ว อันนี้มีชื่อเสียงในเมืองไทยหน่อย เอามาประกอบอาหาร + ทานกับแกล้ม ส่วนเหล้าในจีนโบราณที่มีชื่อ อาทิ เหล้านารีแดง จอหงวนแดง เหล้าเผาดาบ 3 ตัวหลักๆ (มีอีกเป็น100แต่ผมรู้แค่นี้ - -) เหล้านารีแดงได้ยินมาว่าจะหมักพร้อมกับการถือกำเนิดของลูกสาว พอลูกสาวได้ดี หรือออกเรือน ก็จะนำเหล้านี้ ซึ่งมีอายุอยู่ราวๆ 14-16 ปี มาฉลอง เหล้าจอหงวนแดงเลียนแบบนารีแดง ต่างกันตรงที่เปลี่ยนเป็นลูกชาย และการสอบจอหงวนแทน การออกเรือน สุราเผาดาบ เป็นสุราในท้องถิ่นบางแห่ง เป็นสุราที่ดีกรีแอลกอฮอล์ราวๆ 60ดีกรี+ (เหอะๆ) สุราประเภทนี้ คอไม่ทองแดง ทานแล้วรู้สึกร้อนลวกมาก(แรงขนาดนั้นนี่นะ) เลยได้ชื่อนี้มา เนื่องจากความร้อนแรงของมัน ไม่ต่างจากความร้อนในการเผาโลหะที่แดงฉานเลย (เป็นการเปรียบเทียบนั่นเอง) |
ฤทธานุภาพ© |
#5 ฤทธานุภาพ© [ 18-09-2009 - 07:16:15 ] |
|
พึ่งค้นหากระทู้นี้เจอครับ อยากหาความรู้ที่กว้าง และตรงจุด แนะนำกระทู้นี้เลยครับ http://topicstock.pantip.com/food/topicstock/2008/12/D7281705/D7281705.html |
เจ้านู๋จำไม |
#6 เจ้านู๋จำไม [ 25-09-2009 - 18:35:00 ] |
|
เด็กชายไร้นาม++ก็มันอยากรู้นิ ไม่มีเหตุผลไม่ได้รึไงเหล่า |
เด็กชายไร้นาม |
#7 เด็กชายไร้นาม [ 25-09-2009 - 22:47:15 ] |
|
... ผมก็แค่อยากรู้สาเหตุที่ท่านอยากรู้เหมือนกันแหละครับ คือว่าเหล้าจีนมันมีเยอะมากเลยอ่ะครับ |
เจ้านู๋จำไม |
#8 เจ้านู๋จำไม [ 27-09-2009 - 18:13:32 ] |
|
อือ....................อยากรู้ทำไมน้าๆๆๆ เอ้อยากรู้ทำไมล่ะเนี่ย |
เด็กชายไร้นาม |
#9 เด็กชายไร้นาม [ 27-09-2009 - 20:05:10 ] |
|
อ่า...เอาเถอะครับ คือว่า...ชื่อเหล้าจีนผมไม่ค่อยรู้อ่ะครับ |
ซุนโกวเนี๊ยะ |
#10 ซุนโกวเนี๊ยะ [ 27-09-2009 - 20:08:48 ] |
|
เหล้าไม่รู้ รู้แต่กับแกล้มอ่า |
เด็กชายไร้นาม |
#11 เด็กชายไร้นาม [ 27-09-2009 - 21:20:29 ] |
|
... อ่า... |
oo avril oo |
#12 oo avril oo [ 29-09-2009 - 17:31:35 ] |
|
กินเหล้ากัรไหมละ 55 |
เด็กชายไร้นาม |
#13 เด็กชายไร้นาม [ 29-09-2009 - 21:04:54 ] |
|
คงจะไม่ครับ ผมไม่ดื่มเหล้า...แต่ถ้าวันละจอกเป็นยาระบายอ่อนๆครับ... |
oo avril oo |
#14 oo avril oo [ 29-09-2009 - 21:34:54 ] |
|
มันต่างกันไหมละนั้น 555 |
เด็กชายไร้นาม |
#15 เด็กชายไร้นาม [ 29-09-2009 - 22:11:09 ] |
|
ก็ผมไม่ได้ดื่มไงครับ แต่ผมก็รู้เฉยๆว่าวันละนิดเป็นยาระบายอ่อนๆ ถึงรู้ผมก็ไม่ดื่มครับ... |
กระบี่6ชีพจร |
#16 กระบี่6ชีพจร [ 30-09-2009 - 18:19:53 ] |
|
เช่าซิง jinse รู้เเค่นี้ |
เด็กชายไร้นาม |
#17 เด็กชายไร้นาม [ 30-09-2009 - 19:02:25 ] |
|
ซังเต นารีแดง... ครับ |
สยบทั่วเเผ่นดิน |
#18 สยบทั่วเเผ่นดิน [ 30-09-2009 - 23:24:51 ] |
|
เหล้าไผ่เขียว มีกลิ่นหอมฉุนขึ้นจมูก เหล้าดองกระดูกเสือ ไม่เคยดื่ม .. |
สยบทั่วเเผ่นดิน |
#19 สยบทั่วเเผ่นดิน [ 30-09-2009 - 23:27:57 ] |
|
จิ๊กโฉ่ว คือซอสเปรี้ยว ที่รับประทานคู่กับติ่มซำใช่ไหมขอรับ |
ฤทธานุภาพ© |
#20 ฤทธานุภาพ© [ 01-10-2009 - 06:25:42 ] |
|
จิ๊กโฉ่วคนจะนิยมเรียกซอสมากกว่าครับ แต่มันคือการหมักน้ำส้มสายชูจนเกิดแอลกอฮอล์น่ะท่าน |
|