เข้าระบบอัตโนมัติ

6 ยอดฝีมือแห่งยุคมังกรหยก


  • 1
๑ยาจกอุดร๑
#1   ๑ยาจกอุดร๑    [ 15-06-2008 - 22:16:43 ]

1.เฮ้งเต็งเอี๊ยง จัดว่าเป็นผู้ที่มีฝีมือเยี่ยมที่สุดใน 6 คนนี้ เฮ้งเต็งเอี๊ยงีฉายาว่ากลางเทพศักดิ์สิทธิ์ เป็นปรมาจารย์ผู้ก่อตั้งสำนักช้วนจินก่า มีศิษย์เอกทั้งหมด 7 คน ได้แก่ตังเอี้ยงจื้อ จ้าวสุริยัน(เบ้เง็ก) เชี่ยงจินจื้อ คนจริงยาวยืน(ท้ำชู่ตวน) เชี่ยงแชจื้อ ผู้จีรัง (เล่าชู่...ง) เชี่ยงชุนจื้อ ผู้อมตะ(คูชู่กี) เง็กเอี้ยงจื้อ อาทิตย์หยก(เฮ้งชู่อิด) ก้วงเล้งจื้อ ผู้ไพศาล(ฮักไต้ทง) เช็งเจ็งซั่วยิ้น ผู้วิสุทธิ์พเนจร(ซุนปุกยี่) ต่อมาเฮ้งเต็งเอี๊ยงคิดจะยุติเรื่องการแย่งชิงคัมภีร์นพยม(เก้าอิม) เฮ้งเต็งเอี๊ยงจึงเชิญยาจกอุดร อั้งชิกกง มารบูรพา อึ้งเอี๊ยะซือ ราชันย์ทักษิณ ต้วนตี่เฮง และพิษประจิม อาวเอี๊ยงฮง ไปงานวิจารณ์กระบี่เขาฮั้วซัว เพื่อคัดเลือกผู้ที่มีความเก่งกล้ามาที่สุดจะได้คัมภีร์นพยมไปครอง ปรากฎว่าเฮ้งเต็งเอี๊ยงเป็นผู้ชนะ นับแต่นั้นมาเฮ้งเต็งเอี๊ยงจึงเก็บคัมภีร์นพยมไว้ใต้อาสนะรองนั่ง เพื่อไม่ให้เกิดการแย่งชิงและไม่ให้ใครได้ฝึก
ต่อมาเมื่อเฮ้งเต็งเอี๊ยงใกล้มรณภาพ เฮ้งเต็งเอี๊ยงได้เดินทางไปยังต้าหลี่เพื่อแลกเปลี่ยนวรยุทธ์กับต้วนตี่เฮง โดยแลกเปลี่ยนวิชากำเนิดฟ้ากับดรรชนีสุริยัน เฮ้งเต็งเอี๊ยงนั้นเชี่ยวชาญวรยุทธ์ทุกแขนง

2.จิวแป๊ะทง จัดว่ามีฝีมือไม่ด้อยไปกว่าเฮ้งเต็งเอี๊ยงนัก จิวแป๊ะทงมีฉายาว่าเฒ่าทารก เนื่องจากว่าจิวแป๊ะทงนั้นแม้ชราภาพแล้สยังมีนิสัยซุกซนเหมือนทารก จิวแป๊ะทงเป็นน้องร่วมสาบานของเฮ้งเต็งเอี๊ยง หลังจากเฮ้งเต็งเอี๊ยงมรณภาพไป จิวแป๊ะทงก็ได้เอาคัมภีร์นพยมภาคแรกและภาคหลังไปฝังไว้คนละที่เพื่อไม่ให้ใครหาเจอ แต่ระหว่างทางจิวแป๊ะทงก็หลงกลอึ้งเอี๊ยะซือ และถูกขังไว้ในเกาะดอกท้อนานถึง 15 ปี ระหว่างที่อยู่ในถ้ำนั้นจิวแป๊ะทงก็ได้คิดค้นวิชาสองมือขัดแย้งขึ้น ภายหลังได้พบกับก๊วยเจ๋งและได้สาบานเป็นพี่น้องกัน จิวแป๊ะทงจึงหนีรอดออกมาจากเกาะดอกท้อได้ด้วยความช่วยเหลือของอั้งชิกกง ก๊วยเจ๋งและอึ้งย้ง

3.อั้งชิกกง จัดว่ามีฝีมือเทียบเท่าอึ้งเอี๊ยะซือ อาวเอี๊ยงฮงและต้วนตี่เฮง อั้งชิกกงมีฉายาว่ายาจกอุดร อั้งชิกกงเป็นผู้มีคุณธรรม อั้งชิกกงเป็นประมุขพรรคกระยาจกรุ่นที่ 14 อั้งชิกกงมีนิสัยตะกละตะกลาม จนมีครั้งหนึ่งอั้งชิกกงตะกละจนเสียงานใหญ่ จึงตัดนิ้วชี้ข้างขวาของตนต่อหน้าสาวกพรรคกระยาจก จึงมีอีกฉายาว่าเทพขอทานเก้านิ้ว ภายหลังอั้งชิกกงได้รับก๊วยเจ๋งเป็นศิษย์โดยถ่ายทอดวิชาฝ่ามือสยบมังกร 18 ท่า และให้อึ้งย้งสืบทอดตำแหน่งประมุขพรรคกระยาจกโดยได้ถ่ายทอดวิชาเพลงไม้เท้าตีสุนัขให้ อั้งชิกกงกับอาวเอี๊ยงฮงเป็นศัตรูกันตลอดมา จนกระทั่งไปพบกับเอี้ยก้วยและอาวเอี๊ยงฮงโดยบังเอิญ อั้งชิกกงและอาวเอี๊ยงฮงจึงต่อสู้กัน ในที่สุดก็สิ้นชีพทั้งคู่ ก่อนตายทั้งสองได้ลืมความแค้นที่มีต่อกันทั้งหมด และได้ถ่ายทอดวรยุทธ์ให้เอี้ยก้วย

4.อึ้งเอี๊ยะซือ มีฝีมือเทียบเท่าอั้งชิกกง ต้วนตี่เฮง และอาวเอี๊ยงฮง อึ้งเอี๊ยะซือมีฉายาว่ามารบูรพา อึ้งเอี๊ยะซือมีนิสัยแปลกประหลาด ไม่ยึดติดกับสิ่งใด นอกจากภรรยาผู้ล่วงลับ อึ้งเอี๊ยะซือเป็นเจ้าเกาะดอกท้อ นอกจากความโดดเด่นด้านวรยุทธ์แล้ว อึ้งเอี๊ยะซือยังเชี่ยวชาญวิชาค่ายคูประตูกล ดนตรี หมากรุก ดาราศาสตร์ การแพทย์ ฯลฯ อึ้งเอี๊ยะซือเคยได้ใช้เล่ห์กลคัดลอกคัมภีร์นพยมและจับจิวแป๊ะทงไว้ได้ แต่คัมภีร์นพยมภาคหลังกลับถูกตั้ง...วฮวงและบ๊วยเถียวฮวงผู้เป็นศิษย์ขโมยไป อึ้งเอี๊ยะซือโกรธมากจึงฟาดขาของศิษย์อีก 4 คนหักจนพิการ ภายหลังอึ้งเอี๊ยะซือนั้นพยายามขัดขวางความรักของก๊วยเจ๋งและอึ้งย้ง เนื่องจากว่าอยากมีลูกเขยที่มีความฉลาดปราดเปรื่อง แต่ด้วยความรักของทั้งสองจึงต้องทำให้อึ้งเอี๊ยะซือต้องยอมคล้อยตาม ภายหลังอึ้งเอี๊ยะซือด้พบกับเอี้ยก้วยและได้สนทนากันเป็นที่ถูกใจ เนื่องจากว่าทั้งสองมีนิสัยใจคอคล้ายกัน อึ้งเอี๊ยะซือจึงได้ถ่ายทอดวิชาดรรชนีศักดิ์สิทธิ์และเพลงกระบี่ขลุ่ยหยกให้เอี้ยก้วยเพื่อใช้รับมือลี้มกโช้ว

5.ต้วนตี่เฮง จัดได้เทียบเท่าอั้งชิกกง อึ้งเอี๊ยะซือ และอาวเอี๊ยงฮง ต้วนตี่เฮงมีฉายาว่าราชันย์ทักษิณ ต้วนตี่เฮงเป็นราชาแห่งต้าหลี่ เมื่อครั้งที่เฮ้งเต็งเอี๊ยงไปแลกเปลี่ยนวิชากับต้วนตี่เฮงนั้น จิวแป๊ะทงก็ได้ติดตามเฮ้งเต็งเอี๊ยะไปด้วยและไปลอบมีความสัมพันธ์กับเล่นเอ็งโกวสนมเอกของต้วนตี่เฮง เมื่อต้วนตี่เฮงทราบเรื่องก็ไม่ยอมรับเล่าเอ็งโกวอีกและได้ยกให้จิวแป๊ะทง แต่จิวแป๊ะทงก็ไม่รับเล่าเอ็งโกวเป็นภรรยา และจิวแป๊ะทงก้ได้หลบหนีไป ต่อมาคิ้วโชยยิ่มได้เลอบเข้าวังมาสังหารบุตรของเล่าเอ็งโกว(ซึ่งเกิดกับจิวแป๊ะทง) ต้วนตี่เฮงเห็นเหตุการณ์ทั้งหมดแต่ก็ไม่เข้าช่วยเหลือเนื่องจากไม่ใช่บุตรของตน นับแต่นั้นมาเล่าเอ็งโกวก็หนีออกจากวังและเสียสติไป
จากเหตุการณ์นี้ทำให้ต้วนตี่เฮงสำนึกผิดและได้ออกบวชและมีชื่อทางธรรมว่าอิดเต็ง โดยมีเหล่าขุนนางออกบวชด้วยและได้เป็นศิษย์เอกทั้ง 4 ของอิดเต็ง โดยเป็นกสิกร ชาวประมง ชาวนา และบัณฑิต ต่อมาอิดเต็งไต้ซือก็ได้รับคิ้วโชยยิ่มซึ่งสำนึกผิดแล้วเป็นศิษย์อีกคน อิดเต็งไต้ซือฝึกดรรชนีสุริยันถึงขั้นสุยอดจนสามารพิชิตผู้คนได้เกือบทั้งแผ่นดิน

6.อาวเอี๊ยงฮง มีฝีมือเทียบเท่าอั้งชิกกง อึ้งเอี๊ยะซือ และต้วนตี่เฮง อาวเอี๊ยงฮงมีฉายาว่าพิษประจิม มีนิสัยใจคออำมหิตผิดมนุษย์ อาวเอี๊ยงฮงเป็นเจาเขาอูฐขาวแห่งไซฮก อาวเอี๊ยงฮงมีบุตรชายคนหนึ่งชื่ออาวเอี๊ยงโคก ซึ่งเกิดกับพี่สะใภ้ของตน อาวเอี๊ยงฮงเคยบีบบังคับก๊วยเจ๋งให้เขียนคัมภีร์นพยมให้ แต่อึ้งย้งได้ให้ก๊วยเจ๋งเขียนคัมภีร์แบบตรงข้ามกับความจริง เมื่ออาวเอี๊ยงฮงฝึกจึงถูกธาตุไฟเข้าแทรกและเสียสติไป แต่อาวเอี๊ยงฮงก็ยังสำเร็จวิชาเก้าอิมแบบทวนทิศ ภายหลังอาวเอี๊ยงฮงเดินทางไปพบกับเอี้ยก้วยและถ่ายทอดพลังคางคกให้ เอี้ยก้วยจึงนับถืออาวเอี๊ยงฮงเป็นบิดาบุญธรรม ภายหลังอาวเอี๊ยงฮงพบเอี้ยก้วยอีกครั้งแลได้พบกับอั้งชิกกงด้วย อาวเอี๊ยงฮงและอั้งชิกงจึงเกิดการต่อสู้กันขึ้น ปรากฏว่าทั้งสองสู้กันจนตายทั้งคู่ ก่อนตายอาวเอี๊ยงฮงและอั้งชิกกงก็ได้ลืมความแคนที่มีต่อกันและร่วมกันถ่ายทอดวรยุทธ์ให้เอี้ยก้วย

ถ้าผิดพลาดตรงไหนและท่านใดใครแต่งเติมก็เชิญได้นะครับหงส์เย่เม่ย
#2   หงส์เย่เม่ย    [ 16-06-2008 - 14:46:07 ]


ลืมลิ้มจิวเอ็งรึป่าวคะ นางน่าจะติดอันดับต้นๆของยอดฝีมือนะคะมือกระบี่ไร้นาม
#3   มือกระบี่ไร้นาม    [ 16-06-2008 - 17:07:53 ]

จิวเอ็ง นี่โกวเอ็งเปล่า

แล้วยังมี ก๊วยเจ๋งกับเอี้ยก้วยอีกนะครับคุณสยบทั่วเเผ่นดิน
#4   สยบทั่วเเผ่นดิน    [ 16-06-2008 - 17:12:43 ]

ความจริงหากนับฮิ้วโชยยิ่ม เข้าไปอีกคนก็ฝีมือน่าจะเทียบ ห้ายอดยุทธ์ได้แล้วนะ ขอรับ อาจเป็นรองอยู่สักส่วน๑ยาจกอุดร๑
#5   ๑ยาจกอุดร๑    [ 16-06-2008 - 17:33:31 ]

ลิ้มเฉียวเอ็งนั้นมีบทบาทและคนรู้จักน้อย ข้าน้อยเลยไม่เอามา
ส่วนฮิ้วโชยยิ่มนี้ตามความเห็นของข้าน้อยนี้คิดว่าฝีมือคงพอๆกับอึ้งย้งและลี้มกโช้วเท่านั้น

ในส่วนนี้ข้าน้อยคัดแต่ที่คนรู้จักเยอะและเป็นตำนานจริงๆ
ส่วนประวัติของเหล่าพระเอกแต่ละคนก็รู้จักกันดีแล้ว
ข้าน้อยจึงไม่เอามาลงให้เสีเวลาihwiจ้ามัjกs
#6   ihwiจ้ามัjกs    [ 16-06-2008 - 20:08:23 ]

นับถือ นับถือสยบทั่วเเผ่นดิน
#7   สยบทั่วเเผ่นดิน    [ 16-06-2008 - 22:45:15 ]

ฮิ้วโชยยิ่ม ในเรื่องตระกูลฮิ้วที่ตั้งอยู่บนเขามือเหล็ก ทั่วทั้งแผ่นดินมีชื่อเลื่องลือ ในยุคนั้นแทบจะเป็นพรรคอันดับ1ได้ทีเดียวนะ ขอรับ ซึ่งฝ่ามือเหล็กลอยน้ำ มีวิชาฝ่ามือสูงส่ง วิชาตัวเบาจัดได้เป็น1ในยุทธภพ

ตอนที่มีงานประลองสุดยอดฝีมือตอนนั้น ฮิ้วโชยยิ่ม มิได้ไปด้วยเพราะ เนื่องจากตอนนั้น
ยังไม่สำเร็จวิชา ฝ่ามือเหล็ก ปรมจารย์เตงเอี้ยงเป็นผู้ชนะ

ลี้ม้กโช้วตัดออกไปได้เลย ขอรับ พลังฝีมือเทียบฮิ้วโชยยิ่มมิได้เลย หากเป็นสามีภรรยา ตั้งเฮี๊ยงฮวง กับ บ๊วยเถี่ยวฮวง รวมกันน่าจะพอเทียบเท่า

ในตอนท้ายของเรื่องมังกรหยก พลังฝีมือของเขา เทียบเท่าพอพอกับ ก๊วยเจ๋งโพริ่งน้อย
#8   โพริ่งน้อย    [ 17-06-2008 - 19:58:57 ]

ลูกของจิวแป๊ะทงกับเอ็งโกวนี่ชื่อจิวเอี่ยมทงไช่ป่ะคับ (ชักจำไม่ได้แฮะ)
ที่อิดเต็งใต้ซือถามเอ็งโกวว่า เด็กนี่ลุกของใคร เอ็งโกวก้ตอบว่า ของของข้ากะพี่จิว ชื่อว่าจิวเอี่ยมทง ผมดูในหนังเอาอ่ะคับ ไช่ป่ะคับหงส์เย่เม่ย
#9   หงส์เย่เม่ย    [ 18-06-2008 - 18:56:45 ]

ลิ้มจิวเอ็ง คือ ปรมาจารย์สำนักสุสานโบราณ เป็นคนรักเฮ้งเต้งเอี้ยงค่ะ ผัวเมียตีกันเลยแยกห้องนอน ลิ้มจิวเอ็งได้สุสานโบราณ เฮ้งเต้งเอี้ยงก่อตั้งสำกช้วงจินก่าอยู่ใกล้ๆ โอเค๊  • 1
ตอบกระทู้
ชื่อ
รหัส กรอกตัวอักษร ตามภาพ
ข้อความ


emo-smile emo-happy emo-lol emo-enjoy emo-kiku emo-cool emo-hoho emo-drool emo-hungry emo-kiss emo-sorry emo-sad emo-cry emo-tear emo-question emo-doubt emo-shock emo-redface emo-plz emo-peevish emo-angry emo-moody emo-sneer emo-makefaces emo-good emo-touched emo-love emo-bore emo-tired emo-vomit
bold italic underline img link superscript subscript size color space justifyleft justifycenter justifyright quote box youtube