1. วิชาแซ้ของนาง เป็นความฉลาดของนางที่คิดค้นมาขึ้นเอง โดยวิชาแซ้ของนางสามารถเอาชนะอาวุธประเภทเหล็กได้นักต่อนัก สามารถใช้แซ้ทําลายพวกกระบี่และดาบได้เหมือนตัดกระดาษ
2. ฝ่ามือเบจพิษก็เป็นอีกวิชาหนึ่งที่นางคิดค้นขึ้นเอง ซึ่งก็ทําให้เหล่าชาวยุทธหลายคนต่างก็เกรงกลัวมาก และเป็นวิชาที่สร้างชื่อเสียงของนางให้เป็นที่รู้จักของยุทธภพ ซึ่งเมื่อใครโดนแล้วจะไม่สามารถรักษาได้ ยกเว้นจะได้รับยาถอนพิษ หรือไม่คิดต้องใช้วิชาเดินพลังถอนพิษในคัมภีร์เก้าเท่านั้น ส่วนเข็มเงินพอษของนาง นั้นอาจไม่ทําให้คนถึงกับตายได้ แต่ก็ทําให้คนต้องเสียกําลัง เพราะเมื่อใครโดนพิษแล้วจะให้ลมปราณไม่ได้ ต้องใช้ลมปราณขับพิษออกมาก่อน เหมือนตอนที่ราชครูกิมลุ้นเคยโดน
3. ด้านกําลังภายในเหนือกว่าเซียวเล่งนึ่ง 1 ขั้น แต่ก็ไม่สามาถทําอะไรเซียวเล่งนึ่งได้ เพราะเซียวเล่งนึ่งรู้ทางวิชาของลี้มกโช้วเป็ยอย่างดี เพราะเป็นศิษ์พี่ศิษย์น้องกัน ส่วนกับอึ้งย้ง ก็สูสีกันครับ แต่ที่ลี้มกโช้วแพ้ก็เพราะ สู้ด้านปัญญาไม่ได้ เลยพลาดท่าโดนอึ้งย้งหลอก เลยแพ้อึ้งย้ง
4. วิชาแซ้ของนางนั้น พูดง่ายๆไม่เป็นลองเพลงกระบี่ใดๆ นอกจากเพลงกระบี่สตรีหยกและเพลงกระบี่ขลุ่ยหยก นอกนั้นนางก็สามารถสู้ได้หมด ส่วนวิชาฝ่ามือของนางเน้น ไม่ได้เน้นที่พลังวัตรสูงมากเหมือนวิชาฝ่ามือพิชิตมังกร หรือฝ่ามือกําสลด แต่ก็อาศัยพลังวัรตที่แฝงไปด้วยพิษ แค่โดนเพียงนิดเดียวก็อาจถึงตายได้ ดังนั้น จอมยุทธชื่อดังที่พลังวัตรสูงๆกว่านางหลายคน ก็อาจจะแพ้นางได้เหมือนกัน
5. ถ้าพูดถึงวิชาพิษ ต้องยกให้อาวเอี้ยงฮงเป็นหนึ่ง เพราะนอกจากจะวางพิษเก่งแล้ว เรื่องวิชาแก้พิษอาวเอี้ยงฮงก็เป็นหนึ่ง ขนาดวิชาฝ่ามือเบยจพิษอาวเอี้ยงฮงก็สามารถแก้ได้สบายๆ ฉายาก็บ่งบอกอย๔แล้ว ว่า พิษประจิม ส่วนลี้มกโช้วฉายา เทพธิดาไหมแดง ก้เพราะ จะเห็นนางถนัดวิชาแซ้แดงมากกว่า และการใช้ฝ่ามือเลือดประทับไว้ เพื่อบ่งบอกว่า ที่นี้จะต้องตายกี่คน
6. ก็มี อึ้งเอี้ยซือ จิวแปะทง อิดเต็งไตซือ อั้งชิกง อาวเอี้ยงฮง ก๋วยเจ๋ง อึ้งย้ง เซียวเล่งนึ่งตอนหลัง คิ้วโชยยิ้ม กิมลุ้น เอี้ยก้วย ที่นางเป็นรอง นอกนนั้นก็สู้ได้หมด