เข้าระบบอัตโนมัติ

5 สุดยอดฝีมือในยุคแรก มังกรหยก ภาค 1 (อาวเอี๊ยงฮง)


  • 1
18 ฝ่ามือพิชิตมังกร
#1   18 ฝ่ามือพิชิตมังกร    [ 27-10-2016 - 03:28:13 ]

อาวเอี๊ยงฮง 1 ใน 5 ยอดฝีมือแห่งยุคมังกรหยก มีฉายาตามทิศว่า พิษประจิม เป็นเทพแห่งการใช้พิษ เชี่ยวชาญการใช้พิษชนิดต่างๆ และสัตว์มีพิษ มีวรยุทธ์สูงส่งส่วนมากวิชาที่ใช้นั้น ก็จะเป็น วิชาลมปราณคางคก ไม่เท้าอสรพิษ อาวเอี๊ยงฮงมีบุตรชายหนึ่งคนชื่ออาวเอี๊ยงโคก หรือ อ้าวเอียงกงจื้อ ซึ่งเกิดกับพี่สะใภ้ของตนเอง เพราะต้องการฝึกวิชาจึงจำยอมที่จะมีอะไรกับพี่สะใภ้ของตนเอง อุปนิสัยของ อาวเอี๊ยงฮงนั้น เป็นคนเจ่าเล่ห์เพทุบาย ฉลาดแกมโกง จิตใจชั่วร้าย แต่ถึงกระนั้นอาวเอี๊ยงฮง ก็เป็นคนที่รักษาคำพูดคือพูดหรือสัญญาอะไรไว้เขาสามารถทำได้เสมอ อย่างเช่นตอนที่ บังคับให้อึ้งย้งนั้นบอกเคล็ดวิชาเก้าอิมนั้น ถ้าอึ้งย้งบอกเขาก็จะไม่ทำอันตรายใดๆเขาก็ทำได้จริงๆ และในตอนที่ ให้คำสัญญาว่าจะไม่ทำร้าย กัวเต็กอัก เขาก็ทำได้ ถือว่าในความชั่วร้ายของเขา ก็ยังมีด้านดีของเขาอยู่บ้าง ในการประลองที่เขาหัวซานเพื่อชิงความเป็นหนึ่งนั้น เขาพ่ายแพ้ให้กับ เฮ้งเต็งเอี๊ยง วิชาปราณคางคกของเขา อาวเอี๊ยงฮงนั้นแพ้ทางให้กับพลังฟ้ากำเนิดของเฮ้งเต็งเอี๊ยง แต่ในการประลองที่เขาหัวซานครั้งที่สองนั้น อาวเอี๊ยงฮงนั้น สามารถขึ้นเป็นอันดับ 1 ของแผ่นดินได้ และอาวเอี๊ยงฮง นั้นยังคู่อริสำคัญที่ต้องบอกว่าปะมือกันมาโดยตลอด นั้นก็คือ ยาจกอุดร อั้งชิกกง อาวเอี๊ยงฮง เป็นคนเดียวที่ฝึกวิชาเก้าอิมทวนทิศสำเร็จหลังจากที่โดนก้วยเจ๋งนั้นเขียนคัมภีร์เก้าอิมแบบผิดๆให้ฝึก จนธาตุไฟเข้าแทรกและเสียสติไป ในมังกรหยกภาค 2 นั้น อาวเอี๊ยงฮง ยังเป็นพ่อบุญธรรมของเอี้ยก้วยอีกด้วยและเป็นผู้ถ่ายทอดพลังคางคกให้กับเอี้ยก้วย และในภาค 2 นี้ อาวเอี๊ยงฮงก็ได้สิ้นใจตายไปพร้อมกับ อริสำคัญอย่าง อั้งชิกกง หลังจากการต่อสู้อันยาวนานและหมดกำลังลงโดยลืมความแค้นของกันและกันจนหมดสิ้น

เรื่องราวของ อาวเอี๊ยงฮง ยังไม่จบเพียงเท่านี้ มาติดตามต่อใน Part 218 ฝ่ามือพิชิตมังกร
#2   18 ฝ่ามือพิชิตมังกร    [ 28-10-2016 - 17:16:00 ]

Part 2 กับอาวเอี๊ยงฮง
ว่าด้วยคุณธรรมและความอุสาหะของอาวเอี๊ยงฮง
สำหรับในยอดฝีมือทั้ง 5 นั้น อาวเอี๊ยงฮงถูกมองว่าเป็นผู้ที่ชั่วร้ายที่สุดเลยก็ว่าได้ แต่สิ่งหนึ่งที่อาวเอี๊ยงฮงนั้นเป็นที่รู้จักเป็นอย่างมากคือ การเป็นคนที่รักษาคำพูด ตอนที่อึ้งย้ง ขอให้อาวเอี๊ยงฮงอย่าทำร้าย กัวเต็กอัก เพื่อแลกกับการบอกเคล็ดวิชาเก้าอิม นั้น อาวเอี๊ยงฮงก็ทำตามสัญญาไม่ทำร้าย กัวเต็กอัก ถือเป็นคุณธรรมอย่างหนึ่งของอาวเอี๊ยงฮง และเพื่อฝึกฝนตนเองนั้นอาวเอี๊ยงฮงถือว่าเป็นผู้ที่มีความพยายามอุสาหะมากเลยคนหนึ่ง แม้ตอนที่บุกไปเพื่อชิงคัมภีร์เก้าอิมที่สำนักช้วนจินเพราะรู้ว่าเฮ้งเต็งเอี๊ยงตาย แต่กลับถูกแผนหลอกของเฮ้งเต็งเอี๊ยงและถูกดรรชนีสุรียัน ทำร้ายกลับมานั้น ทำให้ต้องบาดเจ็บและพักรักษาตัวนานเกือบ 10 ปี และในช่วง 10 ปีนั้น อาวเอี๊ยงฮงก็ได้เก็บตัวฝึกฝนวรยุทธ์ของตัวเองจนเรียกได้ว่าก้าวหน้าไปกว่าเดิมมาก แตถึงกระนั้นเมื่อครั้งเดินทางไปสู่ขอ อึ้งย้งให้กับอาวเอี๊ยงเค็ก ก็ได้ปะมือกับ อึ้งเอี๊ยะซือ และ อั้งชิกกง อีกครั้งแต่การประลองกันครั้งนั้นก็ถือว่า ไม่รู้ผลแพ้ชนะ โดยเฉพาะตอนสู้กับอั้งชิกกง ต้องสู้กันถึงพันกระบวนท่าแต่ก็ยังไม่สามารถตัดสินผลแพ้ชนะได้ 18 ฝ่ามือพิชิตมังกรถือเป็นวิชาสายแข็งกร้าวเน้นพละกำลังภายในจำนวนมาก โดยอั้งชิกกง ใช้ 18 ฝ่ามือพิชิตมังกรเข้าต่อสู้กับ พลังคางคกของอาวเอี๊ยงฮง เดิมทีนั้น ฝ่ามือพิชิตมังกรถือเป็นวิชาที่แสดงความแข็งกร้่าว และเมื่อฝึกได้ถึงขั้นชำนาญใช้ได้อย่างใจนึกแล้วนั้นยากที่ใครจะต้านทานได้ แต่พลังคางคกของอาวเอี๊ยงฮงนั้นสามารถต้านทาน 18 ฝ่ามือพิชิตมังกรของอั้งชิกกงได้ นั้นแสดงถึงพลังคางคกสามารถเปลี่ยนพลังที่แข็งกร้าวเป็นอ่อนนุ่มได้
หลังจากนั้น อาวเอี๊ยงฮงได้ฝึกคัมภีร์เก้าอิมแบบผิดๆที่ก้วยเจ๋งเขียนให้มั่วๆทำให้ธาตุไฟเข้าแทรก เดิมทีแล้วนั้นผู้ที่ถูกธาตุไฟเข้าแทรกนั้นจะต้องตายลมปราณแตกซ่าน แต่อาวเอี๊ยงฮง นั้นสามารถทำให้คัมภีร์เก้าอิมที่ฝึกผิดๆนั้นกลายเป็นเก้าอิมที่ฝึกแบบทวนทิศและเป็นผู้เดียวที่ฝึกได้สำเร็จ กลายเป็นยอดฝีมืออันดับ 1 ได้ในที่สุดหลังจากการประลองที่เขาหัวซาน ครั้งที่ 2 แต่ถึงกระนั้นก็ต้องแลกมาด้วยการสูญเสียสติกลายเป็นคนบ้า ในมังกรหยก ภาค 2 นั้น อาวเอี๊ยงฮงเป็นคนเดียวที่สามารถทำลายท่าไม้เท้าตีสุนัขของอั้งชิกกง ท่าแผ่นดินไร้สุนัข ซึ่งเป็นกระบวนท่าที่พลิกแพลงขั้นสุดยอดของไม้เท้าตีสุนัข ทรงอานุภาพมากที่สุด แต่อาวเอี๊ยงฮง นั้นสามารถคิดค้นวิธีทำลายได้เพียงเวลาไม่กี่ชั่วยามเท่านั้น จนอั้งชิกกงนั้นถึงกับต้องยอมรับฝีมือกันเลยทีเดียว ทั้งหมดแสดงให้เห็นถึงความพยายามที่เมื่อทำอะไรแล้วต้องทำให้ถึงที่สุด และประสบความสำเร็จแม้จะยากลำบากเพียงใด ตรงกับสุภาษิตที่ว่าความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั้น ซึ่งอาวเอี๊ยงฮงนั้นแสดงให้เห็นประจักษ์แล้ว

บทความนี้เป็นเพียงการอ้างอิงเหตุผล ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆหรือกระทบต่อเนื่อหาของนิยาย
เรื่องราวของ อาวเอี๊ยงฮง ยังไม่จบเพียงเท่านี้ มาติดตามต่อใน Part 318 ฝ่ามือพิชิตมังกร
#3   18 ฝ่ามือพิชิตมังกร    [ 29-10-2016 - 19:45:04 ]

Part 3 กับอาวเอี๊ยงฮง ตอนจบ
อาวเอี๊ยงฮงเป็นเทพแห่งการใช้พิษ
ถ้าพูดถึงอาวเอี๊ยงฮง แล้วในมังกรหยกถือเป็นผู้ที่ใช้พิษได้รุนแรงมากที่สุด อาวเอี๊ยงฮงมาจากไซฮกซึ่งตามประวัติศาสตร์ของจีนแล้วนั้นไซฮกนั้นอยุทางด้านทิศตะวันตกไปทางธิเบตและเอเชียกลางในปัจจุบัน พูดถึงไซฮกแล้วพิษที่มาจากดินแดนนี้นั้นถือว่าร้ายกาจล้วนแล้วแต่ปลิดชีพศัตรูได้ในพริบตา ถ้าพูดถึงวรยุทธ์ของอาวเอี๊ยงฮงแล้ว วิชาแต่ละสายนั้นล้วนแล้วแต่มาจากพิษ ทั้งพลังปราณคางคก และท่าไม้เท้าอสรพิษ เรียกได้ว่าถ้าผู้ใดพลาดท่าโดนเข้าไปหละก็ถึงกับชีวิตแน่นอน ความรุนแรงของพิษนั้นสังเกตุได้จาก ตอนที่พิษของอาวเอี๊ยงฮง ตกลงสู่ทะเลทำให้ปลาฉลามถึงกับตายทั้งหมด และพิษของอาวเอี๊ยงฮงนั้นทำให้อั้งชิกกงถึงกับเกือบสิ้นวรยุทธ์เลยทีเดียว ถือว่าในยุคมังกรหยกนั้น อาวเอี๊ยงฮงถือเป็นเทพแห่งการใช้พิษอย่างแท้จริง แต่ถ้าเทียบกันในยุคที่ย้อนหลังกลับไปในยุค แปดเทพอสูรมังกรฟ้า ที่มีเฒ่าพิษอย่าง ติงชุนชิว แล้วนั้น ติงชุนชิว ใช้พิษครั้งเดียวสามารถฆ่าคนได้มากกว่า 2 คนขึ้นไป ไม่เพียงเท่านั้นผู้ที่ถูกพิษนั้นไม่มีวิธีแก้ไข นอกจากยาถอนพิษจากติงชุนชิวเอง และยังเป็นพิษที่มีความประหลาดมาก เพราะไร้รูป ไร้กลิ่น ทำให้ผู้ที่ถูกสัมผัสนั้นไม่มีทางรู้ตัว ถ้านำผู้ชำนาญพิษจากสองยุคมาเทียบกัน ทั้ง อาวเอี๊ยงฮง และ ติงชุนชิว อาวเอี๊ยงฮง นั้นถึงจะบอกว่าพิษสามารถฆ่าฉลามได้ทั้งทะลแต่เมื่อพิษนั้นมาถูกใช้ตอนที่ ทำเป็นน้ำให้ อึ้งเอี๊ยะซือ และ อั้งชิกกงดื่มนั้นก็ยังไม่สามารถเอาชีวิตทั้งสองยอดฝีมือได้ และตอนที่อั้งชิกกงโดนพิษจนเกือบสิ้นวรยุทธ์นั้นก็เป็นการโดนทีเผลอเท่านั้น และในเรื่องนั้นอาวเอี๊ยงฮงใช้พิษในการต่อสู้น้อยมาก ถ้าเทียบกับติงชุนชิว ที่ใช้พิษแล้วสำแดงให้เห็นว่าพิษของเขาร้ายแรงแค่ไหน เพียงแค่ลูกศิษย์ อย่าง อาจื่อ นั้นที่ใช้ในระดับขั้นพื้นฐานของร้ายแรงเพียงนั้น ถ้าเทียบกันแล้ว ติงชุนชิว ยังใช้พิษได้เหนือกว่า อาวเอี๊ยงฮง และทั้งนี้ทั้งนั้นเป็นเพียงแค่การตีความเบื้องต้นยังอาจมีข้อมูลหรือหลักเหตุผลที่มากกว่านี้ แต่ก็ต้องยอมรับว่า ทั้งสองคนถือเป็นยอดฝีมือในยุคที่ต่างกัน
ส่วนเรื่องอาวเอี๊ยงฮงเป็นเทพแห่งการใช้พิษที่เก่งที่สุดแล้วหรือยังนั้นคำตอบของผมเองคิดว่าไม่ น่าจะยังมีคนที่ใช้พิษได้รุนแรงมากกว่านี้ แต่สำหรับผมคิดว่า การใช้พิษของอาวเอี๊ยงฮงนั้นก็ถือว่าสุดยอดและอันตรายมากแล้วนะ

บทความนี้เป็นเพียงการอ้างอิงเหตุผล ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆหรือกระทบต่อเนื่อหาของนิยาย
ถ้าข้อมูลผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วยนะคับ  • 1
ตอบกระทู้
ชื่อ
รหัส กรอกตัวอักษร ตามภาพ
ข้อความ


emo-smile emo-happy emo-lol emo-enjoy emo-kiku emo-cool emo-hoho emo-drool emo-hungry emo-kiss emo-sorry emo-sad emo-cry emo-tear emo-question emo-doubt emo-shock emo-redface emo-plz emo-peevish emo-angry emo-moody emo-sneer emo-makefaces emo-good emo-touched emo-love emo-bore emo-tired emo-vomit
bold italic underline img link superscript subscript size color space justifyleft justifycenter justifyright quote box youtube