เข้าระบบอัตโนมัติ

5 สุดยอดฝีมือในยุคแรก มังกรหยก ภาค 1 (อึ้งเอี้ยะซือ)


  • 1
18 ฝ่ามือพิชิตมังกร
#1   18 ฝ่ามือพิชิตมังกร    [ 11-10-2016 - 03:28:53 ]

วันนี้เราจะมาทำการรู้จักกับ อีกหนึ่งสุดยอดฝีมือแห่งยุคแรก อึ้งเอี้ยะซือ Part 1
อึ้งเอี๊ยะซือ มีฉายาว่า มารบูรพา หรือ ภูติบูรพา เป็นบุคคลที่มีฝีมือเก่งกาจเลยคนหนึ่ง มีความฉลาดหลักแหลม เก่งที่งบุ้นและบู๊ สุขุมเยือกเย็น รอบคอบ อุปนิสัยของอึ้งเอี๊ยะซือคือ ไม่ชอบประเพณีครำครึโบราณ เกี่ยจคนโง่มาก ไม่ชอบการอยู่รวมกันเป็นหมู่คณะ จะสังเกตุได้ว่า อึ้งเอี๊ยะซือ จะแยกตัวโดดเดี่ยวอาศัยอยู่บนเกาะดอกท้อ ซึ่งเวลาไปไหนมาไหนมักจะไปอย่างไร้ร่องรอย และชอบใช้หน้ากากปิดหน้าเอาไว้ อึ้งเอี๊ยะซือนั้นเก่งกาจศิลปะจีนแทบจะทุกแขนง ทั้งรูปวาด กาพย์โคลงกลอน หมากล้อม ดนตรี การแพทย์ ประวัติศาสตร์ของจีน และอื่นๆอีก ในด้านของวรยุทธ์นั้น วิชาของอึ้งเอี๊ยะซือถือว่าแปลกประหลาด พิสดารไม่เหมือนผู้อื่น แต่อานุภาพรุนแรง ทั้งวิชา ฝ่ามือเทพกระบี่สยบผู้กล้า เพลงกระบี่ขลุ่ยหยกมังกรทะยาน ฝ่ามือปัดจุดกล้วยไม้ เพลงเตะพายุรวบใบไม้ และ ยอดวิชานิ้วดีด(ดรรชนีเส่งคุณ) ที่เทียบได้กับดรรนีเอกสุริยันของตระกูลต้วน และยังเก่งกาจด้านค่ายกลต่างๆอีก ถือได้ว่าเป็นอีกบุคคลหนึ่งที่มีฝีมือร้ายกาจขึ้นเทียบเคียงเหล่าผู้กล้าทั้ง 4 ทิศ
อึ้งเอี๊ยะซือนั้นนอกจากจะมีวิทยายุทธที่สูงส่ง สติปัญญาล้ำเลิศแล้ว ยังได้มีศิษย์ที่มีฝีมืออยู่อีกมากมายซึ่งมีดังนี้(เอาเฉพาะรุ่นแรกในมังกรหยกภาคหนึ่งและไม่นับลูกสาวตนเองก่อนนะครับ)
• เค็กเล้งฮวง วิชาตัวเบาสูงส่ง ฝ่ามืออากาศร้ายกาจยิ่ง เป็นศิษย์คนโต มีลูกสาวหนึ่งคนคือส่าโกว
• ตั้งเฮี้ยงฮวง ลมทมิฬคู่พิฆาต ฉายา ศพทองแดง มีเนื้อกระดูกเหล็ก ฟันแทงไม่เข้า (แต่เจอเก่งๆเข้าไปไม่เหลือนะครับ แต่แบบอาวุธธรรมดาทำอะไรพี่แกไม่ได้)
• บ๊วยเถี่ยวฮวง ลมทมิฬคู่พิฆาต ฉายา ศพเหล็ก ไปมาดั่งลม ลงมือรวดเร็ว เป็นที่รักและเอ็นดูของอาจารย์
• เล็กเซ่งฮวง เก่งกาจเรื่องค่ายคู ประตูกล เจ้าของหมู่ตึกเมฆกลับในทะเลสาบไท่โอ่ว ก่อตั้งเป็นกองโจรสลัดที่ปล้นคนเลวช่วยคนยากมีลูกชายหนึ่งคนชื่อ เล็กกวงเอ็ง
• บู๊เม้งฮวง ไม่ได้มีบทบาทเด่น เสียชีวิตหลังออกจากดอกท้อไม่นานจากการตามล่าลมทมิฬคู่พิฆาต
• ปั้งมิกฮวง เป็นคนสุดท้ายจะมีบทบาทในมังกรหยกภาคสองนะครับ ซึ่งจะออกมาช่วยเหลือเอี้ยก้วยนะครับ

อึ้งเอี๊ยะซือ นั้นมีความรักต่อภรรยาเพียงแค่คนเดียวถือว่าเป็นรักมั่นคง และเป็นสิ่งเดียวในชีวิตที่เขายึดติด อึ้งเอี้ยะซือ มีลูกสาวหนึ่งคน ก็คือนางเอกของเรื่อง อึ้งย้ง หรือย้งยี้ ซึ่งอึ้งเอี๊ยะซือนั้นรักและคอยตามใจ อึ้งย้งทุกอย่างเพราะด้วยเป็นลูกสาวคนเดียวและเป็นสิ่งสุดท้ายที่ภรรยาของเขาได้ให้ไว้ ก่อนเสียชีวิต

เนื้อหาข้อมูลการวิเคราะห์ เกี่ยวกับ มารบูรพา อึ้งเอี๊ยะซือ ยังไม่จบเพียงเท่านี้ จะเป็นอย่างไรต่อนั้น ผมจะอธิบายต่อ Part 218 ฝ่ามือพิชิตมังกร
#2   18 ฝ่ามือพิชิตมังกร    [ 11-10-2016 - 17:27:53 ]

มาต่อกัน Part 2 ด้วยความว่า อึ้งเอี๊ยะซือนั้นมีวิชายุทธที่พิสดาร หลายอย่าง ต่างจาก ยอดฝีมืออีกทั้ง 4 ทิศ วันนี้เราจะมาดูว่า อึ้งเอี๊ยะซือฝึกวิชามาจากไหน ต้องบอกว่าหัวข้อนี้มีการถามขึ้นมาอีกเพจด้วยกัน ผมลองรวบรวมข้อมูลแล้วนำมาเล่าให้เพื่อนๆอ่าน

อันนี้เป็นเหตุผลและการตีความอย่างแรก คือมีความเป็นไปได้ที่วิทยยายุทธของอึ้งเอี๊ยะซือมาจาก สำนักสราญรมญ์

วิทยายุทธของอึ้งเอี๊ยะซือนั้นถือว่าสูงส่งมากเลยทีเดียว ทั้งอึ้งเอี๊ยะซือมีทั้งเพลงเตะ เพลงฝ่ามือ หรือวิชานิ้วดีด อันลือชื่อ ซึ่งที่มาของวิทยายุทธอึ้งเอี๊ยะซือนั้น ไม่ได้มีการกล่าวถึงที่มา แต่จากการคาดการณ์ของคุณต่อพงษ์ที่ได้เขียนในหนังสือและบทความของเชิงอรรถยุทธมังกรหยกก็เป็นที่น่าสนใจอย่างยิ่ง จึงนำมาเรียบเรียงและแบ่งปันให้ทุกท่านลองได้อ่านดู ซึ่งต้องบอกก่อนว่าเป็นหนึ่งในความคิดเห็นนะครับ อาจารย์กิมย้งนั้นไม่ได้กล่าวถึงที่มาอย่างชัดเจนนะครับ
ซึ่งหากมองย้อนกลับไปในเรื่องแปดเทพอสูรมังกรฟ้านั้น เสมือนกับการที่ได้เล่าถึงที่มาที่ไปของวิทยายุทธของทั้งห้ายอดยุทธได้อย่างลงตัว ดั่งเช่น อั้งชิดกงก็สืบทอดต่อมาจากพรรคกระยาจกของเฉียวฟง(เคียวฮง) หรือ สกุลต้วน ต้วนอี้(ต้วนอื้อ)แห่งต้าหลี่ก็สืบทอดวิชามาถึงอิดเต็งไต้ซือ ซึ่งในส่วนของอึ้งเอี๊ยะซือนั้น น่าจะมาจากสามพี่น้องร่วมสาบานในแปดเทพอสูรมังกรฟ้าคนสุดท้าย(แต่ในบรรดาพี่น้องร่วมสาบานเป็นพี่รองนะครับ) นั่นคือ ซีจุ๊(ฮื่อเต็ก) สายวิชาพรรคสราญรมย์นั่นเอง
เพราะอะไรถึงทำให้เราสันนิษฐานว่า อึ้งเอี๊ยะซือนั้นเป็นผู้สืบทอดของซีจุ๊(ฮื่อเต็ก)แห่งพรรคสราญรมย์ ได้กันละ
1.ในส่วนนี้ขอดูในส่วนแนวทางของสำนักสราญรมย์กันก่อน ซึ่งเป็นการสืบความเที่ยงธรรมของฟ้าดิน คุมธาตุทั้งหก หมายถึงความชื้น ความร้อน ลม ฝน ความมืด และความสว่างในจักรวาล ท่องไปโดยไร้ขอบเขต ดังนั้นขนานนามว่าสราญรมย์ แม้แต่ตอนแรกของซีจุ๊เองยังบอกว่าตนเข้าไปสู่ทางมารแล้วหรือ ซึ่งทำให้มองว่าหลักการของสำนักสราญรมย์นั้นค่อนข้างจะนอกรีตของคนสมัยนั้นซึ่งก็ตรงกับลักษณะของอึ้งเอี๊ยะซือพอดี
2.วิชาของสำนักสราญรมย์นั้น มีมากมายหลากหลาย ดูได้จากซูซิงเหอ(โซวแชฮ้อ)ซึ่งเป็นศิษย์คนโตของอู๋หย่าจือ(บ้อไง้จื่อ) ว่า มีวิชาทั้งเรื่องราวของการใช้พิษ การเป็นหมอรักษาคนไข้ การออกแบบทางสถาปัตย์ หมากล้อม คัดวิชาฝีมือ ดนตรี การแสดง จัดสวน วิชาโหราพยากรณ์ และค่ายคูประตูกล ไม่ใช่มีเพียงวิทยายุทธเพียงอย่างเดียว ซึ่งก็ดูได้จากความเป็นหมอของซีจุ๊(ฮื่อเต็ก)ที่ถึงขั้นขนาดผ่าตัดดวงตาได้เลยทีเดียวก็คล้ายกับของอึ้งเอี๊ยะซือที่ค่อนข้างมั่นใจถึงขั้นใช้สมญาว่าเอี๊ยะซือเลยทีเดียว
3.วิชาของอึ้งเอี๊ยะซือที่มีชื่อเสียงอีกอย่างคือวิชานิ้วดีดที่โด่งดังและทรงอานุภาพเป็นอย่างมา ซึ่งหากมองย้อนไปดูเหตุการ์ในแปดเทพอสูรมังกรฟ้าที่ ซีจุ๊(ฮื่อเต็ก)ได้ดีดลูกสนจนสามารถช่ายนางเฒ่าทาริกาจากการตามล่าของทั้ง 36 ถ้ำ 72 เกาะ ซึ่งวิชานี้ก็คล้ายคลึงกับของอึ้งเอี๊ยะซือเลยทีเดียว
4.ซีจุ๊(ฮื่อเต็ก) มีอายุอยู่ในช่วงปลายราชวงศ์เหลียว หากนับมาถึงยุคที่อึ้งเอี๊ยะซืออยู่นั้น ก็น่าจะมีอายุอานามปาเข้าไปกว่าร้อยปี ซึ่งถามว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ที่ซีจุ๊จะมีอายุยืนยาวขนาดนั้น ก็บอกได้เลยว่าเป็นไปได้ทั้งซึ่งดูได้จากอู๋หย่าจือ(บ้อไง้จื่อ) เฒ่าทาริกาหรือหลี่ซิวสุ่ย(ลี้ชิวจุ้ย) ล้วนมีอายุอานามปาเข้าไปกว่าร้อยปีเช่นกัน สุดท้ายซุจุ๊ก็ได้รับพลังของทั้งสามท่านไป ทั้งยังไม่มีเรื่องอะไรให้ต้องปวดหัวมาก ซึ่งถามว่าหากจะมีอายุสักกว่าร้อยปีคงเป็นไปได้ไม่ยากเย็นนักจนอาจได้ถ่ายทอดวิชาให้กับอึ้งเอี๊ยะซือได้นั่นเอง
5.ในการปรับปรุงครั้งล่าสุดนั้น ได้กล่าวถึงที่มาของอึ้งเอี๊ยะซือไว้ว่าปู่ของอึ้งเอี๊ยะซือนั้นถูกเนรเทศไปอยู่แถวบริเวณยูนนานด้วยสาเหตุที่ไปยื่นหนังสือช่วยเหลืองักฮุยที่โดนฉินไขว้ใส่ความ ซึ่งแถวนั้นเองก็เป็นที่อยู่ของ ถ้ำไร้ประมาณของสำนักสราญรมย์ จึงมีโอกาสที่ได้เจอของดีอย่างเช่นต้วนอี้(ต้วนอื้อ)เจอก็เป็นได้
6.เกาะดอกท้อเป็นที่อยู่ของอึ้งเอี๊ยะซือซึ่งมีค่ายกลต่างๆมากมาย และเป็นสิ่งที่ผู้คนจดจำได้ในเรื่องมังกรหยกเลยทีเดียวถือได้ว่าเป็นหนึ่งใน แลนด์มาร์ค ของมังกรหยกเลยก็ว่าได้ ซึ่งย้อนไปดูในแปดเทพอสูรมังกรฟ้านั้น มีผู้ที่อยู่ใต้อาณัติอย่าง36 ถ้ำ 72 เกาะ ซึ่งจะเป็นไปได้หรือไม่ที่ เกาะดอกท้อนั้นเป็นหนึ่งในหมู่เกาะ1ใน72เกาะนี้ ?
จากที่ได้นำข้อมูลของคุณต่อพงษ์ในหนังสือและบทความเชิงอรรถยุทธภพ อาจมีคำถามได้ว่าเหตุใดจึงไม่ยอมบอกละว่าฝึกวิชาจากสำนักสราญรมย์ ซึ่งก็มีคำอธิบายดังนี้
เหตุผลก็น่าจะเพราะ“ชื่อ” ของสำนักสราญรมย์เองก็เป็นความลับห้ามคนนอกได้ยินและล่วงรู้ เอาแค่ได้ยินชื่อของสำนักนี้ขึ้นมาก็ต้องมีการฆ่าอย่างไม่ละเว้นเสียด้วย (แปดเทพอสูรมังกรฟ้า หน้า 100 เล่ม 4) เพราะฉะนั้นก็เป็นไปได้ที่จะทำให้อึ้งเอี๊ยะซือไม่บอกที่มาของวิชาฝีมือของเขาก็เป็นได้ แต่กระนั้นรายวิชาของเขาและสิ่งที่เขาเป็นล้วนแล้วแต่บ่งชี้ไปยังสำนักสราญรมย์ทั้งนั้น
ซึ่งหากมองในแง่ของการประพันธ์แล้วนั้น สำนักสราญรมย์ต่างหากที่ได้รับเอาต้นแบบจากอึ้งเอี๊ยะซือก็เป็นได้


อันนี้เป็นบทความอิงข้อมูล ที่เกิดจากการตีความขึ้นมาบางส่วนไม่ได้เกี่ยวข้องกับนิยาย มังกรหยก แต่ทำให้เห็นถึงคุณธรรมและการใช้ชีวิตของจอมยุทธแต่ละท่าน
ต้องขอขอบคุณ บทความอิงเหตุผลของ พี่การ์ตูน สุดยอดแฟนพันธุ์แท้ นิยายกิมย้ง
ขอบคุณข้อมูล จาก เพจ รวมยุทธจักรกิมย้ง มังกรหยก

เนื้อหาข้อมูลการวิเคราะห์ เกี่ยวกับ มารบูรพา อึ้งเอี๊ยะซือ ยังไม่จบเพียงเท่านี้ จะเป็นอย่างไรต่อนั้น ผมจะอธิบายต่อ Part 3

18 ฝ่ามือพิชิตมังกร
#3   18 ฝ่ามือพิชิตมังกร    [ 12-10-2016 - 22:50:12 ]

part 3 กับ อึ้งเอี๊ยะซือ

การให้เหตุผลเกี่ยวกับวรยุทธของอึ้งเอี๊ยะซือมาจากไหน

จากที่วันก่อนได้นำเอาบทความเกี่ยวการที่อึ้งเอี๊ยะซือนั้นได้รับการถ่ายทอดวิทยายุทธมากจากพรรคสราญรมย์ ซึ่งวันนี้ผมจึงได้ขออนุญาติแสดงความคิดเห็นในส่วนนี้ของผมบ้าง หากท่านใดยังไม่ได้อ่านก็เชิญอ่านบทความเก่าๆก่อนได้เลยครับ หรือหากท่านใดมีคำชี้แนะก็เชิญได้นะครับ ซึ่งในส่วนนี้เคยได้โพสไว้แล้วแต่ได้นำมารวมกันไว้อีกครั้งนะครับผม
ก่อนที่จะเล่าถึงที่มาของวิทยายุทธของอึ้งเอี๊ยะซือเราลองมาดูที่มาของตัวละครอย่างอึ้งเอี๊ยะซือกันก่อน ซึ่งก่อนการปรับปรุงครั้งล่าสุดไม่ได้ระบุที่มาอย่างชัดเจนนัก แต่การแก้ไขครั้งล่าสุดนั้นได้มีการเพิ่มเติมในส่วนนี้ว่า ปู่ของอึ้งเอี๊ยะซือนั้นเป็นขุนนางในราชสำนักในสมัยซ้องเกาจงซึ่งถือว่าเป็นฮ่องเต้องค์แรกในยุคราชวงศ์ซ้องใต้ (เพราะถูกชาวกิมไล่ตีมาในยุคของเจ๋ง คัง อันเป็นที่มาของชื่อพระเอกเรา) ภายหลังนั้นปู่ของเขาได้หลุดออกจากตำแหน่งเนื่องด้วย งักฮุยยอดวีรบุรุษนั่นเอง
ด้วยที่ว่าปู่ของอึ้งเอี๊ยะซือนั้นรู้ว่างักฮุยไม่ผิดจึงพยายามวิ่งเต้นให้นั้น(เรื่องราวของงักฮุยเป็นอย่างไรก็ติดตามบทความเก่าๆของเพจนี้ได้นะครับ ผมได้ลงไว้แบบพอสังเขปแล้วครับ) จึงได้มีความผิดในฐานะสร้างความวุ่นวายจนโดนเนรเทศไป แต่ครอบครัวนี้ก็ยังไม่ทิ้งการเรียน จึงได้มีการอบรมอึ้งเอี๊ยะซือให้เป็นไปตามคุณลักษณะของบัณฑิตที่ดี ไม่ว่าจะเป็นการจงรักภักดีต่อราชวงศ์ แต่อึ้งเอี๊ยะซือก็มีความคิดขบถไม่ยอมรับแนวคิดหนี ในที่สุดจึงได้ตัดขาดความสัมพันธ์กับทางบ้านไปในที่สุด
อึ้งเอี๊ยะซือนั้นก็มีความรู้ ตามแนวลักษณะบัณฑิตของจีนโบราณ ไม่ว่าจะเป็นสี่ศิลปศาสตร์หรือด้านปรัชญา ถึงแม้จะมีความคิดขบถแต่ก็มีความรู้ทางด้านนี้อย่างแท้จริง ซึ่งหากว่าวิทยายุทธของอึ้งเอี๊ยะซือนั้นมาจากการถ่ายถอดของพรรคสราญรมย์ ที่บอกว่าเป็นวิชาในแง่สายนี้นั้น อาจมีความคล้ายคลึงกันในแง่บัณฑิตของพรรคสราญรมย์ แต่ด้วยพื้นฐานของอึ้งเอี๊ยะซือที่มีมานั้นจึงอาจกล่าวได้ว่า มาจากพื้นฐานของตนมากกว่า เพราะศาสตร์เหล่านี้นั้นถือเป็นศาสตร์พื้นฐานของสังคมจีนโบราณอยู่แล้ว
ในส่วนวิชาการดีดลูกสนที่เฒ่าทาริกาให้ซีจุ๊(ฮื่อเต็ก)ใช้งานนั้น จะเป็นการปล่อยพลังภายในใส่เข้าไป ซึ่งถือว่าหากผู้มีพลังวัตรก็ทำได้เช่นกัน ส่วนวิชานิ้วดีดนั้นเป็นการใช้การดีดลูกหินหรืออะไรเล็กๆเข้าสู่จุดสำคัญซึ่งอาศัยเพียงแต่พลังวัตรคงไม่พอ ต้องมีการฝึกฝน จึงมองได้ว่าเป็นวิทยายุทธอีกแขนงนึงมากกว่า
ส่วนการถ่ายทอดวิทยายุทธนั้นหากซีจุ๊(ฮื่อเต็ก)ได้ถ่ายทอดไว้จริงนั้น คงต้องมีวิชาที่เป็นวิชาสำคัญหลงเหลืออยู่บ้าง เช่นยันต์เป็นตาย หัตถ์หกสุริยันต์เทียนซัว แต่หากกล่าวว่าอาจมีโอกาสได้รับคำชี้แนะจากบรรดาศิษย์หรือจากซีจุ๊(ฮื่อเต็ก)บางส่วนก็น่าจะมีโอกาสที่เป็นไปได้มากกว่า ซึ่งที่ว่าเกาะดอกท้อนั้นก็มีโอกาสที่จะเป็น 1 ใน 72 เกาะแล้วบังเอิญมีวิชาตกทอดมา ก็อาจจะมีโอกาสเป็นไปได้ พอสมควรเช่นกันครับ
หากดูกันแล้ววิทยายุทธเหล่านี้ของอึ้งเอี๊ยะซือน่าจะได้มาจากการหล่อหลอมรวมเอาประสบการณ์ทั้งทางบุ๋น บู๊ ที่ตนเองมี รวมถึงการชี้แนะและสิ่งที่พบเจอมาบัญญัติขึ้นเป็นวิทยายุทธเฉพาะตัว ซึ่งสุดท้ายแล้วในนิยายก็ไม่ได้ระบุไว้อย่างชัดเจน ยิ่งหากในการแก้ไขครั้งล่าสุด ยิ่งเน้นย้ำที่มาของความเป็นบัณฑิตของตัวอึ้งเอี๊ยะซือมากกว่าและจากการแก้ไขหลายครั้ง หากอาจารย์กิมย้งต้องการให้เป็นการสืบทอดจากพรรคสราญรมย์ต่อมาจริงคงต้องมีการระบุไว้ในนิยายอย่างแน่นอน หากแต่ต้องการสื่อถึงการสืบทอดแนวความคิดของจีนแท้ๆที่แสดงออกมาในเชิงวิทยายุทธของอึ้งเอี๊ยะซือและในการแก้ไขครั้งล่าสุด เพียงระบุถึงที่มาของความครอบครัวของบัณฑิต แต่มีความคิดหัวขบถในตัวอึ้งเอี๊ยะซือเท่านั้นเอง
หรือลักษณะบุคลิกเหล่านี้ของอึ้งเอี๊ยะซือได้แฝงอะไรในตัวของอึ้งเอี๊ยะซือกันแน่ ?

ขอขอบคุณบทความอิงเหตุผล ของ พี่การ์ตูน สุดยอดแฟนพันธุ์แท้ กิมย้ง
ขอขอบคุณ เพจ ยุทธจักรกิมย้ง by การ์ตูน

บทความเกี่ยวกับ อึ้งเอี๊ยะซือยังไม่จบเพียงเท่านี้ มาติดตามกันต่อได้ใน Part 418 ฝ่ามือพิชิตมังกร
#4   18 ฝ่ามือพิชิตมังกร    [ 20-10-2016 - 18:20:31 ]

ต่อจาก Part 3
Part 4 กับอึ้งเอี๊ยะซือ ตอน ลูกศิษย์อึ้งเอี๊ยะซือใยจึงพิการ ตอนที่ 1
ลูกศิษย์ของอึ้งเอี๊ยะซือในยุคแรกนั้น มีกันทั้งสิ้นทั้งหมด 6 คน แต่ด้วยตั้งเฮี๊ยงฮวง บ๊วยเถี่ยวฮวงนั้น ทรยศอาจารย์ขโมยคัมภีร์เก้าอิมจินเก็งไป จนทำให้อาจารย์นั้นทำร้ายบรรดาเหล่าศิษย์พี่ศิษย์น้องจนพิการกันทั้งหมด แต่ฉบับปรับปรุงล่าสุดนั้นมีรายละเอียด
เปลี่ยนแปลงพอสมควรในส่วนนี้ ซึ่งจะขอเล่าพอสังเขปนะครับ
อึ้งเอี๊ยะซือนั้น ได้ช่วยเหลือบ๊วยเถี่ยวฮวงขณะที่จะโดนข่มขืนจากบ้านเศรษฐีแห่งหนึ่งในเจียงหนานและอึ้งเอี๊ยะซือก็ได้พามายังเกาะดอกท้อ ด้วยความงามของบ๊วยเถี่ยวฮวง ทำให้อึ้งเอี๊ยะซือมีใจให้กับลูกศิษย์(โดยธรรมเนียมเรื่องความสัมพันธ์ศิษย์ในแนวคิดวัฒนธรรมขงจื๊อทำให้อาจารย์ไม่สามารถรักกันได้) ซึ่งถึงขั้นเขียนรำพึงรำพันเป็นกลอนกันเลยทีเดียว ด้วยที่เค้กเล้งฮวงนั้นเคยมีภรรยาและมีลูกคนนึง(คนนั้นคือส่าโกว ในฉบับล่าสุดให้ส่าโกวเกิดมาแล้ว)ทำให้รู้ซึ้งถึงจิตใจของอาจารย์ ยิ่งเมื่อรู้เรื่องว่าตั้งเฮี๊ยงฮวงกับบ๊วยเถี่ยวฮวงมีใจให้กันจึงได้ห้ามปราม จนเกิดการต่อสู้กันเกิดขึ้นผลคือเค้กเล้งฮวงก็ชนะไปในที่สุดและให้บ๊วยเถี่ยวฮวงสาบานว่าจะไม่ไปจากเกาะดอกท้อแห่งนี้อีก ลูกศิษย์ทั้งสามคนจะเป็นเช่นไรต่อ? ติดตามต่อใน part 5


ขอขอบคุณบทความอิงเหตุผล ของ พี่การ์ตูน สุดยอดแฟนพันธุ์แท้ กิมย้ง
ขอขอบคุณ เพจ ยุทธจักรกิมย้ง by การ์ตูน
บทความนี้เป็นเพียงการอ้างอิงเหตุผล ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆหรือกระทบต่อเนื่อหาของนิยาย

บทความเกี่ยวกับ อึ้งเอี๊ยะซือยังไม่จบเพียงเท่านี้ มาติดตามกันต่อได้ใน Part 518 ฝ่ามือพิชิตมังกร
#5   18 ฝ่ามือพิชิตมังกร    [ 20-10-2016 - 21:05:54 ]

Part 5
กับอึ้งเอี๊ยะซือ ลูกศิษย์อึ้งเอี๊ยะซือใยจึงพิการ ตอนที่ 2
หลังจากการต่อสู้ได้เกิดขึ้นนั้น แน่นอนย่อมไม่รอดพ้นสายตาของมารบูรพาอย่างแน่นอน สุดท้ายเมื่อได้สืบสาวราวเรื่องกัน จึงทำให้รู้สาเหตุที่แท้จริง เค้กเล้งฮวงรู้ใจตนในเรื่องนี้ ในฐานะอาจารย์ ย่อมทำตัวลำบาก จึงโมโหเค้กเล้งฮวงทำการหักขาทั้งสองข้างและไล่ออกจากสำนักไป แต่ไม่ทำอะไรกับตั้งเฮี๊ยงฮวง บ๊วยเถี่ยวฮวง แต่ก็ไม่สนใจทั้งสองคน เปรียบเหมือนก้อนหินกันเลยทีเดียว
ทั้งสองเมื่อเห็นท่าไม่ดี ไม่รู้อาจารย์ตนจะหันมาทำร้ายตนเมื่อไร ก็อยู่กันอย่างอกสั่นขวัญหาย อึ้งเอี๊ยะซือจึงได้ออกจากเกาะดอกท้อ ไม่นานก็กลับมาพร้อมภรรยา จากนั้นพอถึงวันตรุษจีนเหล่าบรรดาศิษย์อาจารย์ก็ได้ร่วมสังสรรค์กัน จนกรึ่มๆพอสมควร จึงได้พูดเชิงว่า ใครจะกล้าบอกอีกไหมว่ามารบูรพามีความรักกับลูกศิษย์ตัวเอง เค้กเล้งฮวงช่างเหลวไหลนัก แต่มันไปอยู่ที่ใดแล้ว ประกาศออกไปทีว่าได้ให้อภัยมันแล้ว และให้มันทั้งคู่กลับมาเถอะ เมื่อได้ยินเช่นนั้นแล้วทั้งตั้งเฮี๊ยงฮวง บ๊วยเถี่ยวฮวงจึงได้ตัดสินใจที่จะหลบหนีออกจากเกาะดอกท้อ ด้วยทั้งความหวาดหวั่นในตัวอาจารย์ ทั้งยังมีการประกาศให้อภัยเค้กเล้งฮวง จึงกลัวการแก้แค้นอีกด้วย จึงเป็นหนึ่งในสาเหตุที่กระทำการขโมยคัมภีร์เก้าอิมจินเก็งไปอีกด้วย
เมื่ออึ้งเอี๊ยะซือทราบเรื่อง ก็แต่เครียดและซึมไปมากเลยทีเดียว ซึ่งอึ้งเอี๊ยะซือเองก็ไม่ได้โกรธบ๊วยเถี่ยวฮวงเลย ได้แต่โทษสวรรค์และโกรธตัวเอง เมื่อเห็นดังนั้นเล็กเซ๊งฮวง บู๊เม้งฮวงก็พากันปลอบอาจารย์ แต่ก็ด้วยคำปลอบเสมือนว่าเป็นการตอกย้ำความรู้สึกจึงทำให้โกรธศิษย์ทั้งสองและทำการหักขาและไล่ออกจากสำนักไปอีกสองคน บัดนี้เหลือเพียงศิษย์คนสุดท้ายเท่านั้น
หลังจากเล็กเซ๊งฮวง บู๊เม้งฮวง โดนอาจารย์หักขาและไล่ออกจากสำนัก ปั้งมิกฮวงก็ทนไม่ได้กับอาจารย์จึงได้บอกไปว่าอาจารย์ไม่ยุติธรรม ทำกับลูกศิษย์ผู้ไม่รู้เรื่องด้วย คราวนี้ก็ไม่รอดอีกเช่นเคยโดนหักขาเพื่อความยุติธรรมและไล่ออกจากสำนักเช่นเดียวกัน
ซึ่งภายหลังเหล่าลูกศิษย์ของอึ้งเอี๊ยะซือต่างไปอยู่คนละทิศคนละทาง เค้กเล้งฮวงก็ได้เปิดร้านน้ำชา(หมู่บ้านที่ก๊วยเซาเทียน เอี้ยทิซิม)ทั้งเป็นโจรปล้นวังด้วย ตั้งเฮี๊ยงฮวงไปมองโกลก็โดนก๊วยเจ๋งวัยเด็กฆ่าตาย บ๊วยเถี่ยวฮวงก็เพื่อช่วยอาจารย์ก็โดนพลังคางคกของอาวเอี๊ยงฮงจนตาย เล็กเซ่งฮวงก้ได้มีหมู่บ้านสกุลเล็กขึ้นมา บู๊มิ้งฮวงก็ตายตอนตามล่าลมทมิฬคู่พิฆาต ปั้งมิกฮวงก็โนกิมลุ้นฆ่าตายในตอนภาคสอง แต่อึ้งเอี๊ยะซือภายหลังก้ให้อภัยเหล่าบรรดาลูกศิษย์และเสียใจกับสิ่งที่ตัวเองทำลงไปเช่นกัน

ขอขอบคุณบทความอิงเหตุผล ของ พี่การ์ตูน สุดยอดแฟนพันธุ์แท้ กิมย้ง
ขอขอบคุณ เพจ ยุทธจักรกิมย้ง by การ์ตูน
บทความนี้เป็นเพียงการอ้างอิงเหตุผล ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆหรือกระทบต่อเนื่อหาของนิยาย

บทความเกี่ยวกับ อึ้งเอี๊ยะซือยังไม่จบเพียงเท่านี้ มาติดตามกันต่อได้ใน Part 6 ซึ่งเป็นพาสจบ อึ้งเอี๊ยะซือ18 ฝ่ามือพิชิตมังกร
#6   18 ฝ่ามือพิชิตมังกร    [ 21-10-2016 - 23:22:31 ]

Part 6 กับอึ้งเอี๊ยะซือ
ลูกศิษย์อึ้งเอี๊ยะซือใยจึงพิการ
การที่ขาหัก แขนหัก เรื่องแบบนี้เป็นเรื่องที่ธรรมดาสามัญมากในยุทธภพ ซึ่งสามารถพบเห็นได้ในทั่วไป แต่ทำไมเหล่าบรรดาลูกศิษย์ ของอึ้งเอี๊ยะซือถึงได้พิการได้ละ? แม้ในเรื่องกังฟูยุคหลังๆอย่างหวงเฟยหง เรายังเห็นการต่อกระดูกเป็นเรื่องที่แสนธรรมดามากเลย ซึ่งต้องขอบอกก่อนว่าการหักขาของอึ้งเอี๊ยะซือนั้นไม่ได้เพียงแค่หักขา ยังมีการทำลายเส้นเอ็นด้วย ซึ่งทำให้รักษาได้ยากขึ้น
แต่ว่าหากทำการรักษาจริงๆแล้วนั้นแม้จะไม่สามารถหายได้ดี แต่คิดว่าก็ไม่น่าจะพิการแล้ว เหตุใดกันจึงไม่ยอมรักษา ซึ่งหากมองไปแล้วก็น่าจะมีสาเหตุดังนี้
1.ฝีมือของอึ้งเอี๊ยะซือนั้นร้ายกาจมาก ทั้งยังเชี่ยวชาญด้านการแพทย์สามารถทำร้ายลูกศิษย์ถึงขนาดที่ว่าไม่สามารถที่จะรักษาได้เลยทีเดียว
2.อาจด้วยระยะทางที่เดินทางจากเกาะดอกท้อ ไปยังบริเวณแผ่นดินใหญ่กินเวลานานเกินไป พร้อมทั้งฝีมือของอึ้งเอี๊ยะซือ จึงทำให้เหล่าลูกศิษย์รักษาไม่ทันจนทำให้ต้องพิการในที่สุด
หรือแท้จริงแล้วนั้น อึ้งเอี๊ยะซือกระทำไปด้วยความโกรธอาจไม่ได้ใช้วิชาอะไรที่คิดได้มากขนาดนั้น ทั้งปรับปรุงครั้งที่สองและครั้งล่าสุด แม้ในส่วนตัวแล้วจะชอบแบบครั้งที่สองมากกว่า แต่การปรับปรุงล่าสุดก็สามารถอธิบายได้ว่า การที่อึ้งเอี๊ยะซือทำร้าย จริงๆแล้วนั้นก็ไม่ได้ทำให้บาดเจ็บสาหัสมากนัก สามารถรักษาให้หายได้ แม้ไม่หายขาดหรือใช้วิทยายุทธได้ดังเดิม ด้วยเหตุจากการที่ห่างไกลแผ่นดินใหญ่แต่ไม่พิการแน่นอน
สิ่งนั้นก็คือการที่เหล่าลูกศิษย์ของอึ้งเอี๊ยะซือนั้นมีความรัก การรับฟัง ให้โอกาสลูกศิษย์ ซึ่งแนวคิดจีนของจงจื๊อนั้นเปรียบอาจารย์เสมือนบิดา ซึ่งดูแล้วการที่อึ้งเอี๊ยะซือต้องการให้ลูกศิษย์พิการ บรรดาลูกศิษย์จึงยินยอมพร้อมใจที่เป็นไปตามประสงค์ของอาจารย์ แม้จะทำให้ตนเองลำบากก็ตาม ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่น่าตื้นตันใจเป็นอย่างยิ่ง แม้ว่าจะเป็นความต้องการที่ไม่ถูกก็ตาม แต่สังคมปัจจุบันที่เราเราท่านอยู่นี่ละ ให้ท้ายเด็กๆ ไม่ทำตามสิ่งที่ครูบาอาจารย์สอน ซึ่งไม่ได้บอกว่าครูบาอาจารย์ดีทุกท่าน แต่คนที่เป็นครูที่แท้จริง ย่อมสอนศิษย์ให้เป็นคนดี ขอให้จงทำตามที่ครูสอน แต่อย่าเป็นในสิ่งที่ครูเป็น(สิ่งไม่ดีนะ)

ขอขอบคุณบทความอิงเหตุผล ของ พี่การ์ตูน สุดยอดแฟนพันธุ์แท้ กิมย้ง
ขอขอบคุณ เพจ ยุทธจักรกิมย้ง by การ์ตูน
บทความนี้เป็นเพียงการอ้างอิงเหตุผล ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆหรือกระทบต่อเนื่อหาของนิยาย  • 1
ตอบกระทู้
ชื่อ
รหัส กรอกตัวอักษร ตามภาพ
ข้อความ


emo-smile emo-happy emo-lol emo-enjoy emo-kiku emo-cool emo-hoho emo-drool emo-hungry emo-kiss emo-sorry emo-sad emo-cry emo-tear emo-question emo-doubt emo-shock emo-redface emo-plz emo-peevish emo-angry emo-moody emo-sneer emo-makefaces emo-good emo-touched emo-love emo-bore emo-tired emo-vomit
bold italic underline img link superscript subscript size color space justifyleft justifycenter justifyright quote box youtube