เข้าระบบอัตโนมัติ

วรยุทธ์ ต่างๆในยุทธภพ


  • 1
  • 2
18 ฝ่ามือพิชิตมังกร
#1   18 ฝ่ามือพิชิตมังกร    [ 30-08-2016 - 22:44:48 ]

18 ฝ่ามือพิชิตมังกร
18ฝ่ามือพิชิตมังกร หรือฝ่ามือสยบมังกร 18 ท่า
เป็นหนึ่งในวิชาที่มีชื่อเสียงสั่นคลอนยุทธภพมากเป็นวิชาที่หนักไปในทาง แข็งกร้าวผู้ใช้ต้องเป็นผู้ทีมีร่างแข็งแรงกำยำวิชานี้จึงไม่เหมาะกับผู้หญิง ตั้งแต่ยุค 8 เทพอสูรมังกรฟ้า จนถึงยุคมังกรหยกโดยในยุค 8 เทพอสูรมังกรฟ้า มีผู้ที่ใช้ฝ่ามือสยบมังกรได้อย่างคล่องแคล้วและช่ำชองที่สุดคือเฉียวฟง หรือ เซียวฟง โดยที่มาของ 18 ฝ่ามือพิชิตมังกรนั้น มีการสัณนิษฐานหลายกรณี ผมขอยกกรณีที่ผมรู้มาแล้วกัน โดย ฝ่ามือสยบมังกร มีที่มาจาก วิชากรงเล็บมังกร มีทั้งหมด 8 กระบวนท่า โดยที่เฉียวฟงที่ได้ไปฝึกวิชากัวเสี้ยนขู่ไตซือ ได้เรียนวิชา กรงเล็บมังกร แต่ด้วยเป็นผู้มีทักษะยุทธ จึงได้ดัดแปลงกรงเล็บมังกรจาก 8 กระบวนท่าเป็น 18 กระบวนท่า และมีอานุภาพร้ายแรงกว่าเดิม เรียก 18 ฝ่ามือสยบมังกร เฉียวฟง ถือได้ว่าเป็นผู้ใช้ฝ่ามือพิชิตมังกรได้ดีที่สุด เป็นหนึ่งในใต้หล้า ฝ่ามือพิชิตมังกรของเฉียวฟง สามารถถล่มกองทัพได้ในคราวเดียว ชื่อกระบวนท่าฝ่ามือสยบมังกร ของเฉียวฟงได้แก่
1. มังกรกลางนา 
2. มังกรพิโรธ 
3. มังกรชิงมุข 
4. มังกรคายแก้ว 
5. มังกรสะบัดหาง 
6. มังกรกลืนสมุทร 
7. มังกรวายุ 
8. มังกรคู่ออกศึก 
9. มังกรเขียวออกศึก 
10.มังกรไร้เศียร 
11.มังกรพันเศียร 
12.มังกรถามทาง 
13.มังกรหมื่นลี้ 
14.มังกรแฝงกาย 
15.มังกรล้อมเงา 
16.มังกรล้อมตะวัน 
17.มังกรขนกหัว 
18.มังกรร่ายรำ
ต่อมาในยุคมังกรหยก อังชิกง ประมุขพรรคยาจก ขึ้นรับตำแหน่ง ได้ทำการรวบรวม กระบวนท่าฝ่ามือสยบมังกร ที่เหลือเพียง 9 กระบวนท่า และใช้ความอัจฉริยะบัญญัติ กระบวนท่าเพิ่มอีก 9 ท่าครบตามชื่อวิชา แต่อานุภาพนั้นก็ลดลงไปจากเดิม ต่อมาอังชิกงได้ถ่ายทอดวิชานี้ ให้ก้วยเจ๋ง ซึ่งก้วยเจ๋งก็เป็นอีกคน ที่แตกฉานวิชานี้มากที่สุดคนหนึ่ง โดยความพิสดารอยู่ที่ก้วยเจ๋ง สามารถประยุกต์ใช้ฝ่ามือสยบมังกร ร่วมกับ คัมภีร์เก้าอิม และสองมือขัดแย้ง ทำให้ก้วยเจ๋งเพิ่มพลังทำลายของฝ่ามือสยบมังกร และออกระบวนท่าได้สองกระบวนทาพร้อมกัน นับได้ว่าเป็นความพิสดารที่ก้วยเจ๋งนำวิชามาประยุกต์ใช้ ทำได้มากกว่า เฉียวฟงและอังชิกง ชื่อกระบวนท่า 18 ฝ่ามือพิชิตมังกร แบบฉบับ อังชิกงและก้วยเจ๋ง
1.มังกรผยองได้สำนึก
2.มังกรบินอยู่สวรรค์
3.มังกรโรมรันกลางไพร
4.มังกรซ่อนกบดาน
5.เชี่ยวชาญข้ามแม่น้ำใหญ่
6.หงส์ร่อนพสุธา
7.ประดังโดยพลัน
8.สะท้านขวัญร้อยลี้
9.ทะยานสู่มหรรณพ
10.มังกรเทพสะบัดหาง
11.มังกรผงาดกลางทุ่ง
12.มังกรคู่ตักน้ำ
13.มัจฉาทะยานสมุทร
14.บังคับหกมังกร
15.เมฆหนาไร้ฝน
16.ลดสูญเสียเกิดผลลัพธ์
17.สัมผัสน้ำแข็งเหน็บหนาวกาย
18.มังกรพิโรธ
หลังจากนั่นเป็นต้นมา วิชานี้นั้นก็ลดความร้ายกาจ ลงไปจนสูญหายไปจากยุทธภพ
ที่ผมบรรยายมานั้นมาจากความรู้ความเข้าใจของผมเอง จากการดูและการอ่าน ถ้าผิดพลาดประการใดก็ขออภัยมา ณ ที่นี่ด้วย
รอติดตามวิชาต่อไปในวันพรุ่งนี้
เซียวฟง
#2   เซียวฟง    [ 03-09-2016 - 03:39:42 ]    IP: 183.89.97.201

อ้างอิงตามนิยายฉบับแก้ไขล่าสุด
ท่านกิมย้งเปลี่ยนแปลงเนื้อหา ให้ฝ่ามือพิชิตมังกรเป็นของพรรคกระยาจกมาแต่เดิม สืบทอดกันในพรรค เฉียวฟงก็ร่ำเรียนจากวังเจี้ยนทงผู้เป็นอาจารย์และเป็นประมุขพรรครุ่นก่อนหน้า และแต่เดิมฝ่ามือพิชิตมังกรมีทั้งหมด28ท่า แต่ถูกกระชับเหลือ18ท่าโดยเฉียวฟงและซีจุ๊18 ฝ่ามือพิชิตมังกร
#3   18 ฝ่ามือพิชิตมังกร    [ 03-09-2016 - 17:31:44 ]

ขอบคุณคับ ความรู้ใหม่เลย 555518 ฝ่ามือพิชิตมังกร
#4   18 ฝ่ามือพิชิตมังกร    [ 08-09-2016 - 03:37:29 ]

17 ฝ่ามือกำสลดวิญญาณสลาย
17 ฝ่ามือกำสลดวิญญาณสลาย หรือ ฝ่ามือสลายวิญญาณ 17 ท่า เป็นอีกหนึ่งยอดวรยุทธ์ที่ปรากฏในนิยายของกิมย้ง ในเรื่อง มังกรหยก 2 ซึ่งวิชานี้เป็นวิชาฝ่ามือที่เอี้ยก้วยเป็นผู้บัญญัติขึ้นมาเอง ด้วยสติปัญญาและการผ่านอุปสรรคต่างๆในชีวิตมา เริ่มตั้งแต่ตอนเด็กจนโตเป็นผู้ใหญ่ เอี้ยก้วยผ่านการถ่ายทอดวิชาจากจอมยุทธ์ท่านต่างๆมาอย่างมากมาย ทำให้เขาดัดแปลงและคิดค้นวิชาเพลงฝ่ามือนี้ขึ้นมา ประกอบกับ สภาพจิตใจในช่วงที่กำลังคิดถึงเซียวเหล่งนึ่ง หมดอาลัยตายอยาก ทำให้เพลงฝ่ามือชุดนี้แสดงอานุภาพได้อย่างน่าพิสดาร ว่ากันว่า ฝ่ามือสลายวิญญาณของเอี้ยก้วย มีอานุภาพเทียบเคียงกับ 18 ฝ่ามือพิชิตมังกร ของก้วยเจ๋ง ฝ่ามือสลายวิญญาณนี้ เอี้ยก้วยได้ใช้ออกตอนที่อยู่ริมทะเล ช่วงกำลังฝึกฝนฟาดกระดองเต่าจนแตก และใช้ออกตอนที่แสดง กระบวนท่าให้จิวแปะทงดู และยังแสดงให้อึ้งเอี๊ยะซือได้ดูอีก และสำแดงอานุภาพออกมาตอนที่สู้กับราชครูกิมลุ้นตอนสุดท้าย จุดเด่นของฝ่ามือสลายวิญญาณอยู่ที่ยิ่งอารมของผู้ใช้ยิ่งเศร้า พลังฝ่ามือยิ่งเปล่งอานุภาพมากเท่านั้น และยังสามารถพลิกแพลงไปได้อย่างพิสดาร ถือเป็นอีกหนึ่งสุดยอดวิชาของยุทธภพ

กระบวนท่า 17 ฝ่ามือกำสลดวิญญาณสลาย
1.ซิมเกียเน็กเถี่ยว เนื้อเต้นใจสะท้าน
2.กีนั้งอิวเทีย วิตกทุกร้อนเกินเหตุ
3.บ้อตังแซ่อู๋ เสกสรรปั้นเรื่องราว
4.ทัวนี้ตั่วจุ้ย ยืดเยื้อชวนรำคาญ
5.ไป๊ฮ้วยคงก๊ก วนเวียนหุบเขาร้าง
6.ลักปุกชงซิม ใจสู้ขาดแรงหนุน
7.เกียซีเจ้าเน็ก ซากศพเดินได้
8.ย้งนั้งจื่ออิว คนเขลาหาเรื่องใส่ตน
9.ต้อเกี้ยเง็กซี ฝืนทวนความประพฤติ
10.ฮุ่ยจิ้มบ้วงเจี๊ยะ ลืมกินไม่หลับนอน
11.โกวเฮ้งเจียะเอี้ย เงาโดดเดี่ยวร่างเดียวดาย
12.อิ้มหึงทุงเซีย กลืนความแค้นไม่ออกปาก
13.ลักซิ้งปุกอัน จิตทั้งหกไม่สงบ
14.ข้งทู้ม้วกโล่ว อับจนสิ้นหนทาง
15.มิ่นบ้อนั้งเส็ก หน้าไร้แววผู้คน
16.เสียยิบฮุยฮุย จิตฟุ้งซ่านรัญจวน
17.ไง้เยียกบักโกย ตะลึงงันราวกิ่งไม้

ข้อมูลบรรยายมาจากความเข้าใจของผมเอง
ถ้าข้อมูลผิดพลาดประการใดต้องขอ อภัยมา ณ ที่นี่ด้วยนะคับ
รอติดตามวิชาต่อไปได้ เร็วๆนี้18 ฝ่ามือพิชิตมังกร
#5   18 ฝ่ามือพิชิตมังกร    [ 09-09-2016 - 01:39:14 ]

ฝ่ามือ 6 สุริยันเทียนซาน
ฝ่ามือ 6 สุริยันเทียนซาน หรือ หัตถ์หกสุริยันเทียนซาน
เป็นอีกสุดยอดวรยุทธ์ที่ปรากฎขึ้นในนิยายของกิมย้งในเรื่อง แปดเทพอสูรมังกรฟ้า ซึ่งวิชานี้เป็นวิชาของสำนักสราญรมย์ เป็นวิชาฝ่ามือที่มีความร้ายกาจ ฝ่ามือหกสุริยัน สามารถพลิกแพลงไปมาได้อย่างพิสดาร มีกระบวนท่าที่หนักหน่วงและรุนแรงแข็งกร้าวสมดุลทั้งรับและรุก การฝึกวิชานี้จำเป็นต้องมีพื้นฐานของลมปราณภูติอุดร เป็นวิชาที่มีพลังหยางสูง ร้อนสุดขีด และเมื่อโคจรพลังไปมาจะกลายเป็นพลังหยิน ที่มีความเย็นสุดขีดเช่นเดียวกัน เย็นขนาดที่เรียกได้ว่าเกาะตัวเป็นไอน้ำจนเป็นน้ำแข็งแห้งได้ วิชาฝ่ามือหกสุริยัน เป็นวิชาที่มีความร้ายกาจเรียกได้ว่าเป็นสุดยอดวรยุทธ์วิชาหนึ่งที่ไม่รองวิชาอื่นๆเลยก็ว่าได้ ในเรื่องแปดเทพอสูรมังกรฟ้า แม่เฒ่าทาริกาหรือแม่เฒ่าเทียนซาน เป็นผู้ที่ถ่ายทอดวิชานี้ให้กับซีจุ๊ ซึ่งแม่เฒ่าสอนวิชาพร้อมกับการสอนยันต์เป็นตายไปในตัวด้วย การใช้ยันต์เป็นตายนั้นจะใช้หัตถ์หกสุริยันในการส่งยันต์เป็นตายเข้าร่างคู่ต่อสู้

ฝ่ามือรุ้งขาว
ฝ่ามือรุ้งขาว เป็นอีกหนึ่งสุดยอดวรยุทธ์ที่ปรากฎในเนื้อเรื่องของแปดเทพอสูรมังกรฟ้า เป็นอีกหนึ่งวิชาของสำนักสราญรมย์ โดยผู้ที่ใช้ฝ่ามือรุ้งขาว ก็คือศิษย์ผู้น้องของแม่เฒ่าทาริกา หลี่ชิวสุ่ย วิชานี้เป็นวิชาที่มีพลังเร้นลับ ไร้รูปมองไม่เห็นเมื่อใช้วิชานี้ก็จะสามารถบังคับทิศทางการโจมตีขนาดที่สามารถหลบสิ่งกีดขวางต่างๆได้ แม้ศัตรูจะหลบซ่อนอยู่หากรู้ตำแหน่งซัดฝ่ามือนี้ออกไปก็สามารถทำร้ายศัตรูได้แล้ว หรือแม้แต่การเข้าโจมตีจากด้านหลัง ถือวิชาทีมีความร้ายกาจมากอีกวิชาหนึ่ง (หมายเหตุ ข้าพเจ้ามีข้อมูลเกี่ยวกับ ฝ่ามือรุ้งขาวน้อยมาก ถ้าใครรู้สามารถเพิ่มเติมได้นะคับ)


ถ้ามีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิชานี้ผมจะมาเพิ่มเติมให้นะคับ
ถ้าข้อมูลผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วยนะคับ18 ฝ่ามือพิชิตมังกร
#6   18 ฝ่ามือพิชิตมังกร    [ 09-09-2016 - 15:38:31 ]

ฝ่ามือหักกิ่งเหมยเทียนซาน
ฝ่ามือหักกิ่งเหมยเทียนซาน หรือ มือหักเหมยเทียนซาน เป็นวรยุทธ์ที่ปรากฎในเนื้อเรื่อง แปดเทพอสูรมังกรฟ้า เป็นสุดยอดวิชาของสำนักสราญรมย์ วิชานี้เรียกได้ว่าแทบคลอมคลุมเคล็ดวิชาความสำคัญของสำนักสราญรมย์เลยก็ว่าได้ ฝ่ามือหักกิ่งเหมย มีกระบวนท่าวิชาอยู่ 6 ชุดด้วยกันประกอบด้วยเพลงฝ่ามือ และวิชาคว้าจับ อย่างละ 3 วิชาฝ่ามือหักกิ่งเหมย ยังเป็นวิชาที่มีท่วงท่าอ่อนช้อย งดงาม หยืดหยุ่นไปตามคู่ต่อสู้ แต่ทุกกระบวนท่านั้นล้วนโจมตีเข้าจุดตายของคู่ต่อสู้ พูดง่ายๆว่าถ้าโดนเข้าไปทีเดียวก็ดับสิ้นทันที วิชานี้จึงเรียกว่า วิชาความงามอำหิต จุดเด่นสำคัญของวิชาสามารถพลิกแพลงไปมาได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด เรียกได้ว่าเป็นชุดเพลงฝ่ามือที่สามารถหลอมรวมกับทุกกระบวนวิขาทุกวิชาบนโลกนี้ ทุกอย่างเรียกได้ว่าไม่มีความตายตัว ขึ้นอยู่กับผู้ที่ใช้วิชานี้ ในเนื้อเรื่องแปดเทพอสูรมังกรฟ้า แม่เฒ่าทาริกาเป็นผู้ถ่ายทอดวิชานี้ให้กับซีจุ๊ โดยการฝึกนั้นแม่เฒ่าทาริกาให้ซีจุ๊ท่องจำเคล็ดวิชาทั้งหมดก่อนโดยต้องท่องจำแบบไปและท่องทวนกลับด้วยซึ่งในการท่องเคล็ดนั้นแฝงการฝึกลมปราณไปในตัวด้วยเมื่อท่องเคล็ดวิชาได้ทั้งหมดแล้วจึงจะเริ่มฝึกกระบวนท่าทั้งหมด ซึ่งทั้งหมดตรงนี้แม่เฒ่าทาริกาถ่ายทอดให้กับซีจุ๊จนหมด
มือหักเหมยเทียนซานถือว่าเป็นอีกวิชาหนึ่งที่มีความร้ายกาจเป็นอย่างมากไม่เป็นรองวิชาอื่นเลยแม้แต่น้อย


ถ้ามีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิชานี้ผมจะมาเพิ่มเติมให้นะคับ
ถ้าข้อมูลผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วยนะคับ18 ฝ่ามือพิชิตมังกร
#7   18 ฝ่ามือพิชิตมังกร    [ 11-09-2016 - 15:33:32 ]

ดรรชนีเอกสุริยัน
ดรรชนีเอกสุริยัน หรือ นิ้วสุริยัน เป็นวิชาที่ปรากฎอย่างกว้างขวางในนิยายของกิมย้ง ปรากฏทั้งในเรื่อง แปดเทพอสูรมังกรฟ้า มังกรหยก ภาค 1 และภาค 2 ดรรชนีสุริยันเป็นวิชาที่มีลักษรณะปล่อยสายพลังออกมาจากนิ้วมือ เป็นนิ้วที่มีพลังร้อนราวกับพระอาทิตย์ มีอานุภาพรุนแรง แต่ก็มีจุดเด่นของวิชาอยู่ที่การรักษาอาการบาดเจ็บภายในได้เป็นอย่างดี ในเรื่องแปดเทพอสูรมังกรฟ้าปรากฏผู้ใช้อยู่ 3 คน คือ ต้วนเจินหมิง ต้วนเจิงชุน ต้วนเหยียนชิง และในมังกรหยก ปรากฏผู้ใช้เป็น คือ ราชันทักษิณต้วนตี่เฮง และกลางอิทธิฤทธิ์ เฮ็งเต็งเอี๊ยง ในมังกรหยกดรรชนีสุริยันถือเป็นวิชาที่ใช้แก้ทางพลังคางคกของ อาวเอี๊ยงฮงได้เป็นอย่างดี ว่ากันว่ามีเพียงยอดวิชานิ้วดีดของอึ้งเอี๊ยะซือที่มีอานุภาพเท่าเทียมดรรชนีสุริยันได้

ถ้ามีข้อมูลผิดลาดประการใด ต้องขออภัยด้วยนะคับ หรือถ้ามีข้อมูลเพิ่มเติมสามารถเพิ่มเติมได้นะคับ18 ฝ่ามือพิชิตมังกร
#8   18 ฝ่ามือพิชิตมังกร    [ 13-09-2016 - 01:53:24 ]

ดรรชนีกระบี่ 6 ชีพจร
ดรรชนีกระบี่ 6 ชีพจร หรือ เพลงกระบี่ 6 ชีพจร เป็นสุดวิชาที่ปรากฎในเรื่อง แปดเทพอสูรมังกร ต้องบอกว่าเป็นวิชาที่ร้ายกาจและมีอานุภาพรุนแรง เป็นสุดยอดวิชาแห่งแผ่นดินและเป็นวิชาลับของสกุลต้วนแห่งต้าหลี่ ซึ่งลักษณะของวิชานั้นเป็นเหมือนสายพลังที่ออกมาจากนิ้วมือทั้งหกลักษณะเป็นเหมือนกระบี่ไร้รูป สามารถยิงลมปราณผ่านออกมาได้ทีเดียวทั้ง 6 นิ้ว และขั้นตอนในการฝึกเพลงกระบี่ 6 ชีพจรนั้นเป็นเรื่องที่ยากมากเพราะผู้ฝึกต้องมีกำลังภายในสูงและล้ำลึกมากทีเดียว ในแปดเทพอสูรมังกรฟ้า หลวงจีนที่วัดมังกรฟ้ามีกำลังภายในสูงส่งแต่ก็ต้องแบ่งกันไปฝึกกันคนละนิ้ว แต่มีเพียงแค่คนเดียวที่ฝึกกระบี่ 6 ชีพจรได้สำเร็จและปล่อยออกมาได้ทุกนิ้ว ก็คือต้วนอี้ ซึ่งต้วนอี้ได้จดจำและฝึกตอนช่วงที่ไปรักษาตังที่วัดมังกรฟ้า ทำไมต้วนอี้ถึงฝึกวิชานี้สำเร็จและง่ายดายพราะว่า ต้วนอี้ได้ดูดพลังจากคนอื่นมาไว้ในตัว ทำให้มีกำลังภายในล้ำลึกน่าพิสดาร

กระบวนท่าและชื่อในแต่ละท่าของกระบี่ 6 ชีพจร
กระบี่จงเหิง - ยิงออกจากนิ้วกลาง
กระบี่กวนเหิง - นิ้วนาง
กระบี่ซางหยาง - นิ้วชี้
กระบี่เส้าเจ๋อ - นิ้วก้อยกับนิ้วโป้งรวมกัน
กระบี่เส้าเหิง - นิ้วก้อย
กระบี่เส้าชาง - นิ้วโป้ง

ถ้าข้อมูลผิดพลาดประการก็ขออภัยมาที่นี่ด้วยนะคับ
มีข้อมูลสามารถเพิ่มเติมได้นะคับหลี่ชิวสุ่ย
#9   หลี่ชิวสุ่ย    [ 13-09-2016 - 13:05:51 ]

อุ๊ย ยังมีคนอยู่ ^^
18 ฝ่ามือพิชิตมังกร
#10   18 ฝ่ามือพิชิตมังกร    [ 13-09-2016 - 16:40:41 ]

555555 อยากให้บอร์ดกลับมาครึกครืนอีก เห็นช่วงนี้เงียบๆๆ18 ฝ่ามือพิชิตมังกร
#11   18 ฝ่ามือพิชิตมังกร    [ 17-09-2016 - 00:17:32 ]

ดาวเคลื่อนดาราคล้อย
ดาวเคลื่อนดาราคล้อย หรือ เคลื่อนย้ายดวงดาว หรือในยุทธภพเรียกกันว่า คืนหอกปักอก หรือ ดาบนั้นคืนสนอง แล้วแต่จะเรียก วิชานี้เป็นวิชาของตระกูลมู่หยง ซึ่งวิชานี้เป็นวิชาที่บรรพบุรุษของตระกูลมู่หยง นามว่ามู่หยงเล้งเซีย ผู้ที่มีทักษะยุทธเป็นผู้คิดค้นวิชานี้ขึ้น เพื่อใช้ในการต่อสู้โดยที่ทำให้ศัตรูไม่มีทางต่อกรได้ วิชานี้ก็สืบทอดมาจนถึงมู่หยงฟู่ ถือเป็นวิชาที่มีความร้ายกาจแต่วิชานั้นจะทรงอานุภาพได้ก็ต่อเมื่อผู้ใช้นั้นมีฝีมือสูง มีประสบการณ์ในการต่อสู้เป็นอย่างดี โดยหลักการของดาวเคลื่อนดาราคล้อยนั้นจะเป็นลักษณะ คล้ายกับหลักสี่ตำลึงปาดพันชั่ง คือการสะท้อนกลับ การหักเหการจู่โจมจากคู่ต่อสู้ ไม่ว่าศัตรูจะใช้วิชาอะไรโจมตีเข้ามา สามารถหักเหและเปลี่ยนทิศทางวนกลับเข้าหาผู้ที่โจมตีเข้ามาได้ยิ่งคู่ต่อสู้โจมตีเข้ามาหนักหน่วงเท่าไหร่ วิชาที่สะท้อนกลับไปก็จะทรงอานุภาพมากขึ้น แต่แน่นอนว่าดาวเคลื่อนดาราคล้อยเป็นวิชาที่สุดยอดจริงๆ แต่ก็ใช่ว่าจะใช้ได้กลับทุกสถานการณ์ไป ถ้าเจอกับคู่ต่อสู้ที่มีฝีมือสูงวรยุทธ์ล้ำลึก ก็ยากที่จะใช้ดาวเคลื่อนดาราคล้อยเบี่ยงการโจมตีได้ แต่เรื่องนี้ก็ต้องขึ้นกลับผู้ที่ใช้วิชาด้วยว่ามีทักษะยุทธเพียงใด

ถ้าข้อมูลผิดพลาดประการใดต้องขออภัยด้วยนะคับ
และถ้ามีข้อมูลเพิ่มเติม เกี่ยวกับวิชาดาวเคลื่อนดาราคล้อย สามารถเพิ่มเติมได้นะคับ18 ฝ่ามือพิชิตมังกร
#12   18 ฝ่ามือพิชิตมังกร    [ 20-09-2016 - 17:22:34 ]

ท่าเท้าท่องคลื่น
ท่าเท้าท่องคลื่น หรือ บาทาเหินหาว เป็นวิชาเรียกได้ว่าจัดอยู่ในวิชาขั้นสูง ของสำนักสราญรมญ์ นับเป็นวิชา ตัวเบาวิชาหลบหนีที่ร้ายกาจมากวิชาหนึ่ง วิชานี้ปรากฏขึ้นในเรื่อง แปดเทพอสูรมังกรฟ้า ซึ่งคนสุดท้ายที่ฝึกวิชานี้สำเร็จคือ ต้วนอี้ ซึ่งวิชาท่าเท้าท่องคลื่นนั้นถูกบันทึกอยู่ในมั้วนผ้าซึ่งในนั้นจะบอกถึงหลักการฝึกวิชานี้ไว้อย่างถี่ถ้วน
แนวทางการฝึก ท่าเท้าท่องคลื่น จำเป็นต้องมีพื้นฐานลมปราณภูติอุดร ซึง่วิชานี้นั้นต้องใช้กำลังภายในมหาศาล ซึ่งถ้ามีลมปราณภูติอุดรสามารถดูดพลังคนอื่นมาเป็นของตัวเองได้ ในม้วนผ้านั้นจะบอกถึงวิธีการฝึกซึ่งเริ่มแรก ท่าเท้าท่องคลื่นมี 64 ท่าเท้า ซึ่งในก้าวนั้นจะต้องก้าวอย่างต่อเนื่องโดยใช้ลมปราณควบคู่ไปด้วยไม่ใช่เพียงก้าวอย่างเดียว เมื่อเดินครบ 64 ท่าเท้าแล้วจะครบเท่ากับโคจรพลังภายในหมุนเวียน 1 รอบ ยิ่งเดินครบรอบมากเทาไหร่ยิ่งมีกำลังภายในมากท่านั้น วิชาท่าเท้าท่องคลื่นนั้นมีความพิสดารเป็นอย่างมาก ใช้หลบหนีคู่ต่อสู้ ศัตรูไม่สามารถสัมผัสกายได้ ไม่เพียงช้หลบเลี่ยงเท่านั้นบางครังยังใช้ตอบโต้คู่ต่อสู้ในขณะที่เขาสัมผัสตัวเราไม่ได้
เคล็ดวิชาท่าเท้าท่องคลื่น เมื่อเริ่มฝึกจะเห็นประโยค "พบพานศัตรูเข้มแข็งใช้เพื่อป้องกันตัว ค่อยสะสมลมปราณปลิดชีวันศัตรู"
และเมื่อฝึกครบ 64 ท่าเท้าแล้ว จะปรากฏประโยค 4 ประโยค สุดท้ายซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของวิชานี้ "เคลื่อนไหวไร้กฎเกณฑ์ เฉกเช่นคับขันคล้ายปลอดภัย เร่งหยุดยากกำหนด ดุจมุ่งหน้าดั่งหวนกลับ"

ถ้ามีข้อมูลผิดพลาดประการใดก็ต้อง ขออภัยด้วยนะคับ
ถ้ามีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ท่าเท้าท่องคลื่น สามารถเพิ่มเติมได้นะคับ


แขนเสื้อเย็นปาดจุด
วิชาแขนเสื้อเย็นปาดจุดเป็นวิชาอีกวิชาหนึ่งของสำนักสราญรมญ์ ในแปดเทพอสูรมังกรฟ้า ผู้ฝึกและใช้วิชานี้สำเร็จ คือ หลี่ชิวสุ่ย วิชาแขนเสื้อเย็นปาดจุดเป็นวิชาที่มีความร้ายกาจ และน่ากลัววิชาหนึ่งเลยที่เดียว ผู้ฝึกมีวรยุทธ์สูง และแนววิชาที่ใช้โจมตีในระยะไกล ลักษณะวิชานั้นคล้ายกับ ใบมีดคมแบบไร้รูป ซึ่งเมื่อโจมตีออกไปสามารถตัดสิ่งของหรือแม้แต่อวัยวะของคนได้ ในเนื้อเรื่องแปดเทพอสูรมังกรฟ้า หลี่ชิวสุ่ยใช้ออกตอนที่แย่งแหวนเจ้าสำนักมาจากแม่เฒ่าเทียนซาน โดยใช้วิชานี้ตัดนิ้วมือของแม่เฒ่า

ถ้ามีข้อมูลผิดพลาดประการใดก็ต้อง ขออภัยด้วยนะคับ
ถ้ามีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ วิชาแขนเสื้อเย็นปาดจุด สามารถเพิ่มเติมได้นะคับท่านหญิงเล
#13   ท่านหญิงเล    [ 21-09-2016 - 14:42:02 ]

อะไรกันคะเนี่ย บอร์ดนี้จะคืนชีพหรอคะ คิคิ

ปล. เลคิดว่า ข้อมูลเกี่ยวกับวิชาแขนเสื้อเย็ดปาดจุดผิดนะคะ เท่าที่จำได้ หลี่ชิวสุ่ยใช้วิชานี้เพื่อสกัดจุดของหลวงจีนทึ่มซีจุ๊ เป็นวิชาสกัดจุดระยะไกล ส่งผลครอบคลุมทั่วร่างเป้าหมาย ครั้งที่ซีจุ๊โดนนั้น หลี่ชิวสุ่ยเพียงสบัดมือหนึ่งครั้งใช้ออกด้วยวิชานี้ ท่อนล่างของซีจุ๊ก็โดนสกัดจุดไว้ทั้งหมด ล้มตึงลงกับพื้นในทันที เรียกว่าเป็นวิชาขั้นสูงมากเลยทีเดียว ...... ส่วนตอนที่ตัดนิ้วนางเฒ่าแคระ หลี่ชิวสุ่ยใช้อาวุธค่ะ มีลักษณะคล้ายมีดแต่โปร่งใสเหมือนแก้ว
18 ฝ่ามือพิชิตมังกร
#14   18 ฝ่ามือพิชิตมังกร    [ 21-09-2016 - 14:56:32 ]

ข้า 18 ฝ่ามือพิชิตมังกร ช่างโง่เขลาในวิชานี้นัก
ยังไงก็ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ถูกต้องนะคับ 5555518 ฝ่ามือพิชิตมังกร
#15   18 ฝ่ามือพิชิตมังกร    [ 21-09-2016 - 15:56:10 ]

ลมปราณภูติอุดร
ลมปราณภูติอุดร เป็นอีกหนึ่งสุดยอดวิชาสายกำลังภายในของสำนักสราญรมญ์ วิชาลมปราณภูติอุดรเป็นวิชาที่ไม่ใช่ว่าจะฝึกกันได้ง่ายๆ ซึ่งผู้ที่จะฝึก ถ้ามีวรยุทธ์ของสำนักอื่นอยู่ก่อนแล้วจะฝึกลมปราณภูติอุดร จะต้องทำลายวรยุทธ์และกำลังภายในเก่าทิ้งไปเสียก่อนแล้วจึงจะสามารถฝึกลมปราณภูติอุดรได้ ดั่งในเรื่องแปดเทพอสูรมังกรฟ้า ตอนที่อู๋หย่าจือ จะถ่ายทอดวรยุทธ์ 70 ปีให้กับซีจุ๊ อู๋หย่าจือก้ได้ทำลายวรยุทธ์ของเส้าหลินไปเสียก่อนที่จะถ่ายทอดวรยุทธ์ 70 ปี ให้กับซีจุ๊ ส่วนต้วนอี้สามารถฝึกผ่านขั้นตอนนี้ได้ง่ายดายก็เพราะว่า ต้วนอี้ไม่เคยฝึกวรยุทธ์มาก่อน และตวนอี้ก็ฝึกได้แค่ผิวเผินเท่านั้นได้แค่การดูดพลัง แต่ไม่สามารถนำเอากำลังภายในมาใช้ได้
ลมปราณภูติอุดร ถือว่าเป็นกำลังภายในพื้นฐานของศิษย์สำนักสราญรมย์ ทั้ง อู๋หย่าจือ แม่เฒ่าทาริกา หลี่ชิวสุ่ย ซีจุ๊ เป็นต้น ซึ่งมันต่อยอดไปถึงการฝึกวิชาอื่นๆของสำนักสราญรมญ์ เช่น ท่าเท้าท่องคลื่น(บาทาเหินหาว) หัตถ์ 6 สุริยันเทียนซัน เป็นต้น ซึ่งวิชาเหล่านี้ล้วนมีพื้นฐานมาจากลมปราณภูติอุดร
ลมปราณภูติอุดร นั้นถูกเขียนไว้ในม้วนผ้าแพร บนผืนผ้าแพร เป็นภาพหญิงเปลือย บ้างยืนบ้างนอน บ้างเผยทรวงอก บ้างเห็นแผ่นหลัง รูปเค้าใบหน้าล้วนเป็นเช่นเดียวกัน แต่บัดเดี๋ยวยินดีบัดเดี๋ยวหม่นหมอง หลากหลายต่างกันไป มีทั้งสิ้น 36 ภาพ แต่ละภาพล้วนขีดโยงลายเส้นสีสันกำกับตำแหน่งจุดเส้น ตลอดจนเคล็ดวิชาฝึกลมปราณวีรบุรุษอุดร
#16   วีรบุรุษอุดร    [ 22-09-2016 - 00:57:21 ]    IP: 183.88.34.143

ความรู้มากมายจริงๆครับ ขอบคุณมากๆวีรบุรุษอุดร
#17   วีรบุรุษอุดร    [ 24-09-2016 - 12:28:37 ]    IP: 183.89.101.202

ฝ่ามือพิชิตรมังกรที่อั้งชิกกงรวบรวมมาได้มีแค่ 9ท่าใช่มั้ยครับ คือบางทีก็เห็นคนอื่นบอกเจอ15ท่า ก็เลยงงๆ 555518 ฝ่ามือพิชิตมังกร
#18   18 ฝ่ามือพิชิตมังกร    [ 25-09-2016 - 02:45:23 ]

ช่ายคับ อั้งชิกกง ได้มาเพียง 9 ท่าคับ แกใช้ความอัจฉริยะ คิดเพิ่มเติมเข้าไป อีก 9 เพื่อให้ครบตามชื่อวิชา
ที่บอกว่า 15 นั้น เป็นเพราะว่าตอนนั้นอั้งชิกง สอนให้ก๊วยเจ๋งไม่หมด

อันนี้คือส่วนข้อมูลที่ผมมี
คนอื่นมีข้อมูลใหม่ สามารถนำมาแย้งได้นะ

ต้องบอกว่า ฝ่ามือพิชิตมังกร ต้นกำเนิด และก็การรับช่วงต่อของวิชานั้น ประวัติไม่ค่อยแน่นอนเลย555518 ฝ่ามือพิชิตมังกร
#19   18 ฝ่ามือพิชิตมังกร    [ 25-09-2016 - 03:49:02 ]ประวัติฝ่ามือสยบมังกรสิบแปดท่าและการใช้ของยอดวีรบุรุษเฉียวฟงและก๊วยเจ๋ง !!
Cr. FB page ท่องยุทธจักรกิมย้ง wulin club
ผมลองหาข้อมูลเกี่ยวกับฝ่ามือสยบมังกรมาอ้างอิงเพิ่มนะคับ

ฝ่ามือสยบมังกรสิบแปดท่า นับเป็นวิชาสุดยอดวิชาฝ่ามือแกร่งก้าวที่สุดในแดนดิน มีแต่ละท่านั้นมีที่มาจากตำราแผ่นภาพอี้จิง ซึ่งเป็นตำราเสี่ยงทายของจีนโบราณ ยอดวิชานี้แม้เพียงแค่สิบแปดท่า แต่เพียงเรียนรู้ได้ท่าเดียวก็มีอานุภาพร้ายกาจยิ่ง หากเรียนรู้ครบสิบแปดกระบวนท่าร่ายรำต่อเนื่องตามติดจะปราศจากช่องว่างจุดอ่อน

วิชานี้ในนิยายไม่ได้ระบุชัดว่าผู้ใดคิดค้นขึ้น แต่ได้ระบุถึงอวงเกี่ยมทงประมุขพรรคกระยาจกรุ่นที่ 2 ถ่ายทอดให้แก่ศิษย์นามเฉียวฟงประมุขพรรคกระยาจกรุ่นที่ 3 ในการแก้ไขนิยายของกิมย้งครั้งที่ 3 ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติมว่าวิชาฝ่ามือนี้มีถึงยี่สิบแปดท่า แต่เฉียวฟงได้ดัดแปลงเหลือเพียงสิบแปดท่าแต่เพิ่มอานุภาพให้ร้ายกาจยิ่งกว่าเดิม

วิชาฝ่ามือสยบมังกรสิบแปดท่ามีกระบวนท่าต่าง ๆ อาทิ "มังกรผยองได้สำนึก" อันเป็นท่าพื้นฐาน ท่านี้การใช้ต้องงอเท้าซ้ายเล็กน้อย มือขวาพับเข้าหาตัว กรีดวาดเป็นวงกลมจากนั้นผลักดันออก หากสัมผัสถูกกายคู่ต่อสู้เพิ่มพลังฝ่ามืออย่างฉับพลัน นับว่ามีอานุภาพแกร่งกร้าวดุดันที่สุดในสิบแปดท่า เคล็ดสำคัญของกระบวนท่านี้มิใช่อยูที่คำว่า "ผยอง" ซึ่งหมายถึงความแกร่งกร้าว แต่อยู่ที่คำว่า "สำนึก" กล่าวคือสามารถรั้งเข้าปล่อยกระบวนท่าออกได้ตามใจปรารถนา กระบวนท่านี้หากเพียงแค่มีกำลังอันแกร่งกร้าวก็เป็นเพียงวิชาฝ่ามือทั่วไป ซึ่งต่อให้พละกำลังผู้ใช้มากเพียงใดต้องมีวันถูกใช้หมดสิ้น ศัตรูจะฉวยโอกาสจู่โจมได้ แต่เนื่องจากท่านี้สามารถหยุดรั้งเก็บพลังแต่กลางคันได้ จึงนับว่ามีความลึกล้ำอย่างยิ่ง ท่านี้ตรงกับแผ่นภาพอี้จิงที่ระบุว่า "มังกรผยองได้สำนึก เอ่อล้นพ้นไม่ยืนยาว"

กระบวนท่า "มังกรเหินท่องเวหน" มาจากแผ่นภาพอี้จิงที่ระบุว่า "มังกรเหินท่องเวหน ประสบพานพบผู้มีบุญ" กระบวนท่านี้ลอยตัวขึ้นกลางอากาศ จู่โจมลงเบื้องล่างอานุภาพไพศาล กระบวนท่า "มังกรสะบัดหาง" กระบวนท่านี้หากศัตรูจู่โจมจากด้านหลัง เราฟาดฝ่ามือพาดขวางกลับหลัง มีอานุภาพร้ายกาจคุกคามศัตรูต้องถอยไป นับเป็นไม้ตายช่วยชีวิตในสิบแปดฝ่ามือสยบมังกร ตรงกับแผ่นภาพตำราอี้จิงว่า "ลี่หางเสือ" เปรียบเปรยว่าเท้าเราเหยียบใส่หางเสือ ซึ่งเสือร้ายย่อมหันหัวมาแว้งกัด อานุภาพย่อมร้ายกาจเป็นที่สุด แต่ผู้บัญญัติเห็นว่าคำในตำราอี้จิงสละสลวยเกินไปจึงตั้งชื่อใหม่ว่า "มังกรสะบัดหาง"

ในสมัยราชวงศ์ซ่งเหนือ (พ.ศ. 1503 -1669) ประมุขพรรคกระยาจกรุ่นที่ 3 เฉียวฟงได้ชื่อว่าเป็นสุดยอดฝีมือและเป็นยอดบุรุษผู้มีคุณธรรม เขาได้ใช้สิบแปดฝ่ามือสยบมังกรท่องทะยานทั่วแผ่นดิน นำพาศิษย์พรรคกระยาจกช่วยเหลืออาณาจักรซ่งขับไล่ศัตรูต่างชาติ แต่เมื่อวันหนึ่งเฉียวฟงทราบว่าตนเองมิใช่ชาวซ่ง แต่เป็นชาวซี่ตานแห่งอาณาจักรเหลียว เฉียวฟงจึงลาออกจากประมุขพรรคเปลี่ยนแซ่เป็นเซียวตามบิดาที่แท้จริง

ครั้งหนึ่งวัดเส้าหลินเกิดการชุมนุมชาวยุทธจักร เซียวฟงซึ่งเดินทางไปด้วยพลันพบว่า "อาจี่" น้องสาวของคนรักตนนามว่าอาจูซึ่งตายไปแล้ว ถูกติงชุนชิวเจ้าสำนักทะเลหมู่ดาวจับตัวไว้ซ้ำนางยังตาบอด เซียวฟงจึงได้สำแดงอานุภาพฝ่ามือสยบมังกรออกมาถึงขีดสุด !!

เซียวฟงมือซ้ายกรีดวาดเป็นวงกลม มือขวากระแทกออก นี่เป็นท่าที่แข็งกร้าวที่สุดในสิบแปดฝ่ามือสยบมังกรนาม "มังกรผยองได้สำนึก" ตอนนั้นเซียวฟงอยู่หางจากติงชุนชิวสิบห้าสิบหกวา ติงชุนชิวเห็นว่าต่อให้ฝีมือเซียวฟงกล้าแข็งกว่านี้ก็มิอาจพุ่งพลังฝ่ามือได้เกินห้าหกวา มิคาดเซียวฟงขณะฟาดฝ่่ามือออก ร่างก็รุกไล่เข้ามาอีกห้าวา สะบัดฝ่ามือออกอีกครั้ง พลังฝ่ามือแรกหนุนพลังฝ่ามือที่สอง ติงชุนชิวรู้สึกอึดอัดอกคล้ายถูกกำแพงโถมทับ เขาคาดว่าหากรับด้วยมือเดียวกระดูกมือต้องถูกกระแทกหักไป ไม่แน่ว่ากระดูกทั่วร่างจะแหลกสลายหมดสิ้น !!! จึงรีบโยนร่างอาจื่อขึ้นไป สองมือกรีดวาดเป็นครึ่งวงกลมคุ้มกันกาย รีบพลิ้วกายถอยไป

เซียวฟงรับตัวอาจื่อไว้ ขณะเดียวกันก็ฟาดฝ่ามืออกเป็นคำรบสาม พลังสองฝ่ามือแรกยังไม่สิ้นสุด พลังฝ่ามือที่สามก็บรรลุตามมาแล้ว ติงชุนชิวไม่กล้าปะทะโดยตรง มือขวาปาดเฉียง ปะทะริมฝ่ามือโดยตรงของเซียวฟง รู้สึกแขนขวาชา ลมปราณที่ทรวงอกอึดอัด รีบพุ่งถอยไปตามสภาวะ

จากนั้นเซียวฟงได้แสดงอานุภาพเอาชัยหยิวถานจือผู้สำเร็จวิชาเปลีย่นเส้นเอ็นและพลังหนอนไหมน้ำแข็ง ขณะที่เซียวฟงสู้กับหยิวถานจือ ทั้งสองปะทะกันหลายฝ่ามือ พลังไอเย็นของหยิวถานจือยิ่งมายิ่งลึกล้ำ เซียวฟงสยิวกายด้วยความหนาวเหน็บ สร้างความอึดอัดขัดข้องอย่างยิ่ง เซียวฟงพลันสะบัดออกอีกหลายฝ่ามือ ฉวยโอกาสที่หยิวถานจือยกฝ่ามือต้านทาน กวาดเท้าเตะใส่ กระดูกเท้าทั้งสองของหยิวถานจือหักโดยพร้อมเพรียง หยิวถานจือแม้มีพลังภายในลึกล้ำ แต่เพลงหมัดเท้าธรรมดายิ่ง จึงพ่ายแพ้ไป

ต่อมาเซียวฟงเห็นว่าวิชาฝีมือตนทั้งไม้เท้าตีสุนัขและฝ่ามือสยบมังกรเป็นมรดกของพรรคกระยาจก ตนเองมิได้เป็นประมุขพรรคกระยาจกแล้ว จึงได้ถ่ายทอดสองยอดวิชานี้ต่อซีจูีน้องร่วมสาบานตนและสั่งให้ผู้เฒ่าของพรรคกระยาจกสรรหาบุคคลผู้หนึ่งมารับตำแหน่งประมุขพรรคและมารับการถ่ายทอดยอดวิชาจากซีจุ๊ ต่อมาได้มีขอทานบุรุษหนุ่มผู้หนึ่งมาขอรับการถ่ายทอดสองยอดวิชานี้

เวลาผ่านไปการถ่ายทอดยอดวิชาก็ถดถอยลงเป็นเหตุให้ฝ่ามือสยบมังกรหายไปครึ่งหนึ่ง ในสมัยราชวงศ์ซ่งใต้ (พ.ศ. 1670 – พ.ศ. 1822) อาณาจักรซ่งเสียแผ่นดินทางเหนือให้พวกเผ่าหนี่เจินไปแล้ว ประมุขพรรคกระยาจกรุ่นที่สิบแปดอั้งชิกกงได้เรียนรู้ยอดวิชาฝ่ามือสยบมังกรเพียงครึ่งหนึ่งจากอาจารย์ ด้วยความเป็นอัจฉริยะเขาจึงคินค้นฝ่ามือที่เหลือเพิ่มเติมแต่ยังฝึกปรือไม่สำเร็จสุดยอด เขาได้รับฉายาว่า "ยาจกอุดร"

ระหว่างนั้นชาวยุทธจักรช่วงชิงสุดยอดวิชาคัมภีร์เก้าอิม (นพยม) เหล่ายอดฝีมือได้นัดประลองกันที่เขาหัวซาน อั้งชิกกงยังได้ประลองยุทธกับมารบูรพา พิษประจิม ราชันย์ทักษิณ เทพฤทธิ์ตรงกลาง ทั้งหมดประลองกันเจ็ดวันเจ็ดคืน สุดท้ายเทพฤทธิ์ตรงกลางเฮ้งเต้งเอี้ยงได้รับชัยชนะ ทุกคนต่างยอมรับท่านเป็นที่หนึ่งแห่งแผ่นดิน แต่อีกสี่ยอดฝีมือล้วนให้คำชมเชยวิชาสิบแปดฝ่ามือสยบมังกร

ภายหลังอั้งชิกกงมักทอดถอนใจ เขาเห็นว่าหากตนเองเพียรพยายามฝึกปรือวิชานี้ถึงที่สุดตำแหน่งยอดฝีมือแห่งแผ่นดินอาจเป็นของเขาแล้ว จากนั้นอั้งชิกกงได้สำเร็จยอดวิชานี้ ต่อมาอั้งชิกกงยังรับศิษย์นามก๊วยเจ๋งและสตรีนามอึ้งย้ง ก๊วยเจ๋งได้รับประสบการณ์พิศดารจำนวนมาก ฝึกปรือทั้งฝ่ามือสยบมังกรสิบแปดท่า หลักการท่าเท้าดาวเหนือของสำนักช้วนจินก่า หมัดสูญจำรัสอันสุดอ่อนหยุ่นและสองมือขัดแย้งที่ใช้สองวิชาได้พร้อมกันของเฒ่าทารกจิวแปะทง ศึกษายอดคัมภีร์เก้าอิม (นพยม) ก๊วยเจ๋งได้ตีความเคล็ดวิชาในคัมภีร์เก้าอิมหลอมรวมกับสิบแปดฝ่ามือสยบมังกร จนพัฒนาให้ลึกล้ำยิ่งขึ้น !!

ก๊วยเจ๋งฝึกฝ่ามือสยบมังกรทุกวี่วันมิได้ขาด เขาใช้เพียงท่ามังกรผยองได้สำนึกก็เปล่งอานุภาพสูงสุด ท่านี้งอเท้าซ้ายเล็กน้อย มือขวากรีดวาดเป็นวงกลมผลักตรงออกเบื้องหน้า ช่วงผลักฝ่ามือคล้ายแผ่พริ้ว แต่เมือสัมผัสถูกคู่ต่อสู้ จะมีพลังกระแทกติดตามมาอีกถึงสิบสามชั้น แต่ละชั้นจะมีพลังเพิ่มขึ้น นี่เป็นความสำเร็จที่ก๊วยเจ๋งศึกษาได้จากคัมภีร์เก้าอิมฉบับสมบูรณ์ เหนือล้ำกว่ายาจกอุดรผู้สอนวิชานี้ให้เสียอีก

ครั้งหนึ่งก๊วยเจ๋งและเอี้ยก้วยหลานชายเขาตกอยู่ในวงล้อมของทัพมองโกล ก๊วยเจ๋งยามนั้นอายุได้สามสิบกว่าปีแล้ว เขาฝึกวิชาฝ่ามือสยบมังกรขั้นเลิศเลอสูงสุด ยอดฝีมือฝ่ายมองโกลต่างต้องการสังหารก๊วยเจ๋งเพื่อได้รับชื่อว่าเป็น "ยอดฝีมืออันดับหนึ่ง" สี่ยอดฝีมือฝ่ายมองโกลประกอบด้วย ราชครูจักรทองฝีมือสูงส่งสุดยอด นีมอชิงยอดฝีมือชาวอินเดียผู้ใช้แส้งูเหล็กอันแหลมคม อีเคอซีพ่อค้าวาณิชผู้ใช้แส้อ่อนทองประดับเพรชเป็นอาวูธ เซียวเซียงจื้อผู้หน้าซีดราวซากศพใช้กระบองวิบัติเป็นอาวุธและยังมีเบ๊กวงจ้อผู้มีกำลังมหาศาลแต่ไม่นับเป็นยอดฝีมือ

ก๊วยเจ๋งพอดูออกว่าในสี่ยอดฝีมือ อีเคอซีฝีมืออ่อนด้อยกว่าผู้อื่นเล็กน้อย เขาพุ่งเข้าหาเซียวเซียงจื้อซึ่งมีอาวุธกระบอกพันเชือกสีขาวไว้ อาวุธมีลักษณะพิศดาร ก๊วยเจ๋งฟาดฝ่ามือทั้งสองใส่เซียวเซียงจื้อ ทำให้เซียวเซียงจื้อจี้กระบองเข้าใจกลางฝ่ามือก๊วยเจ๋ง แต่ก๊วยเจ๋งพลันเปลียนกระบวนท่าแต่กลางคัน ใช้ออกด้วยท่า "มังกรสะบัดหาง" ฝ่ามือขวาย้อนไปคว้าจับแส้อ่อนของอีเคอซี ขณะนั้นอีเคอซีกระชากแส้คืนไม่ได้ จึงพุ่งตัวตามแรงกระชาก มือหนึ่งใช้มีดสั้นแทงใส่ก๊วยเจ๋ง

ยามนั้นจักรทองกับปลายกระบองของเซียวเซียงจื้อจู่โจมมาถึง ก๊วยเจ๋งตวาดก้องใช้ลมปราณถ่ายทอดผ่านแส้อีเคอซี กระแทกอีเคอซีบาดเจ็บกระอักโลหิตออกมา อีเคอซีรีบถอยกลับนั่งสมาธิโคจรลมปราณรักษาอาการบาดเจ็บ เขาใช้เพียงท่าเดียวก็สยบหนึ่งยอดฝีมือได้ !!

ก๊วยเจ๋งหันไปต่อสู้กับยอดฝีมือทั้งสามที่หลงเหลือ ทั้งสี่ยอดฝีมือต่อสู้กันไม่มีจุดอ่อนช่องว่างสักน้อยนิด เบ๊กวงจ้อชายร่างใหญ่พลันใช้กระบองทองแดงฟาดใส่หลังก๊วยเจ๋ง แต่สี่ยอดฝีมือสู้กันผนึกพลังคล้ายเป็นตาข่ายใหญ่ที่มองไม่เห็น กระบองของเบ๊กวงจ้อถูกกระแทกออก ง่ามมือเขาฉีกขาด เอี้ยก้วยมีสัมพันธ์ที่ดีกับเบ๊กวงจ้อ จึงเข้าไปห้ามปรามและหลอกว่าก๊วยเจ๋งมีคาถาอาคม เบ๊กวงจ้อปัญญาโง่ทึบจึงยินยอมเชื่อเลิกต่อสู้ไป

ก๊วยเจ๋งยามนี้ใช้ฝ่ามือสยบมังกรสิบแปดท่าถึงขั้นสูงสุด พวกราชครูจักรทองเข้าใจว่าก๊วยเจ๋งใช้วิชานี้ต้องสิ้นเปลืองพลังภายในมากมาย ไหนเลยจะคาด ยี่สิบปีมานี้ก้วยเจ๋งคร่ำเตร่งฝึกปรือคัมภีร์เก้าอิมพลังภายในถึงขั้นสูงสุด ตอนแรกยังไม่เด่นชัด แต่หลายสิบกระบวนท่าให้หลังพลังฝ่ามือก๊วยเจ๋งบัดเดี๋ยวเบาบาง บัดเดี๋ยวหนักหน่วง รั้งเข้ากระจายออก พลิกแพลงจากฝ่ามืออันสุดแข็งเป็นสุดอ่อนอันเลิศเลอพิศดาร ความสำเร็จขั้นนี้แม้แต่อั้งชิกกงผู้เป็นอาจารย์ยั้งครุ่นคิดค้นคว้าไม่ได้ !! ก๊วยเจ๋งใช้ยอดวิชาสู้สามยอดฝีมือไม่มีท่าทีเพลี่ยงพล้ำแม้แต่น้อย

ด้วยพลังฝีมือของราชครูจักรทองความจริงก้ำกึ่งกับก๊วยเจ๋ง ทั้งสองหากต่อสู้กัน ต้องสู้นับพันกระบวนท่าถึงค่อยพิสูจน์แพ้ชนะ บวกกับอีกสองยอดฝีมือช่วยเหลือ ราชครูจักรทองสมควรได้ชัย แต่สิบแปดฝ่ามือสยบมังกรของก๊วยเจ๋งเข้มแข็งเกินไป ในกระบวนท่ายังแฝงท่าเท้าดาวเหนือของสำนักช้วนจินก่า เมื่อสู้ถึงยามคับขันร่างก๊วยเจ๋งพุ่งแฉลบไปมา คล้ายเจ็ดแปดคนก็ไม่ปาน !!

ต่อสู้ผ่านไปอีกหลายสิบกระบวนท่า จักรทองของราชครูเริ่มเปล่งอานุภาพ งูเหล็กของนีมอชิงเริ่มทวีความเกรี้ยวกราด ก๊วยเจ๋งเริ่มกังวลใจต้องการรีบฝ่าออกจากทัพมองโกล ทันใดเซียวเซียงจื้อพลันกระโดดและยิงควันพิษจากปลายกระบอง ทุกผู้คนรู้สึกมึนงงเล็กน้อยรีบถอยกายไป แต่ก๊วยเจ๋งกำลังภายในลึกล้ำกลับมิเป็นไร ใช้ออกด้วยท่า "พบมังกรกลางนา" ฟาดใส่เข่าเซียวเซียงจื้อที่กระโดดอยู่ เซียวเซียงจื้อรีบรั้งกระบอกกลับมาต้านรับ ถูกฝ่ามือก๊วยเจ๋งกระแทก จนต้องพลิ้วออกไปหลายเซียะ

ด้านนีมอซิงจู่โจมงูเหล็กใกล้ถึงตัวก๊วยเจ๋ง ดังนั้นก๊วยเจ๋งรีบใช้ท่า "มังกรซ่อนกบดาน" ฟาดใส่ทรวงอกมัน นีมอซิงรีบขวางแส้งูเหล็กตั้งรับ แต่พลังฝ่ามือนี้ของก๊วยเจ๋งอยู่ที่รอบฝ่ามือ นีมอซิงเห็นว่าที่ทรวงอกไม่มีพลังใดคุกคาม รู้สึกไม่ถูกต้อง ทันใดท้องน้อยนีมอซิงพลันถูกพลังรอบฝ่ามือก๊วยเจ๋งกระแทกหนักหน่วงคุกคาม จึงรีบกลิ้งกายถอยไป

ก๊วยเจ๋งรีบพาเอี้ยก้วยฝ่าวงล้อมกองทัพมองโกล แต่เอี้ยก้วยต้องการล้างแค้นก๊วยเจ๋งที่ฆ่าบิดาตน จึงแกล้งทำเป็นปวดท้อง ก๊วยเจ๋งจึงแบกเอี้ยก้วยกระโดดพุ่งสามสี่ครา บุกถึงเบื้องหน้ากุบไลข่านหวังจับตัวหัวหน้าทัพมองโกล ฝ่ามือก๊วยเจ๋งเกรี้ยวกราดฟาดจนทหารมองโกลปลิวกระเด็น เข้าใกล้ถึงตัวกุบไลข่าน เอี้ยก้วยพลันถามก๊วยเจ๋งว่าบิดาเขาสมควรตายหรือ ? ก๊วยเจ๋งไม่มีเวลาอธิบายจึงตอบว่า "บิดาเจ้าขายชาติ ใครก็ฆ่าได้"

เอี้ยก้วยโทสะพุ่งขึ้นใช้กระบี่หมายสังหารก๊วยเจ๋ง แต่เซียวเซียงจื้อพลันใช้กระบองขัดขวางไว้เนื่องเพราะเขาเกรงเอี้ยก้วยจะได้รับชื่อว่าเป็นยอดฝีมืออันดับหนึ่ง ต่อมาราชครูจักรทองและนีมอชิงก็เข้าจู่โจมก๊วยเจ๋ง

ยามนั้นฝ่ามือราชครูจักรทองปะทะกับก๊วยเจ๋ง เซียวเซียงจื้อพลันจู่โจมมา ก๊วยเจ๋งเป็นห่วงเอี้ยก้วยจึงใช้ออกด้วยท่า “มังกรสะบัดหาง” ฝ่ามือพาดถูกกระบองเซียวเซียงจื้อถนัดถี่ จนหน้าไร้สีเลือดของเขาถึงกับแดงก่ำ ก๊วยเจ๋งใช้พลังเจ็ดส่วนรับฝ่ามือราชครูจักรทอง ใช้สามส่วนฟาดใส่เซียวเซียงจื้อ ไม่มีพลังเหลืออีก นีมอซิงพลันจู่โจมงูเหล็กใส่ชายโครงก้วยเจ๋งแทงลึกไปหลายนิ้ว ก๊วยเจ๋งพลันบังคับกล้ามเนื้อหดเข้าและกระแทกออก งูเหล็กจึงจู่โจมไม่ได้อีก ก๊วยเจ๋งเตะใส่นีมอชิงกระดูกซี่โครงหักไปสามซี่ พลิกจากพ่ายแพ้เป็นได้ชัย

ราชครูจักรทองเห็นก๊วยเจ๋งบาดเจ็บพลันเพิ่มพลังฝ่ามือกระแทกใส่ก๊วยเจ๋งจนกระอักโลหิตเป็นทางยาว สุดท้ายสลบไป เอี้ยก้วยเห็นก๊วยเจ๋งช่วยชีวิตตน ไม่สนใจความแค้นฆ่าบิดาอีก จึงร่ายรำเพลงกระบี่เข้าปกป้อง สุดท้ายทั้งสองต่างบาดเจ็บแต่ก็ฝ่าวงล้อมออกจากทัพมองโกลได้

ต่อมาก๊วยเจ๋งยังได้ถ่ายทอดฝ่ามือสยบมังกรแก่เยลู่ฉีบุตรเขยตนอีกด้วย เยลู่ฉีเป็นประมุขพรรคกระยาจกรุ่นที่ยี่สิบเอ็ด แต่เรียนรู้ยอดวิชานี้ไม่ครบถ้วน ประมุขรุ่นต่อ ๆ มาเรียนรู้ได้เพียงสิบสี่ฝ่ามือ ร้อยกว่าปีต่อมาถึงรุ่นของซือฮ้วยเล้งเป็นประมุขพรรคกระยาจกเรียนรู้ได้เพียงสิบสองฝ่ามือ

ซือฮ้วยเล้งถูกเซ่งคุนจอมโฉดที่คิดคุมพรรคกระยาจกเข้าสังหาร ทั้งสองปะทะกันสิบสองฝ่ามือ เซ่งคุนบาดเจ็บจากไป แต่ซือฮ้วยเล้งบาดเจ็บเช่นกัน ต่อมาค่อยเสียชิวิต จากนั้นผู้เฒ่าพรรคกระยาจกได้เลือกซืออั้งเจี๊ยะ บุตรีซือฮ้วยเล้งขึ้นเป็นประมุขพรรค แต่ด้วยวัยเพียงสิบสองปี นางนับว่าเป็นประมุขพรรคที่อายุน้อยที่สุด ส่วนฝ่ามือสยบมังกรได้สืบทอดถึงรุ่นนางหรือไม่ ความนี้ก็มิอาจทราบได้ ทราบเพียงแต่ว่ายอดวิชานี้โด่งดังเป็นที่รู้จักกว้างขวางตราบจนทุกวันนี้…18 ฝ่ามือพิชิตมังกร
#20   18 ฝ่ามือพิชิตมังกร    [ 25-09-2016 - 04:05:30 ]

วิชา 6 บรรจบมีแต่เราเป็นเอกะ
พลังหกบรรจบมีแต่เราเป็นเอกะ หรือ พลัง 6 ประสาน เป็นวิชากำลังภายในที่เลิศล้ำ พิสดาร ของสำนักสราญรมย์ ปรากฏขึ้นในนิยายกำลังภายในเรื่อง แปดเทพอสูรมังกรฟ้า ผู้คิดจะฝึกปรือต้องปรับพื้นฐานกำลังภายในขั้นสูงถึงจะฝึกปรือได้ แต่มีข้อเสียอยู่คือผู้ฝึกปรือวิชากำลังภายในนี้ทุก 30 ปีจะกลับจากวัยชราคืนสู่ทารกครั้งหนึ่ง หลังจากกลับจากวัยชราสู่ทารกนั้นพลังฝีมือจะเสื่อมสูญสิ้น พอเริ่มฝึกปรือใหม่ 1 วัน เท่ากับฟื้นฟูพลังฝีมือ 1 ปี ยามเที่ยงวันต้องดื่มเลือดสดๆจึงฝึกวิชานี้ได้ หากระหว่างการฝึกเกิดเหตุสะดุดหยุดกลางคันนับว่าคับขันอันตรายยิ่ง หรือก่อนยามเที่ยงวันไม่ได้ดื่มเลือดสดๆไม่ได้ฝึกฝีมือเพียงล่วงเข้าวันที่สองพลังลมปราณภายในกายจะแตกระเบิดออกต้องเสียชีวิตอย่างแน่นอน
ผู้ที่ฝึกพลังหกบรรจบมีแต่เราเป็นเอกะมีเพียงคนเดียวนั่นคือ นางเฒ่าทาริกา แต่นางรีบเร่งฝึกปรือเร็วเกินไป นางเริ่มฝึกตั้งแต่ 6 ขวบ พอถึงอายุ 8-9 ขวบร่างกายก็ไม่เติบโตขึ้นอีก ถึงแม้นางจะรีบเร่งฝึกปรือไปก็ตามแต่ถ้าหากฝึกวิชานี้สำเร็จนางก็สามารถเจริญเติบโตเหมือนกับคนทั่วไปได้ แต่ขณะนางใกล้ฝึกสำเร็จนั้นก็ถูกศิษย์น้องลอบทำร้าย ทำให้ธาตุไฟเข้าแทรก ยังคงมีร่างกายเป็นเด็กสืบไป
พลังหกบรรจบมีแต่เราเป็นเอกะถึงจะเป็นหนึ่งในยอดวิชาของสำนักสราญรมย์นอกจากระดับความยากในการฝึกแล้วยังมีความเสี่ยงสูงขณะการฝึกปรือหากผิดพลาดอาจถึงแก่ชีวิตได้เช่นกัน หลังจากนางเฒ่าทาริกาจากโลกนี้ไปวิชาฝีมือนี้ก็สูญหายไปกับนางด้วยไม่มีผู้รับสืบทอดอีกน่าเสียดายยิ่งนัก

ขอขอบคุณข้อมูล Cr.จาก FB page ท่องยุทธจักรกิมย้ง wulin club

ถ้าข้อมูลผิดพลาดประการใดก็ขออภัยด้วยนะคับ
  • 1
  • 2
ตอบกระทู้
ชื่อ
รหัส กรอกตัวอักษร ตามภาพ
ข้อความ


emo-smile emo-happy emo-lol emo-enjoy emo-kiku emo-cool emo-hoho emo-drool emo-hungry emo-kiss emo-sorry emo-sad emo-cry emo-tear emo-question emo-doubt emo-shock emo-redface emo-plz emo-peevish emo-angry emo-moody emo-sneer emo-makefaces emo-good emo-touched emo-love emo-bore emo-tired emo-vomit
bold italic underline img link superscript subscript size color space justifyleft justifycenter justifyright quote box youtube