เข้าระบบอัตโนมัติ

ประวัติต๊กโกวคิ้วป้าย คือใคร ? ไม่รู้จริงเปล่า


  • 1
bunza018
#1   bunza018    [ 01-10-2011 - 21:56:25 ]

http://writer.dek-d.com/defonx/writer/viewlongc.php?id=643960&chapter=1
สปอย~
ต๊กโกวคิ้วป้าย คือใคร ?

ต๊กโกวฉิวป๊ายนั้น ในยุทธจักรของนักแต่งนิยายกำลังภายในจีนรุ่นเดอะ ที่ชื่อ กิมย้ง ได้นำเอามาอ้างและปรากฎชื่อในหลาย ๆ เรื่องที่เราได้ผ่าน ๆ ตากันเช่น

ลูกมังกรหยก ( มังกรหยกภาค 2 : จอมยุทธจ้าวอินทรี )
โดยวิชาที่เราอาจคุ้นหูกันดีก็คือ เก้ากระบี่เดียวดาย ตอนที่เอี้ยก้วยตกไปที่สุสานกระบี่ ( อ่านเนื้อเรื่องตอนนั้นที่นี่ )
(โดยขณะนั้นเอี้ยะก้วยได้รับการฝึกแต่วิธีการเดินลมปราณแบบ ต๊กโกวฉิวคิ้วป้ายจากพี่อินทรี แต่ไม่ได้ฝึกเคล็ดวิชามาด้วย เพราะฉะนั้นท่าที่เราเห็น ๆ กันที่เอี้ยะก้วยใช้ก็จะเป็นท่าที่เขาคิดขึ้นมาเอง )

กระบี่เย้ยยุทธจักร

ประวัติที่ไม่แน่นอน
เนื่องจากปรมาจารย์ กิมย้ง ท่านไม่ได้เขียนไว้จำเพาะเจาะจง จะมีก็แค่สปอย ไว้คร่าว ๆ ของบางเรื่องเท่านั้น ผู้ที่ไม่ติดตามก็อาจงงอยู่บ้างว่า"ตกลง ต๊กโกวคิ้วป้าย นี่มันเล่นข้ามเรื่องเลยงั้นหรือ? "
แต่สรุปได้คร่าว ๆ ( ตามแฟนที่เขียนลง wikipedia ) กล่าวว่า ต๊กโกวคิ้วป้ายนั้น เป็นสุดยอดฝีมือแห่งยุค โดยปรากฎตัวก่อน ยุคของมังกรหยกภาค 2 เพียง 80 ปี และเป็นยุคปลาย ๆ ของ 8 เทพอสูรมังกรฟ้า ( แต่ในเรื่อง 8 เทพอสูรมังกรฟ้ากลับไม่กล่าวถึงสักนิดเดียว ) จากการเขียนอธิบายของกิมย้งทำให้ทราบว่าช่วงก่อนหน้านั้น ต๊กโกวคิ้วป้ายได้สังหารยอดฝีมือของฝ่ายธรรมะและอธรรมเป็นจำนวนมาก จนแทบจะหมดยอดฝีมือไปช่วงหนึ่ง ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลของการก้าวขึ้นเป็นยอดฝึมือของห้ายอดฝีมือนั่น และการที่ยอดฝีมือทั้งห้าไม่เคยกล่าวถึงต๊กโกวคิ้วป้ายมาก่อนเลย ทำให้ทราบว่าหลังจากที่ต๊กโกวคิ้วป้ายไร้คู่ต่อสู้ก็ปลีกตัวหายไปจากยุทธจักรอย่างเงียบงัน


สาเหตุที่ต๊กโกคิ้วป้ายหายตัว!?
หลังจากที่ท่องยุทธภพมานานจนในที่สุด ก็พบกับ อึ้งเซี้ยะ ในเรื่อง มังกรหยก ตอน อึ้งเซียง Vs ต๊กโกวคิ้วป่าย ( อ่านเรื่องเต็มของตอนนั้นที่นี่ )

สำหรับเนื้อเรื่องก็คือหลังจากที่ ต๊กโกคิ้วป้ายได้ ประลองกับ อึ้งเซี้ยะแล้ว ทั้งคู่ก็ได้รับบาดเจ็บกันไม่น้อย
จึงพลันหยุดมือพร้อมกันโดยมิได้นัดหมาย อึ้งเซียงประสานมือคำนับแล้วกล่าวว่า

"เพลงกระบี่ของพี่ต๊กโกว ลึกล้ำสูงส่งยิ่งนัก ข้าพเจ้านับถือยิ่ง"

"พลังภายในของเจ้าก็กร้าวแกร่งหนักแน่น นับเป็นหนึ่งในแผ่นดินได้โดยแท้ นับตั้งแต่ข้าท่องยุทธภพมา มีเจ้าเป็นคนแรกที่รับมือ8กระบี่ต๊กโกวได้ถึงเพียงนี้ เสียดายแต่ว่าเจ้ามีพลังภายในยอดเยี่ยม แต่กลับมีกระบวนท่าเรียบง่าย"

อึ้งเซียงได้ยินดังนี้ ก็คล้ายดั่งมีประกายสายฟ้าแวบขึ้นในหัว ที่ผ่านมาเขาสะดุดใจกับปัญหาข้อนี้อยู่เหมือนกัน แต่ด้วยความที่น้อยครั้งจะได้ประมือกับยอดฝีมือเนื่องเพราะเขาเป็นขุนนางมิใช่ชาวยุทธ อีกทั้งยังเชื่อมั่นในพลังภายในของตัวเองว่าเพียงพอต่อการสยบผู้คนแล้ว จึงไม่ได้ใส่ใจต่อท่าร่างมากนัก คำพูดของต๊กโกวในครั้งนี้ ช่วยให้เขาเห็นทางสว่างได้เด่นชัด แม้ทั้งคู่จะพึ่งพบหน้ากันได้ไม่นาน แต่หลังจากประมือและพูดคุยกัน ในใจของทั้งสองก็คล้ายดั่งรู้จักสนิทสนมกับอีกฝ่ายมาหลายสิบปี ทั้งสองจึงตัดสินใจคบหาเป็นสหายกัน อึ้งเซียงเล่าเรื่องราวความเป็นมาที่ตนเองมีวรยุทธจากการเรียบเรียงตำราลัทธิเต๋าให้ฮ่องเต้ โดยไม่มีใครสอนสั่ง ทำให้ต๊กโกวยิ่งชื่นชมภูมิปัญญาที่หลักแหลมของอึ้งเซียงขึ้นไปอีก ต๊กโกวจึงบอกกับอึ้งเซียงว่า

"แม้ในใจของข้าจะแสวงหาความพ่ายแพ้เพราะไม่อาจพบพานคู่มือที่เปรียบติด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะยอมสยบให้ผู้คนโดยง่าย หลังจากนี้ข้าจะลองคิดค้นกระบวนท่าที่จะทำลายพลังลมปราณของเจ้าดูบ้าง! เมื่อเจ้าคิดค้นกระบวนท่าที่ยอดเยี่ยมได้บ้างแล้ว เราสองจงมาประลองกันอีกครั้ง ดูสิว่าใครจะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ ฮะๆๆ"

อึ้งเซียงจึงตกลงรับคำ จากนั้นทั้งสองก็แยกจากกันในราตรีของวันที่4 เพราะอึ้งเซียงติดภาระต้องไปเข้าเฝ้าฮ่องเต้ เพื่อถวายรายงานผลการปราบปรามนิกายเม้งก่า แม้จะรู้สึกอาลัยที่ต้องจากกับผู้รู้ใจที่เพิ่งคบหาได้ไม่นาน แต่ในใจของต๊กโกวก็อิ่มเอิบยิ่งเนื่องเพราะพบพานผู้ที่จะมามอบความพ่ายแพ้ให้ตนได้แล้ว แต่ทว่า...

หลังจากนั้นไม่นานขณะที่ต๊กโกคิวป้ายกินน้ำอยู่ในโรงน้ำชาก็มีชาวยุทธหัวหงอกต่างนำของมากำนัล ต๊กโก๊วคิ้วป้ายที่ช่วยสยบอึ้งเซี้ยะ โดยบอกว่า
"ถ้าไม่เพราะท่านต๊กโกวลงมือสั่งสอนเจ้าขุนนางชั่วอึ้งเซียงแล้วละก็ พวกเราคงจัดการกับมันไม่...."

ยังไม่ทันสิ้นเสียงต๊กโกว ก็ไปกระชากคอเสื้อแล้วเค้นความจริง จนได้ความว่า หลังจากที่ประลองกันแล้ว เหล่าชาวยุทธที่แอบซุ่มดูอยู่นั้นเมื่อเห็น อึ้งเซี้ยะพ่ายให้กับ ต๊กโกวก็พากันไปรุม อึงเซียง จนตกเหวจากนั้นก็พากันไป สังหารครอบครัวของอึ้งเซียงต่อ เมื่อรู้ความจริงต๊กโกวก็เกิดความคิดที่จะสังหารจอมยุทธเหล่านี้ แต่ก็ทำเพียงแค่ ตวาดให้ทุกคน "ไสหัวไปเดี๋ยวนี้.." พร้อมกับเหวี่ยงคนที่เค้นถามจนหัวหลุดจากบ่า:-


สิ้นเสียงของต๊กโกวผู้คนในโรงเตี๊ยมไม่เพียงแค่ชาวยุทธเท่านั้น แม้แต่ผู้ที่ไม่รู้เรื่องอะไรก็พากันแตกตื่นวิ่งหนีกันจ้าละวั่น เพียงอึดใจเดียวทั่วทั้งโรงเตี๊ยมก็เงียบงันประหนึ่งสุสาน นับตั้งแต่นั้นก็แทบจะไม่ผู้ใดได้พบเห็นต๊กโกวอีกเลย เพราะท่านได้ท่องเที่ยวเสาะหาเบาะแสของอึ้งเซียง เพียงลำพัง และยังคิดค้นกระบวนท่าที่9 "ทำลายลมปราณ"เพิ่มเติมลงจากเดิม8ท่าได้สำเร็จ เรียกเพลงกระบี่ทั้งหมดที่ตนเองคิดขึ้นมาว่า "9กระบี่เดียวดาย" สยบเหล่าศัตรูและผู้กล้าได้ทั่วทั้งแผ่นดิน ความหมายของคำว่าเดียวดายนอกจากจะบ่งบอกถึงความเศร้าที่ไร้ผู้เปรียบติดแล้ว ยังแสดงถึงความคิดคำนึงถึงอึ้งเซียงสหายผู้ทัดเทียมท่านเพียงคนเดียว ส่วนกระบี่อ่อนกุหลาบม่วง ที่ใช้ต่อสู้กับอึ้งเซียง ต๊กโกวได้ขว้างทิ้งลงหน้าผา เนื่องเพราะมันได้ทำร้าย"จอมยุทธฝ่ายธรรมะ"ที่แท้จริงอย่างอึ้งเซียงไป จึงนับเป็นศาสตราอัปมงคลยิ่ง และหันไปใช้กระบี่นิลที่ไร้คมและมีน้ำหนักมากแทน ส่วนหนึ่งก็เพื่อคิดค้นกระบวนท่าทำลายลมปราณเพื่อรอวันที่อึ้งเซียงจะหวนกลับมาตามคำมั่นสัญญา

จุดจบต๊กโกวคิ้วป้าย

ทว่า ผ่านกาลเวลาไปหลายสิบปี ต๊กโกวก็ยังไม่พบเห็นข่าวคราวของอึ้งเซียงเลย ทั้งยังได้ยินว่าศัตรูของอึ้งเซียงที่มีอายุมากหลายคน ได้พากันล้มตายไปตามอายุขัยเยอะแล้ว จึงได้ละทิ้งยุทธภพที่ไร้ซึ่งคู่มือตน ไปพำนักยังสถานที่เร้นลับและได้พบกับอินทรีน้อยตัวหนึ่งที่บินไม่ได้ อินทรีตัวนี้มีความจำดีเยี่ยมยิ่งนัก มันคอยมองดูวิธีการฝึกปรือของต๊กโกวจนขึ้นใจ แล้วนำไปดัดแปลงใช้จับเหยื่อหากิน ชดเชยข้อเสียเปรียบที่บินไม่ได้ กระทั่งมันเติบใหญ่สูงกว่าต๊กโกว ต๊กโกวจึงยึดเอามันเป็นคู่ซ้อมมือแก้เหงา จนในที่สุดก็เข้าสู่ขอบเขตไร้กระบี่เหนือกว่ามีกระบี่ และได้ฝังกระบี่ที่เคยใช้ทั้งหมดไว้ พร้อมกับเขียนคำอธิบายเกี่ยวกับกระบี่ของตน ก่อนจะสิ้นชีพในอีกไม่กี่ปีต่อมาอย่างสงบ..
( ปล. ความจริงแล้วหลังจากที่อึ้งเซียงถูกผลักตกหน้าผาแล้ว ยังไม่ตายนะ อ่านเรื่องเต็มของตอนนี้ที่นี่ )


--------------- เนื้อเรื่อง ฉบับ TVB ----------------
ภายหลัง TVB ได้นำมาสร้างเป็นละคร โดยมีนักแสดงนำก็คือ Felix wong ( หวง เย่อ หัว ) ถ้าใครที่ได้ดูจะรู้ว่าหนังเรื่องนี้ถูกสร้างก่อนหนังเรื่องกระบี่ไร้เทียมทานอีก ( สังเกตุได้จาก ผู้ที่แสดงเป็น ต๊กโกวเทียนฟง หน้าตาเคยหนุ่มแน่นในเรื่อง กระบี่ไร้เทียมทานในบท เล็กตัน <----- ปล. ประมุคพรรคมารในกระบี่ไร้เทียมทานชื่อ ต๊กโกว บ๊อเต็ก ,มีธิดาชื่อ ต๊กโกวหง ที่บอกให้รู้เพราะมีความรู้สึกว่าชื่อตัวละครทำไมมันซ้ำ ๆ กันงี้น้อ รึว่าเป็นอะไรกัน !)
โดยเนื้อเรื่องที่ TVB วางไว้มีดังนี้
ต๊กโกวคิ้วป้าย ได้ชื่อนี้มาจากการแต่งชื่อให้ของบิดา ต๊กโกวเทียนฟง โดยมีนิสัยชอบถ้าประลองยุทธและเมือ่ผู้ไดพ่ายให้แล้วต้องยกคำภีร์ของผู้ที่ประลองแพ้มา โดยการกระทำของเทียนฟงนั้น ทำให้ฝ่ายธรรมะรวมตัวกันเพื่อหยุดการกระทำ โดยการรวมตัวกันเพื่อสังหาร ในขณะที่ คิ้วป้ายเกิดนั้น เหล่าจอมยุทธฝ่ายธรรมะ ก็ไล่ล่า เทียนฟง และภรรยาหมายปลิดชีพทิ้ง เมื่อคิ้วป้ายเกิดมามารดา จึงนำคิ้วปายสลับกับลูกชาวบ้าน หลังจากนั้นก็ถูกฝ่ายธรรมะไล่ล่าจนมุมและผลักตกหน้าผาในที่สุด เทียนฟงเมื่อเห็นภรรยาถูกผลักตกหน้าผาจึงรีบไปช่วยหมายจะรั้งไว้ แต่ก็โดนเหล่าจอมยุทธเข้ามาซัดฝ่ามือใส่ หลังจากนั้นประมุคฝ่ายธรรมะก็ได้ขังเทียนฟงไว้ในคุกใต้ดินเพื่อเค้นเอาคำภีร์ต่าง ๆ ที่เทียนฟงได้ซ่อนไว้ เพื่อมาฝึกเอง
ขณะนั้นเอง คิ้วป้ายที่เติบโตมากับลูกชาวบ้าน ก็มีชื่อว่า หลินคัง ซึ่ง โดยมีอุปนิสัย เป็นคนซื่อ และเกลียดฝ่ายอธรรม หลินคังนั้นมีอาชีพเป็นคนขายน้ำเต้าหู้ โดยลูกค้้าหลัก ๆ ก็คือ สำนักฝ่ายธรรมะ ( ลืมชื่อ )

โดยอยู่มาวันนึง แม่ของหลินคังเกิดป่วยหนัก หมอแมะที่มาดูอาการบอกว่าต้องใช้โสมพันปี เป็นทางออกสุดท้ายถ้าไม่กินจะตายภายใน 6 วัน และตอนนี้ในตลาดไม่มีขาย แต่จำได้ว่าปัจจุบันคนที่ครอบครองอยู่คือ "เจ้าป้อมสกุลหวัง" ด้วยความกตัญญูหลินคังจึงเดินรีบทางไปยังบ้านของ ท่านเจ้าป้อม เพื่อขอเจียดยา
แต่ทว่า เมื่อมาถึงหลินคังก็ต้องถูกปฎิเสธด้วยคนใช้ เนื่องจากท่านเจ้าป้อมไม่อยู่ แต่หลินคังด้วยความกังวลใจจึงยังไม่ตัดใจที่จะกลับ ง่่าย ๆ จึงแอบปีนเข้าไปใน บ้านของเจ้าป้อมสกุลหวัง
ทันที่ที่เข้าไปหลินคังก็ได้พบกับ เจ้าป้อมน้อย ซึ่งมีลักษณะเป็นคุณชายถือพัดจีบ แต่มีนิสัยขี้แกล้ง หลินคังเมื่อพบเจ้าป้อมน้อย จึงบอกถึงเหตุผลที่ตนแอบปีนเข้ามา เจ้าป้อมน้อยด้วยมีนิสัยเป็นคนขี้แกล้งจึงออกอุบายว่าถ้า ตนทำหยกประจำตระกูลหล่นในสระน้ำเย็น อยากให้ช่วยงมขึ้นมาให้หน่อย เมื่อเจอแล้วตนจะให้คนใช้ไปนำโสมมาแบ่งให้ตามที่ขอ ซึ่งที่จริงนั้นหยกที่ตกลงในสระน้ำเป็นเพียงเรื่องที่ เจ้าป้อมน้อย กุขึ้นมาเท่านั้น
เจ้าป้อม ที่ผ่านมาพอดีเมื่อเห็นหลินคัง กำลังงมสระอยู่อย่างหนาวเหน็บก็ใช้วิชาตัวเบาเหยีบผิวน้ำและดึงตัวหลินคังขึ้นมาบนฝั่ง พร้อมกับพูดติลูกของตนที่แกล้งคนอื่น..
หลังจากที่ เจ้าป้อม ได้รับรู้ถึงสาเหตุที่หลินคังต้องบุกขึ้นมาแล้วก็ล่าวชื่นชมและได้มอบยาสำหรับ นำมารักษาแม่ของหลินคัง

(เรียงลำดับซ้ายไปขวา : ศิษพี่พรรคมารที่ชอบหลินคัง(ซ้าย) หลินคังลูกของประมุขพรรคมาร(กลาง) ศิษย์คนเล็กพรรคมาร ( ขวา )

( จำเนื อเรื่องไม่ได้ เด๋วมาเขียนต่อ )
หลังจากที่ได้ดูแล้ว
ก็บอกได้ว่า "สนุก..และได้อรรถรส ไปอีกแบบ" สำหรับแฟน ๆ มังกรหยกก็แนะนำให้ ลองหาหนังเรื่องนี้มาดูกัน จ้า... ทั้งหมดมี 21 ตอนจบ พากย์ไทยโดยน้าต๋อยเซมเบ้...

คอมเม้นส่วนตัว
คนเขียนมีบุญได้เจอกับ หวงเย่อหัวตัว จริงๆ แต่ตอนนั้นไม่รู้ว่าเป็นใครเหมือนกัน ฮ่า ๆ ตัวจริงเขาก็ดู look เนียบ ๆ
นิ่ง ๆ โดยตอนนั้น เขามาถ่ายหนัง ที่วัดพระศรีฯ
เด็กที่เล่นน้ำอยู่แถวนั้นก็นึกว่าเขาเป็นคนไทย เลยเข้าไปสกิดขาแล้วถามว่า
"น้า ๆ ... เขาถ่ายหนังเรื่องอะไร"
หวงเย่อหัวด้วยความที่ ไม่เข้าใจภาษาไทยก็ได้แต่ ยิ้ม แบบทำไรไม่ถูก( มองหาตัวช่วย )
แน่นอน แก๊ป ย่อมไม่นิ่งดูดาย ยืนขำทันที!!

ปล.ตัวจริงก็ดูดีนะ

หมายเหตุ
ข้อมูลที่นำมาเผยแพร่นี้ ผู้เขียนก็ค้นหามาจาก google นะแหละแต่พยายามทิ้งชื่อผู้ที่เขียนเพือให้เกียรติและเป็นกำลังใจให้เจ้าของบทความเดิมให้มากที่สุด
สำหรับผู้ที่ต้องการ coppy เผยแพร่ต่อก็ไม่ห้าม แต่เพื่อเป็นกำลังใจสำหรับคนเขียนบทความเวลานำไปโพสทีอื่นรบกวน อย่าเปลี่ยนแปลงคำพูดของเจ้าของบทความนั้น ๆ เพื่อประสงค์ให้คนอื่นเข้าใจผิดว่าตนเป็นผู้เขียนบทความ
บทความนี้ ผู้เขียนแต่งและเรียบเรียงใหม่เพื่อให้เกิดความถูกต้อง ให้มากที่สุด หากมีข้อผิดพลาดประการใดต้องขออภัยมา ณ. ที่นี้
--- ข้อมูลเสริม --
เก้ากระบี่เดียวดาย
จริง ๆ แล้ว เก้ากระบี่เดียวดายนั้นไม่ใช่ท่ากระบี่แต่เป็นเพียงเคล็ดวิชา 9 เคล็ด ประกอบไปด้วย
1. เคล็ดทำลายกระบี่
2. เคล็ดทำลายดาบ
3. เคล็ดทำลายทวนและกระบอง
4. เคล็ดทำลายโซ่และฉมวก
5. เคล็ดทำลายแส้
6. เคล็ดทำลายฝ่ามือ
7. เคล็ดทำลายเกาทัณฑ์ (อาวุธลับ)
8. เคล็ดทำลายลมปราณ
9. เคล็ดรวม

ข้อมูลเพิ่มเติมอ่านที่: wikipedia ( เก้ากระบี่เดียวดาย ) ( อ่านเรื่องเพิ่มเติมจากที่นี่ได้ )

ขอบคุณบทความจากที่ต่าง ๆอินทรีคิ้วขาว
#2   อินทรีคิ้วขาว    [ 01-10-2011 - 23:00:17 ]

ตอนแรกก็ดูเข้าท่าดี

แต่พอมีอึ้งเซี๊ยะมาแจมนี่ มันไม่ใช่แร้นนน

ยิ่งซีรี่ย์ที่ทำมานี่แบบ เอาต๊กโกวไปใช้เป็นแซ่เฉยเลย ต๊กโกวนั่น ต๊กโกวนี่ เตมไปหมด 555

จะบอกว่าไอ่พวกนี้มันเป็นฉายานะ ต๊กโกวคิ้วป้าย ตงฟางปุป้าย อะไรพวกนี้อะ แม่กระทั่ง เซียวเล้งนึ่ง ก็ไม่ใช่ชื่อแซ่นะ
bunza018
#3   bunza018    [ 02-10-2011 - 00:23:58 ]

อ้อเหรอคับ ขอบคุณคับbunza018
#4   bunza018    [ 04-10-2011 - 00:22:08 ]
คิ้วเซยยิ้ม
#5   คิ้วเซยยิ้ม    [ 14-11-2011 - 19:04:04 ]

เป็นเต่าที่ จิวแป๊ทง อยู่ด้วยในถ้าที่เกาะดอกท้อไง อิอิ ดูภาคนั้นเห็นเต่าชื่อ ต๊กโก้วคิ้วป้าย อิอิหลี่ชิวสุ่ย
#6   หลี่ชิวสุ่ย    [ 15-11-2011 - 15:24:48 ]

มั่ว มั่ว มั่ว มั่วนิ่ม มั่ว มั่ว มั่วนิ่ม มั่วนิ่ม มั่วนิ่ม มั่วนิ่ม มั่วนิ่มตกโกวคิ้วป้าย
#7   ตกโกวคิ้วป้าย    [ 04-06-2018 - 22:56:09 ]    IP: 124.122.19.189

มั่วได้ใจมากหวะ ตกโกวคิ้วป้าย ของกิมย้งอยู่ปลายราชวงศ์ซ่ง
แต่ตกโก้วคิ้วป้ายของtvbที่หวงเยอะหัวเล่นมันมีบู้ตึ้ง
มันจึงอยู่ในราชวงศ์หมิง
มันต่างกันเป็นร้อยปีหวะอย่ามั่วเยอะzhangsanfeng
#8   zhangsanfeng    [ 03-02-2019 - 21:38:08 ]

ต๊กโกวอยู่ก่อนเกิดก่อนมังกรหยกไม่นาน แต่ห่างจาก8เทพอสูรมากนะครับ มั่วหมดแล้ว  • 1
ตอบกระทู้
ชื่อ
รหัส กรอกตัวอักษร ตามภาพ
ข้อความ


emo-smile emo-happy emo-lol emo-enjoy emo-kiku emo-cool emo-hoho emo-drool emo-hungry emo-kiss emo-sorry emo-sad emo-cry emo-tear emo-question emo-doubt emo-shock emo-redface emo-plz emo-peevish emo-angry emo-moody emo-sneer emo-makefaces emo-good emo-touched emo-love emo-bore emo-tired emo-vomit
bold italic underline img link superscript subscript size color space justifyleft justifycenter justifyright quote box youtube