เข้าระบบอัตโนมัติ

ทำไมคนเก่งๆอย่างกวนอู ข้งเบ้ง จูล่ง จึงไปอยู่เล่าปี่ ทำไมถึงไม่อยู่ข้างโจโฉ


  • 1
mooimp
#1   mooimp    [ 09-09-2011 - 15:48:34 ]

ทำไมคนเก่งๆอย่างกวนอู ข้งเบ้ง จูล่ง จึงไปอยู่เล่าปี่ ทำไมถึงไม่อยู่ข้างโจโฉ


พอดีอาจารย์ถามค่ะ รบกวนผู้รู้ให้คำตอบด้วยนะค่ะ ขอบคุณค่ะกระบี่เก้าเดียวดาย
#2   กระบี่เก้าเดียวดาย    [ 11-09-2011 - 21:40:43 ]

งั้นถามอาจารย์กลับว่า

หรือ อาจารย์คิดว่า ฝ่ายเสนาธิการ ของโจโฉ เช่น กาเซี่ยง กุยแก ซุนฮก ซุนฮิว ฯลฯ .... ไม่เก่ง ? และ ฝ่ายขุนนางทหาร เช่น แฮหัวเอี๋ยน แฮหัวตุ้น เตียวคับ เตียวเลี้ยว เคาทู ฯลฯ .... ไม่เก่ง ?


ที่สามก๊กฉบับพระยาคลัง (หน) เน้นบทเล่าปี่เยอะ เพราะมันคัดลอกมาจากการแสดงงิ้ว ซึ่งฝ่ายเล่าปี่เป็นพระเอก ... ส่วน ฉบับรวบรวมของหลอก้วนจง หรือแม้กระทั่งฉบับเฉินโซ่ว ที่เขียนในสมัยราชวงศ์จิ้น ฝ่ายเล่าปี่ก็มีเยอะกว่า เพราะฉบับของโจโฉส่วนใหญ่สูญหายไปเกือบหมดแล้ว

ส่วนจะสูญหาย หรือถูกทำลายอันนี้ไม่อาจทราบ เพราะผมเกิดไม่ทัน แต่ที่แน่ ๆ เลย คือ สุมาเอี๋ยน หรือจิ้นไท่จง ได้ยึดอำนาจมาจากสกุลโจ แล้วปราบก๊กต่าง ๆ ไว้ ดังนั้น พงศาวดารฉบับวุ่ยก๊กจึงเหลืออยู่น้อยกว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าจะคาดเดาได้นะครับ

ถ้าจะให้ดูศักยภาพแล้ว ... วุ่ยก๊ก มีทรัพยากรบุคคล และ ทรัพยากรธรรมชาติ มากกว่า จ๊กก๊กเยอะ ไม่ต้องดูข้อมูลอะไรมาก ก็รู้ว่า วุ่ยมีศักยภาพที่เหนือกว่าจ๊กก๊ก

ดังนั้น ที่อาจารย์คุณถาม เขาต้องการให้คุณตอบว่า เพราะขงเบ้ง ฯลฯ ที่กล่าวมา รักชาติบ้านเมือง ต้องการทำเพื่อราชวงศ์ฮั่น


แต่ถ้าเอาตามความจริง ... คนเอเซียสมัยนั้น เขาไม่คิดเรื่องชาติ หรือรัฐอะไรหรอกครับ เพิ่งมาบ้าชาตินิยม ก็ตอนช่วงล่าอาณานิคมจนถึงปัจจุบันเนี่ยล่ะ ดังนั้น ที่ขงเบ้ง ฯลฯ ที่ได้กล่าวมา มาอยู่จ๊ก เพราะ... ขงเบ้ง ฯลฯ ที่ได้กล่าวมาจะมีตำแหน่งอำนาจมากกว่าก๊กอื่น ถ้าพวกเขาไปอยู่ วุ่ย หรือ ง่อ รับรองได้ว่า โดนพวกเสนาธิการ และขุนนางทหารอื่น ๆ เบียดแย่งตำแหน่งแน่นอน ผมกล้ายืนยันfairdinkum
#3   fairdinkum    [ 15-09-2011 - 13:14:21 ]

กุยแกนับได้ว่าระดับเดียวกับขงเบ้งเพียงแต่อายุสั้น
เคาทูก็ดวลกํบเตียวหุยหลายร้อยเพลงไม่แพ้ชนะ
เตียนอุยก็เข้มแข็งมากไม่เป็นรองห้าขุนพลของเล่าปี่แน่นอนvมังกรหลับv
#4   vมังกรหลับv    [ 18-09-2011 - 23:05:48 ]

ก็ถ้า กวนอู ขงเบ้ง จูล่ง ไปอยู่กับโจโฉหมด มันก็จะไม่เกิดคำถามนี้  • 1
ตอบกระทู้
ชื่อ
รหัส กรอกตัวอักษร ตามภาพ
ข้อความ


emo-smile emo-happy emo-lol emo-enjoy emo-kiku emo-cool emo-hoho emo-drool emo-hungry emo-kiss emo-sorry emo-sad emo-cry emo-tear emo-question emo-doubt emo-shock emo-redface emo-plz emo-peevish emo-angry emo-moody emo-sneer emo-makefaces emo-good emo-touched emo-love emo-bore emo-tired emo-vomit
bold italic underline img link superscript subscript size color space justifyleft justifycenter justifyright quote box youtube