เข้าระบบอัตโนมัติ

แมคเคียเวลลี


  • 1
เทียนจื่อ
#1   เทียนจื่อ    [ 20-10-2008 - 09:39:41 ]

โทษทีนะครับที่ไม่ได้โพสเกี่ยวกับจีน แต่เอาเรื่องอื่นมาเล่า
แมคเคียเวลลี่เป็นนักคิดชาวอิตาลี เป็นคนเมืองฟลอเรน สมัยนั้นเป็นช่วงที่อิตาลีมีการปกครองแบบเป็นรัฐต่างๆ คล้ายๆยุคเลียดก๊กของ จีนโดยในสมัยนั้นทางศาสนจักรมีอำนาจ มีทหารสามารถใช้อำนาจศาสนาไปสั่งเมืองไหนก็ได้ ทางเมืองต่างๆก็มักทะเลาะ ทำสงครามกันเอง และมีการล้มผู้ปกครองกันบ่อย สมัยนั้นการปกครองจะแบ่งได้ 2 แบบ
1. ปกครอง โดยผู้ปกครองที่มีการสือทอดจากพ่อไปลูก คล้ายๆระบบกษัตริย์
2.ปกครองแบบรัฐ โดยมีการเลือกผู้นำจากประชนชน
แมคเคียเวลลี่ ได้เขียนหนังสือเรื่อง เจ้าหรือ the prince ขึ้นมาให้กับผู้ครองเมืองฟลอเรน ในหนังสือเล่มนี้ สอนให้ผู้ปกครองใช้อำนาจ โดยไม่ต้องสนศีลธรรม ใช้ศีลธรรมแค่บังหน้าก็พอ เพราะแมคเคียเวลลี่ได้แนวคิดจากซีซา บอเจีย ซึ่งเป็นผู้ยิ่งใหญ่ในสมัยนั้น จึงได้เขียนเรื่องนี้ขึ้น แนวคิดพื้นฐานนั้นคล้ายกับแนวคิดของหานเฟยจื่อ ของจีนที่ว่า คนนั้นเห็นแก่ตัว ต่างกันคือ หานเฟย เน้นอำนาจผู้ปกครอง ใช้กฎหมายควบคุม แต่แมคเคียเวลลี่เน้นที่ตัวผู้ปกครองเป็นหลัก และใช้ความเด็ดขาดควบคุมคนโดยใช้ความกลัว เพราะเห็นว่าความกลัวทำให้อำนาจมั่นคง
แมคเคียเวลลี่เขียหนังสือพิชัยสงครามsinv Art of war แนวคิดแนะนำให้ใช้กองทัพที่เป็นชาวเมืองเอง มากกว่าใช้ทหารรับจ้าง เพราะไว้ใจไม่ได้
แล้วค่อยว่ากันต่อ เดี๋ยวโดนเจ้านายด่าฐานอู้งาน  • 1
ตอบกระทู้
ชื่อ
รหัส กรอกตัวอักษร ตามภาพ
ข้อความ


emo-smile emo-happy emo-lol emo-enjoy emo-kiku emo-cool emo-hoho emo-drool emo-hungry emo-kiss emo-sorry emo-sad emo-cry emo-tear emo-question emo-doubt emo-shock emo-redface emo-plz emo-peevish emo-angry emo-moody emo-sneer emo-makefaces emo-good emo-touched emo-love emo-bore emo-tired emo-vomit
bold italic underline img link superscript subscript size color space justifyleft justifycenter justifyright quote box youtube