เข้าระบบอัตโนมัติ

เกี่ยวกับ วิชา เก้ากระบี่เดียวดาย ของ กระบี่แสวงพ่ายต๊กโกวคิ้วป่าย


  • 1
ราชาทักษิณ
#1   ราชาทักษิณ    [ 21-03-2008 - 22:30:45 ]

คือ กระผมสงสัยว่า วิชา เก้ากระบี่เดียวดายใครคือ ผู้บัญญัติ วิชานี้
ในตัวผมนั้น คิดว่าน่าจะเป็นเอี้ยก๊วย ที่บัญญัติ วิชานี้ขึ้น
เพราะว่า เพราะวาเอี้ยก๊วยนั้นได้ฝึกวิชา ของ ต๊กโกวคิ้วป่าย
นั้นมาหมดแล้ว แต่กลับไม่ได้ฝึกวิชา เก้ากระบี่เดียวดาย
กระผมก็สงสัย จึ้งทำให้คิดว่า เอี้ยก๊วยนั้นเป็นผู้บัญญัติวิชานี้ขึ้น
แต่อาจจะใช้ชื่อของ ต๊กโกวคิ้วป่าย เป็นผู้บัญญัติ

กระผมก็แค่สงสัย จึงเรียนให้ทุกท่าน ที่รู้โปรดช่วยบอกกระผม ทีประมุขหอดารา
#2   ประมุขหอดารา    [ 22-03-2008 - 02:12:25 ]

อ่านแล้ว..งง

เก้ากระบี่เดียวดาย ก็ มารกระบี่แสวงพ่าย ต๊กโกวคิ้วป้าย นั่นแหละครับเป็นผู้บัญญัติ ในส่วนของเอี้ยก้วย ที่ฝึกนั้นไม่ใช่ วิชา เก้ากระบี่เดียวดาย ที่เน้นกระบวนท่า ที่ผู้อาวุโสสร้างชื่อระบือลือลั่นในยุทธภพเมื่อกาลก่อนนะครับ เพราะเนื่องจากท่านนั้นได้ตายไปนานแล้ว ในถ้ำก็มีแค่ อินทรีอัปลักษณ์ ตัวนึงเท่านั้น ซึ่งคงจะสอนเรื่องกระบวนท่าไม่ได้หรอกครับ พูดยังพูดไม่ได้เลย คัมภีร์กระบี่อะไรก็ไม่ได้มีทิ้งไว้ แนวทางวิชากระบี่ของเอี้ยก้วยจึงเป็นแนวทางสำนึกกระบี่ แนวทางเดียวกับ ต๊กโกวคิ้วป้าย เท่านั้นเองแหละครับ เป็นแนวทางที่เน้นความรวดเร็วและความแข็งแกร่งของลมปราณกระบี่เป็นหลัก จนถึงจุดบรรลุถึงขั้นไร้กระบี่ ดั่งคำที่ว่าไว้ว่า เมื่อลมปราณถึงขั้น กิ่งไม้ไบหญ้าก็ใช้เป็นอาวุธได้ ซึ่งแนวทางสำนึกกระบี่นั้น ก็มาจาก ประวัติความเป็นมาของกระบี่ทั้ง 4 เล่ม ที่ต๊กโกวคิ้วป้ายทิ้งเอาไว้ให้ และ การผลักดันอย่างสุดความสามารถของ อินทรีย์อัปลักษณ์ นั้นแหละครับ ไม่ได้ไปเน้นทางด้านกระบวนท่าเป็นหลักอย่าง วิชา เก้ากระบี่เดียวดาย

วิชา เก้ากระบี่เดียวดาย ต๊กโกวคิ้วป้ายเป็นผู้บัญญัติขึ้นครับ แต่เนื่องจากเรื่องราวของ ต๊กโกวคิ้วป้ายในยุทธภพ มีข้อมูลกล่าวขานไว้ในนวนิยายไม่มากเท่าไหร่ ก็คงจะวิเคราะห์ในแนวทางที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุดได้ว่า

ในตอนที่ ต๊กโกวคิ้วป้าย ยังมีชีวิตอยู่นั้น คงได้บังเอิญไปพบพานจอมยุทธคนนึงเข้า แล้วเกิดถูกชะตา เลยถ่ายทอดวิชา เก้ากระบี่เดียวดาย ไปให้ แล้ววิชานี้ก็ตกทอดกันไปเรื่อยๆ จนมาถึงยุคของ ฟงชิงหยาง แล้วก็ตกทอดมาถึง เล่งฮู้ชง นั่นแหละครับ

ซึ่งเรื่องนี้ก็คงไม่มีใครในยุทธภพรู้กันซักเท่าไหร่ และเอี้ยก้วยก็บังเอิญได้ไปฝึกแนวทางของสำนึกกระบี่ของต๊กโกว ในตอนที่ต๊กโกวคิ้วป้ายได้ตายไปนานแล้ว ที่ถ้ำลึกลับ โดยที่เอี้ยก้วยเองก็ไม่เคยได้รู้จัก ต๊กโกวคิ้วป้าย หรือได้ยินชื่อเสียงมาก่อนแต่อย่างใด และก็ไม่รู้ว่าก่อนที่ ท่านอาวุโสต๊กโกวคิ้วป้ายจะเสียชีวิตไป ได้ถ่ายทอดวิชา เก้ากระบี่เดียวดาย ที่เป็นวิชาสร้างชื่อของท่านให้แก่ใครไปบ้างหรือป่าว เพราะในยุคของก๊วยเจ๋ง จนมาถึง เอี้ยก้วย นั้นเป็นยุคของสงคราม และอยู่ในช่วงกำลังจะเปลี่ยนราชวงศ์ เรื่องราวเช่นนี้ จึงไม่ค่อยมีใครรู้น่ะครับ

สรุปได้ว่า เก้ากระบี่เดียวดาย ที่ฟงชิงหยาง เรียนรู้มานั้น ไม่ได้มีต้นตอมาจาก เอี้ยก้วย ที่แอบอ้างชื่อ ของ ต๊กโกวคิ้วป้าย มาถ่ายทอดให้คนรุ่นต่อๆมา แต่อย่างใดครับ เพราะเอี้ยก้วย ไม่ได้เป็นวิชานี้

ดังนั้น เก้ากระบี่เดียวดาย ต๊กโกวคิ้วป้ายเป็นผู้บัญญัติ ค่อนข้างแน่นอนครับ

ส่วน เอี้ยก้วย นั้นหลังจากถอนตัวไปจากยุทธภพไปพร้อมกับเซียวเหล่งนึ่ง ที่ภูเขาฮั่วซัวแล้ว ก็ไม่กลับออกมาอีกเลยตลอดกาลครับ ขนาด ก๊วยเจ๋ง กับ อึ้งย้ง ก๊วยพู่ ก๊วยพั๊วลู่ เยลุกฉี และคนอื่นๆ พ่ายแพ้แก่สงครามที่เมืองเซียงเอี้ยง จนตายทั้งหมด เอี้ยก้วยยังไม่หวนกลับออกมาเลยครับมือกระบี่ไร้นาม
#3   มือกระบี่ไร้นาม    [ 22-03-2008 - 09:20:05 ]

คือตอนแรก ผมอยากรู้ว่าท่านอ๋องต้วนอ่านมังกรหยกแล้วหรือยัง และอ่านฉบับไหน

ต๊กโกวคิ้วไป่บัญญัติวิชาเก้ากระบี่เดียวดาย บางครั้งเรียกว่าเก้ากระบี่สันโดษ ในนวินิยายของท่านกิมย้งมีคนเป็นวิชานี้เพียงไม่กี่คน อย่าง ฮวงเช็งเอี๊ยง เรื่องกระบี่เย้ยยุทธจักร ก็เป็นวิชานี้

อย่างอื่นก็ตามที่ท่านป๊อปกล่าวนะครับราชาทักษิณ
#4   ราชาทักษิณ    [ 22-03-2008 - 16:54:28 ]

อ๋อ ครับ ท่านประมุขหอดารา และท่านมือกระบี่ไร้นามกล่าวได้มีเหตุผลครับ

กระผมเองก็เพียงแค่สงสัยว่า เอี้ยก๊วย เองก็อยู่ในสุสานกระบี่หลายปี
แต่ทำไมกลับไม่ได้ฝึกวิชานี้

พอได้อ่านคำชี้แนะ ของท่านทั้ง2 ทำให้กระผมนั้นกระจ่าง มากทีเดียวครับ

ขอขอบคุณในคำชี้แนะ

และก็ต้องขออภัย ที่สงสัยในเรื่องที่ไม่เป็นอันควร
มือกระบี่ไร้นาม
#5   มือกระบี่ไร้นาม    [ 22-03-2008 - 17:35:33 ]

ไม่หรอกครับ บางเรื่องผมยังอ่อนด้อยเลย  • 1
ตอบกระทู้
ชื่อ
รหัส กรอกตัวอักษร ตามภาพ
ข้อความ


emo-smile emo-happy emo-lol emo-enjoy emo-kiku emo-cool emo-hoho emo-drool emo-hungry emo-kiss emo-sorry emo-sad emo-cry emo-tear emo-question emo-doubt emo-shock emo-redface emo-plz emo-peevish emo-angry emo-moody emo-sneer emo-makefaces emo-good emo-touched emo-love emo-bore emo-tired emo-vomit
bold italic underline img link superscript subscript size color space justifyleft justifycenter justifyright quote box youtube