เข้าระบบอัตโนมัติ

ตกลงว่าตั้งแต่มังกรหยกภาค1/ภาค2/ภาค3 มีกี่สํานัก และตัวละครมีอะไรบ้าง


  • 1
กระบี่สายฟ้า
#1   กระบี่สายฟ้า    [ 10-11-2007 - 14:39:25 ]

ผมเองก็ไล่ไม่ครบหรอก แฟนพันธ์แท้ช่วยชี้แนะที่ครับสวย
#2   สวย    [ 10-11-2007 - 15:09:38 ]

เริ่มที่เดี๊ยนนะคะ มังกรหยก 2

สุสานโบราณ

ลิ้มเฉี่ยวเอ็ง ปรมจารย์ผู้เริ่มต้นสุสานโบราณ

สาวใช้ของลิ้มเฉี่ยวเอ็ง ไม่ปรากฏนาม ผู้ซึ่งเป็นผู้สืบทอดวิชาต่อจากปรมจารย์ ซึ่งนางเป็นอาจารย์ของเซียวเหล่งนึ่ง แร๊ว ลี้มกโช้วอีกทีหลังจากลิ้มเฉี่ยวเอ็งเสียชีวิต

ท่านยายซุน ผู้เฒ่าที่คอยดูแลเซียวเหล่งนึ่ง ตั้งแต่นางยังเด็กๆ

ลี้มกโช้ว ศิษย์พี่คนโต ที่ทรยศสำนัก ไม่เชื่อฟังอาจารย์

เซียวเหล่งนึ่ง ผู้สืบทอดสุสานโบราณ นางเอก ภาค 2

เอี้ยก้วย คนที่ยายซุนขอร้องให้เซียเวหล่งนึ่งดูแลไปชั่วชีวิต พระเอก ภาค2 ค่ะ

..............................

ตามด้วย ภาค 3

แม่นางชุดเหลือง ที่รู้จักกัน ปรากฏตัวโดยมาช่วยพรรคกระยาจก และคอยช่วยคนดีๆในยุทธภพภาค 3มังกรน้อยหัวโต
#3   มังกรน้อยหัวโต    [ 10-11-2007 - 15:12:54 ]

มังกรหยกภาค1
---มีสำนักพรตช้วนจินก้า
พรรคกระยาจก
พรรคฝ่ามือเหล็ก
เกาะดอกท้อ
ครบรึยังหน้อ นึกได้แค่นี้มือกระบี่ไร้นาม
#4   มือกระบี่ไร้นาม    [ 10-11-2007 - 15:24:10 ]

สำนักบู๊ตึ๊ง สำนักเส้าหลิน สำนักง๊อไบ๊ พรรคอินทรี พรรคเม่งก่า พรรคฉลามเสือ พรรคทรายขาว สำนักคงท้ง สำนักฮั้วซัว สำนักคุนลุ้นมังกรน้อยหัวโต
#5   มังกรน้อยหัวโต    [ 10-11-2007 - 15:28:25 ]

สำนักสุสานโบราณ ยังมีอีก 2 สาวน้อย
อั้งเล้งป้อ ศิษย์คนโตของลี้มกโช้ว
เล็กบ่อซัง ศิษย์อีกคนของลี้มกโช้ว
---------------
ภาค2
มีสำนักช้วนจินก้า
พรรคกระยาจก
สำนักสุสานโบราณ
หุบเขาไร้รักด้วยสวย
#6   สวย    [ 10-11-2007 - 17:13:46 ]

อ๊าย เดี๊ยนลืม นังอั้งเล้งปอ กับ ยัยเล็กบ่ซังได้ไงค๊าเนี่ยสยบทั่วเเผ่นดิน
#7   สยบทั่วเเผ่นดิน    [ 11-11-2007 - 08:57:54 ]

เขาอูฐขาวของท่านพิษประจิมจัดเป็น สำนักด้วยหรือป่าว ขอรับประจิมคลุ้มคลั่ง
#8   ประจิมคลุ้มคลั่ง    [ 11-11-2007 - 10:39:36 ]

ตามสากลแล้วไม่จัดว่าเป็นครับ เพราะชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเขาไม่ใช่สำนัก แต่ก็มีพรรคมีพวกเช่นเดียวกันไม่ต่างอะไรกันมาก เขาอูฐขาวเหมือนจะเป็นที่พักพิงที่มีชื่อเสียงมากกว่า เช่นเดียวกับเกาะดอกท้อ
ครับ ซึ่งเกาะต่างๆหรือเขาต่างๆก็มีเยอะแยะ แต่ไม่มีชื่อเสียงเท่าพวกนี้ เกาะหรือเขาเหล่านี้ส่วนใหญ่มีชื่อเสียงได้ก็เพราะผู้ที่พำนักอยู่ที่นั่นมีวรยุทธิ์อยู่อันดับต้นๆของเรื่อง เช่นเดียวกับสำนักที่มีเป็นร้อย แต่ที่มีชื่อเสียงจริงมีแค่เพียงไม่กี่สำนัก เพราะเจ้าสำนักที่เก่งอยู่อันดับต้นๆจริงๆมีไม่กี่คนประจิมคลุ้มคลั่ง
#9   ประจิมคลุ้มคลั่ง    [ 11-11-2007 - 10:42:57 ]

จริงๆแล้วสำนักเส้าหลินมีอยู่ตั้งแต่ภาคแรกแล้วครับ จะนับรวมไปด้วยก็ได้ ไม่รวมก็ได้
เพราะเนื้อเรื่องไม่ค่อยให้บทบาทและไม่กล่าวถึงมากนัก จะไปเด่นในช่วงภาคดาบมังกรหยกนู่นวนิพก
#10   วนิพก    [ 11-11-2007 - 10:44:35 ]

ขอรวบเลยละกันนะคะ
ตัวละครมังกรหยก 1

ตัวละครมังกรหยก 1ฝ่ายธรรมะ
ก๊วยเจ๋ง (แต้จิ๋ว) Guo Jing (จีนกลาง) วีรบุรุษของเรื่อง ถึงแม้จะเรียนอะไรได้ช้า แต่อุตสาหะยิ่ง ทั้งซื่อตรง แลมีคุณธรรม
อึ้งย้ง Huang Rong บุตรสาวของ ภูตบูรพา เฉลียวฉลาด ทำอาหารได้อร่อยมาก คนรักของก๊วยเจ๋ง นางในฝันของหลายคน
มกเนียมจื๊อ Mu Nianci บุตรบุญธรรมของเอี๊ยทิซิม หลงรักเอี๊ยคัง
ก๊วยเซ่าเทียน Guo Xiaotian บิดาก๊วยเจ๋ง
เอี๊ยทิซิม Yang Tiexin น้องร่วมสาบานก๊วยเซ่าเทียน
เปาเสียะย้อ Bao Xirou มารดาเอี๊ยคัง
หลีเพ้ง Li Ping มารดาก๊วยเจ๋ง
คูชู่กี Qiu Chuji นักพรตนิกายช้วนจิน (Quan zhen) รับเป็นอาจารย์เอี๊ยคัง
เจ็ดประหลาดแห่งกังหนำ Jiangnan ประกอบด้วย ค้างคาวเหิน กัวเต็งอัก (Ke Zhene), บัณฑิตมือวิเศษ จูชง (Zhu Cong), เทพอาชา หันปอกือ (Han Baoju), คนตัดฟืนเขาทักษิณ น่ำฮียิ้น (Nan Xiren), พระยิ้ม เตียวอาแซ (Zhang Ahsheng), ผู้ซ่อนกายกลางตลาด ช้วนกิมฮวด (Quan Jinfa), นักกระบี่หญิงแคว้นอ้วก (Yue) หันเสียวย้ง (Han Xiaoying) ทั้งเจ็ดรับคำท้าคูชู่กีเป็นอาจารย์ก๊วยเจ๋ง
เฒ่าทารก จิวแป๊ะทง Zhou Botong ศิษย์น้องเฮ้งเตงเอี้ยง พี่ร่วมสาบานก๊วยเจ๋ง ผู้ประสิทธิวิชาสองมือสู้กัน คลั้งไคล้การต่อสู้

ฝ่ายอธรรม
เอี๊ยคัง Yang Kang น้องร่วมสาบานก๊วยเจ๋ง บุตรชายของเอี๊ยทิซิมและเปาเสียะย้อ บุตรบุญธรรมของเจ้าอ้วนง้วนอั้งเลียก เขาคือตัวอย่างของคำพ้งเพยจีนที่ว่า "รักบิดาที่เลี้ยงดูมากกว่าบิดาโดยสายเลือด" ลุ่มหลง มัวเมาในลาภยศ อำนาจ ทรยศเพื่อนและอาจารย์
คิ้วเชยยิ่ม Qiu Qianzhang ฝ่ามือเหล็กลอยน้ำ เจ้าสำนักฝ่ามือเหล็ก
คิ้วเชยลี้ Qiu Qianren น้องฝาแฝดของคิ้วเชยยิ่ม
อ้วนง้วนอั้งเลียก Wanyan Honglie เจ้าชายไต้กิมก๊ก และบิดาบุญธรรมของเอี๊ยคัง
อาวเอี้ยงโคก Ouyang Ke หลานและศิษย์ของอาวเอี้ยงฮง ไม่รู้ว่าแท้จริงคืออาวเอี้ยงฮงบิดา อาวเอี้ยงโคกหลงรักอึ้งย้ง ต่อมาถูกเพื่อนคือเอี๊ยคังฆ่าตาย

ห้าผู้ยิ่งใหญ่
อั้งฉิกกง, อั้งชิดกง Hong Qigong ยาจกอุดร หรือ ขอทานอุดร หัวหน้าพรรคกระยาจกคนที่ 18 มีวิชา 18 ฝ่ามือพิชิตมังกร (Xiang Long Shi Ba Zhang) และ 36 กระบวนท่าไม้เท้าตีสุนัข อั้งปังจู๊โปรดปรานอาหารและสุราชั้นเลิศ ทำให้ครั้งหนึ่งเคยเสียงานใหญ่เพราะห่วงกิน จึงลงโทษตัวเองด้วยการตัดนิ้วชี้ข้างขวาตัวเองเป็นการไถ่โทษ จึงมีอีกฉายาว่า ยาจกเก้าดรรชนี หรือ ขอทานเก้านิ้ว อั้งฉิกกง (อั้งชิดกง) โปรดฝีมือการทำอาหารของอึ้งย้งเป็นที่สุด จึงรับก๊วยเจ๋งและอึ้งย้งเป็นศิษย์ ถ่ายทอด 18 ผ่ามือพิชิตมังกรให้ก๊วยเจ๋ง และเพลงไม้ตีสุนัขให้อึ้งย้ง ภายหลังถูกพิษประจิมอาวเอี๊ยงฮงลอบทำร้ายจึงมอบตำแหน่งประมุขพรรคยาจกให้อึ้งย้งดูแลแทน
อึ้งเอี๋ยะซือ Huang Yaoshi ภูตบูรพา หรือ มารบูรพา บิดาอึ้งย้ง ประมุขเกาะดอกท้อ เป็นบุคคลเฉลียวฉลาดทั่งบุ๋นและบู๊ มีฝีมือในด้านขลุ่ย, หมากรุก, หนังสือ, ภาพวาด, ค่ายกล ผู้มีนิสัยประหลาด กระทำตามอำเภอใจ ไม่สนใจกฎและประเพณีของยุทธภพ (Jiang Hu)
ต้วนตีเฮง, อิดเต็งไต้ซือ Duan Zhixing ราชันย์ทักษิณ เดิมเป็น จักรพรรดิประเทศต้าลี่ (ไทลี้) ต้วนอ้วงเอี้ย ชื่อ ต้วนตีเฮง (Duan Zhixing) มีวิชาดรรชนีเอกสุริยัน (Yi Yang) ที่สยบพลังคางคกของอาวเอี้ยงคงได้ มีศิษย์สี่คนคือ ชาวประมง (ฮื้อ), คนตัดฟืน (เจียว), ชาวนา (แก) และ บัณฑิต (ทัก) ต่อมาบวชเป็นพระฉายา อิดเต็งไต้ซือ
เฮ้งเตงเอี้ยง Wang Chongyang เทพมัชฌิม นักพรตประมุขนิกายช้วนจินก่า มีฝีมือสูงที่สุดในห้าผู้ยิ่งใหญ่ ผู้ชนะการประลองกระบี่ที้เขาหัวซาน (Hua Shan) ได้คัมภีร์เก้าอิม (Jiu Yin Zhen Jing) ไปครอบครอง เป็นผู้ก่อตั้งสำนักช้วนจิน (Quan zhen)
อาวเอี้ยงฮง Ouyang Feng พิษประจิม คลั่งคัมภีร์เก้าอิม (Jiu Yin Zhen Jing) มีวิชาพลังคางคก และไม้เท้างูพิษที่ร้ายกาจ อาวเอี๊ยงฮงมีบุตรชายหนึ่งคนชื่ออาวเอี๊ยงโคก ซึ่งอาวเอี๊ยงฮงไปมีชู้กับพี่สะใภ้ อาวเอี๊ยงฮงบังคับให้ก๊วยเจ๋งบอกวิชาในคัมภีร์เก้าอิมจินเอ็งให้ตน อึ้งย้งเลยใช้อุบายให้บอกคัมภีร์เก้าอิมแบบย้อนกลับผิดๆ ถูกๆ ให้อาวเอี๊ยงฮงฝึกตามจนอาวเอี๊ยงฮงถูกไฟธาตุ (qi) แทรกกลายเป็นคนเสียสติ ตอนจบอึ้งย้งให้ออกไปฆ่าอาวเอี้ยงฮงซึ่งคือตัวเอง

มังกรหยก


ไตรภาคมังกรหยก

มังกรหยก ภาค 1 ก๊วยเจ๋ง
She Diao Yin Xiong Zhuan เส้อเตียวเอ็งฮ้งตึ่ง
ชื่อภาษาอังกฤษ The Legend of Condor Heroes

มังกรหยกภาค 1 นี้ กิมย้งเขียนขึ้นระหว่างปี พ.ศ. 2500-2502 โดยนำลงในหนังสือพิมพ์เฮียงกั้งเซี่ยงป่อ จากนั้นหลังจากที่จบเรื่องสุดท้ายคือ เรื่องอุ้ยเสี่ยวป้อแล้ว สิบปีให้หลัง กิมย้งจึงเริ่มแก้ไขปรับปรุงงานของตนเอง มังกรหยก ภาคหนึ่ง ที่เป็นฉบับแก้ไขปรับปรุงใหม่ มีการเปลี่ยนแปลงไปไม่น้อย กิมย้งตัดทอนเหตุการณ์และตัวละครที่ไม่มีส่วนเกี่ยวโยงทิ้งไป เช่น นกวิเศษสีแดงเพลิง การสู้รบระหว่างกบกับคางคก พฤติการณ์ก่อการร้ายของพรรคฝ่ามือเหล็ก รวมทั้งตัวละครฉิ้นน่ำคิ้ม ซึ่งเดิมเป็นมารดาของเอี้ยก้วย โดยหลอมรวมฉิ้นน่ำคิ้มเข้ากับมกเนี่ยมชื้อ และเพิ่มเติมเนื้อหาเข้าไปใหม่ เช่น ตอนเปิดเรื่อง เตียจับโหงวเล่านิทาน เค็กเล้งฮวงขโมยภาพวาด อึ้งย้งบังคับผู้คนแบกเกี้ยว เหตุการณ์ติดฝนบนเนินเขายาว รวมทั้งรายละเอียดที่อึ้งเซี้ยงจัดทำคัมภีร์เก้าจันทราด้วย

มังกรหยกภาค 1 เป็นยุทธจักรนิยายสำคัญยิ่งเรื่องหนึ่ง ของ กิมย้ง เป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายทั่วทุกมุมโลกที่มีคนจีน มีคนกล่าวถึงมากที่สุด นับตั้งแต่เรื่องนี้เป็นต้นไปนิยายของกิมย้งได้รับการยกย่องว่าเป็นงานชั้นครู เรื่องนี้จึงเป็นสัญลักษณ์แห่งความสำเร็จของกิมย้ง

มังกรหยกภาค 1 ในภาษาจีนแต้จิ๋ว มีชื่อว่า เสี่ยเตียวเอ็งย้งตึ่ง ภาษาจีนกลาง ออกเสียงเป็น เส้อเตียวอิงสงจ้วน (She Diao Yin Xiong Zhuan ) ภาษาอังกฤษ คือ The Legend Of Condor Heroes แปลว่า ตำนานจอมยุทธ์ยิงอินทรี ความโดดเด่นของเรื่องนี้ คือ การสร้างตัวละคร ซึ่งมีทั้งความสลักเสลา เกินจริง และ ความสมจริงผสมกัน ตัวละครเหล่านี้มีชีวิตชีวา น่าประทับใจ เช่น มารบูรพา พิษประจิม ราชันต์ทักษิน ยากจกอุดร เฒ่าทารก ก๊วยเจ๋ง อึ้งย้ง ฯลฯ ล้วนแล้วแต่มานั่งกลางใจ ประทับใจจนยากจะลืมเลือน

เรื่องย่อ

อึ้งย้ง (Huang Rong) บุตรสาวของ ภูตบูรพา เฉลียวฉลาด ทำอาหารได้อร่อยมากๆ ย้งยี้ของเจ๋งกอกอ
มังกรหยกเกิดในสมัยพระเจ้าซ้องหลีจง (พ.ศ. 1786 - 1807) แห่งราชวงศ์ซ้อง (พ.ศ. 1450 - 1819) แผ่นดินจีนเสื่อมโทรมในทุกด้าน อาณาประชาราษฎร์ยากแค้นลำเค็ญ ขุนนางฉ้อราษฎร์บังหลวง กดขี่ข่มเหงชาวจีนด้วยกัน

ก๊วยเซาเทียนและเอี้ยทิซิม พี่น้องร่วมสาบาน ถูกใส่ร้ายป้ายสีว่าเป็นกบฎ พวกเขาต่อต้านการจับกุม เข้าสู้พวกทหารที่กลุ้มรุม กระทั่งก๊วยเซาเทียนเสียชีวิต บ้านเรือนถูกเผาผลาญย่อยยับ เอี้ยทิซิม หลีเพ้ง ภรรยาก๊วยเซ่าเทียน และเปาเสียะย้อ ภรรยาเอี้ยทิซิม หนีกระเซอะกระเซิง ไปคนละทิศละทาง ผู้หญิงทั้งสองกำลังตั้งครรภ์

หลีเพ้งให้กำเนิดก๊วยเจ๋ง ระเหเร่ร่อนไปเติบใหญ่ในแผ่นดินมองโกล ใต้ร่มใบบุญเจ็งกิสข่านผู้ยิ่งใหญ่

ขณะที่เปาเสียะย้อให้กำเนิดเอี้ยคัง ได้ดีมีสุขในวังไต้กิมก๊กของชาวแมนจู

ทั้งมองโกลและแมนจู ล้วนเป็นศัตรูผู้รุกรานและต้องการยึดครองแผ่นดินตงง้วน

ก๊วยเจ๋งและเอี้ยคังเติบโตขึ้นท่ามกลางสภาพแวดล้อมและการบ่มเพราะที่ต่างกัน จึงมีพฤตินิสัยไปคนละแบบ ก๊วยเจ๋งได้รับการสั่งสอนย้ำเตือนจาก หลีเพ้ง ผู้เป็นมารดา และ เจ็ดประหลาดกังหนำ ผู้เป็นอาจารย์ ให้แก้แค้นแทนบิดา และยึดมั่นในจิตวิญญาณจีน จึงยินยอมสะบั้นไมตรีกับพวกมองโกล ก็ไม่ยินยอมทำร้ายแผ่นดินตงง้วน อันเป็นมาตุภูมิ ขณะที่เอี้ยคัง หลงใหลในลาภยศสรรเสริญ ยินยอมรับศัตรูเป็นบิดา กระทั่งยังกล้าย่ำยีบีฑาชาวชนเชื่อชาติเดียวกัน ...


ต่อ.....

มังกรหยก ภาค 2

มังกรหยก ภาค 2
Shen Diao Xia Lu
Return of Condor Heroes


เรื่อง เสิ่นเตียวเฮี๊ยบหลือ (ภาษาจีนกลาง ออกเสียงเป็น เสิ่นเตียวเสียลู่ - Shen Diao Xia Lu ภาษาอังกฤษใช้ชื่อว่า The Return of Condor Heroes) เป็นสุดยอดนิยายกำลัง จากปลายปากกาของ กิมย้ง นักเขียนยุทธจักรนิยายชาวฮ่องกง ถือเป็นนิยาย อมตะชิ้นยอดของ กิมย้งเลยทีเดียว


หลี่ยั่วถง อู๋เชี่ยนเหลียน หลิวอี้เฟย

Shen Diao Xia Lu เป็นเนื้อเรื่องต่อจาก มังกรหยกภาค 1 (ก๊วยเจ๋ง กับ อึ้งย้ง เป็นตัวเอก) เรื่องนี้ฝีมือของกิมย้งพัฒนาขึ้นถึงชั้นครูที่หาผู้เสมอเหมือนได้ยาก ตัวละครพัฒนาจากความสลักเสลาเกินจริงไปสู่ความสมจริงสมจังอย่างยิ่ง กลวิธีการแต่งมีการวางโครงเรื่องซับซ้อนกว่าภาคแรก มีโครงเรื่องย่อยซ้อน และแทรกอยู่มาก เข้ามาช่วยเสริมโครงเรื่องใหญ่ได้อย่างลงตัว และ ใช้วิธีการเล่าเรื่องย้อนไปย้อนมาได้อย่างสนุกสนานน่าสนใจ ทำให้สามารถตามเรื่องได้ง่ายไม่สับสน ตัวละครแม้จะมีมาก แต่ก็มีความเด่นไม่แพ้กัน ซึ่งมีทั้งที่ปรากฏตัวมาแล้วจากในภาคแรก หรือ ปูพื้นเอาไว้ก็มี บทสรุปมาในภาคนี้เช่นเรื่อง ของ ความสัมพันธ์ ระหว่าง จิวแป๊ะทง เอ็งโกว อิดเต็งไต้ซือ และ หลวงจีนชื้ออิม (คิ้วโชยยิ่ม) บางตัวละครอาจจะเสียชีวิตไปแล้วก็ยังถูกนำมากล่าวถึง เช่น เรื่องราวของเฮ้งเต็งเอี้ยง และ ลิ้มเฉียวเอ็ง ส่วนตัวละครที่มีเปิดตัวในภาคนี้ต่างก็มีความเด่นไม่แพ้กัน โครงเรื่องย่อยเหล่านี้ประสานสัมพันธ์กับโครงเรื่องใหญ่อย่างเหมาะสม ใช้ศิลปะการเล่าย้อนได้อย่างสนุกสนานน่าสนใจ

กิมย้งเองเคยกล่าวเอาไว้ว่า ท่านมีความรู้สึกผูกผันกับตัวละครในเรื่องนี้มาก เหตุที่แต่งให้เซียวเหล่งนึ่งได้กลับมาพบกับเอี้ยก้วยอีกครั้ง ก็เนื่องเพราะเหตุที่ว่าท่านมีความรู้สึกสงสารตัวละครสองตัวนี้นั่นเอง

Shen Diao Xia Lu สะท้อนเรื่องราวของจารีตประเพณีในสังคมรุ่นเก่า ความคิดขัดแย้งระหว่าง ขงจื้อ กับ เต๋า สงครามระหว่างเชื้อชาติ โดยมี ความรัก เป็นหลักในการดำเนินเรื่อง ซึ่ง กิมย้ง ผสมผสานประเด็นต่าง ๆ เหล่านี้ได้อย่างลงตัว มีลูกเล่นชวนติดตามตลอดเรื่อง

ตัวละครหญิง เกือบทุกคน ต่างประสบปัญหา ความรักเป็นพิษ ถูกความรักเล่นงาน แต่ท้ายที่สุดทุกคนต่างมีวิถีทางในการแก้ปัญหาของตัวเองซึ่งมีทั้ง สมหวัง และ ผิดหวัง เทียเอ็ง และ เล็กบ้อซัง สาบานเป็นพี่น้องกับ เอี้ยก้วย ส่วน กงซุนเล็กงัก เสียสละชีวิตเพื่อคนรัก ก๊วยพู้ แต่งงานกับ เยรูฉี ก๊วยเซียง ออกบวช เป็นชี ก่อตั้งสำนัก ง้อใบ้ ความรักระหว่าง เซียวเหล่งนึ่ง กับ เอี้ยก้วย เป็น ความรักต้องห้าม ระหว่าง ศิษย์กับอาจารย์ที่ถูกจารีตประเพณีกั้นขวางยาก จะสมหวัง จน เอี้ยก้วย ต้องคอยถึง 16 ปีกว่าจะสมหวังในความรัก

ก๊วยเจ๋ง กับ อึ้งย้ง เป็น ความรักอมตะ มั่นคง ผิดกับ ลี้มกโช้ว ที่ถูกความรักเล่นงานจนกลายเป็นคนอมหิต รักที่เกิดจากความลุ่มหลง ของ อึ้งจี่เพ้ง ที่มีต่อ เซียวเหล่งนึ่ง หรือ ที่สองพี่น้องตระกูลบู๊ บู๊ตุนยู้ และ บู๊ชิวบุ๋น ที่มีต่อ ก้วยพู้

การให้อภัย และการร่วมมือกันช่วยชาติ ป้องกันบ้านเมือง เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่ กิมย้ง ต้องการนำเสนอ ออกมาอย่างชัดเจน นอกจากตัวละคร ทุกตัว มีทั้งด้านดี ด้านเลว ไม่มีใครที่เพียบพร้อมสมบูรณ์แบบ มนุษย์ทุกคนไม่อาจสลัด รัก โลภ โกรธ หลง ออกไปจากชีวิตได้
ตัวละครมังกรหยก ภาค 2

ตัวละครมังกรหยก 2
จอมยุทธอินทรี – เอี้ยก้วย

ชีวิตลุ่มๆ ดอนๆ เป็นชีวิตที่ต้องดิ้นรนต่อสู้เพื่อความอยู่รอด ชีวิตวัยเยาว์อาภัพ รู้สึกตัวเองต้อยต่ำ ภายหลังก๊วยเจ๋งพาไปตำหนักเต็งเอี๊ยง [สำนักช้วนจินก้า] เพื่อฝากฝังให้ร่ำเรียนวิทยายุทธ แต่กลับถูกผู้คนรุมรังแก ส่งผลให้เขารังเกียจโกรธแค้นผู้คน

ภายหลังโชคดีได้เซียวเหล่งนึ่งดูแล ทั้งสองอยู่ด้วยกันตลอด มีความรู้สึกสงสารและรู้ใจกันดี ก่อเกิดเป็นความรักอันมั่นคงไม่คลอนแคลน ถึงแม้จะมีอุปสรรคมากมายในเส้นทางแห่งความรัก แต่ภายหลังก็ได้ครองคู่อยู่ร่วม กันอย่างมีความสุข

เทพธิดาสุสานโบราณ – เซียวเหล่งนึ่ง

เซียวเหล่งนึ่งอาศัยอยู่ที่สุสานโบราณตั้งแต่เล็ก อยู่อย่างสุขสงบไม่ยุ่งเกี่ยวกับโลกภายนอก ยายซุง ก่อนตายได้ฝากฝังให้ดูแลเอี้ยก้วย นิสัยเดิมที่ชืดชา ไร้ความรู้สึกเริ่มเปลี่ยนแปร ภายหลังเกิดการเข้าใจผิดหลายครั้งผนวกกับเผชิญการขัดขวางจากผู้คน เซียวเหล่งนึ่งคิดจะสลัดความรักที่มีต่อเอี้ยก้วย

ท้ายที่สุดนัดหมายเป็นเวลา16 ปีที่ผาลำไส้ขาด เอี้ยก้วยรอคอยอยู่ไม่พบนางจึงกระโดดผาลำไส้ขาด กลับได้พบว่า
เซียวเหล่งนึ่งยังไม่ตาย คู่รักที่มีจิตใจมั่นคง แต่ต้องพบกับอุปสรรคมากมาย จึงได้พบกับวันเวลาอันสุขสันต์

มารบูรพาน้อย – ก๊วยเซียง

ก๊วยเซียงมีฉายามารบูรพาน้อย บุตรีของก๊วยเจ๋ง และอึ้งย้ง เฉลียวฉลาดตั้งแต่เล็ก ลักษณะนิสัยคล้าย มารดาที่ใจกล้าไม่กลัวใคร กระทำเรื่องราวด้วยความ กล้าหาญเด็ดเดี่ยว เพราะนับถือในวีรกรรมของจอม ยุทธอินทรีเอี้ยก้วย จึงตามหาโดยไม่เกรงกลัวภัยอันตราย

หลังจากที่ทราบว่าพี่ชายที่ตนนับถือมีบุญคุณความแค้นพัวพันกับครอบครัวของตน ยิ่งไม่อาจควบคุมตนเองได้ หลังจาก เอี้ยก้วยจอมยุทธอินทรี หายสาบสูญไปจากยุทธจักร นางออกตามหาเอี้ยก้วยและเซียวเหล่งนึ่งโดยลำพัง ท้ายที่สุดได้เป็นผู้ก่อตั้งสำนักง่อไบ๊

เทพธิดาไหมแดง....ลี้มกโช้ว

"ถามไถ่ทั่วโลกหล้า อันว่ารักเป็นฉันใด"
คำนี้คงคุ้นหูผู้ที่เคยอ่านหรือชมมังกรหยก2เป็นอย่างดี เพราะเป็นคำพูดที่ติดปากของตัวละครตัวหนึ่งซึ่งมีความสำคัญกับเรื่อง นางก็คือเทพธิดาไหมแดง ลี้มกโช้ว นางเมื่อสมัยยังสาวสะคราญผิดหวังเพราะชายคนรักเล็กเตี่ยงง้วนไปแต่งให้กับหญิงอื่น ทำให้เพาะเป็นความแค้น นางจึงหันมาระบายความแค้นที่มีทั้งหมดให้แก่ทุกผู้คนบนโลกจึงทำให้นางต้องกลายเป็นนางมารผู้มีจิตใจอำมหิตไป

นางเป็นศิษย์สำนักสุสานโบราณ เป็นศิษย์พี่ของเซียวเล่งนึ่งแตกฉานวิชา ฝ่ามือเบญจพิษ วิชาแส้ปัด และเข็มเงินน้ำแข็งเย็น
มังกรหยกภาค 3


Yi Tian Tu Long Ji อีเทียนถูหลงจี้
ชื่อภาษาอังกฤษ Heaven Sword and Dragon Sabre

ผู้แต่ง: กิมย้งมังกรหยก ภาค 3 เตียบ่อกี้ หรือ ดาบมังกรหยก


ดาบมังกรหยก

เรื่อง อี้เทียนโต้วเล้งกี่ (ภาษาจีนกลาง ออกเสียงเป็น อีเทียนถูหลงจี้, Yi Tian Tu Long Ji และภาษาอังกฤษใช้ตรงตัวว่า The Heaven Sword and Dragon Slaying Sabre (กระบี่อิงฟ้า ดาบฆ่ามังกร) เป็นผลงานการประพันธ์ชิ้นเยี่ยมของปรมาจารย์นักประพันธ์นิยายวรยุทธกำลังภายในของฮ่องกง นาม กิมย้ง (จินหยง) เป็นสุดยอดนิยายจีนกำลังภายใน ที่เป็นการพัฒนาไปสู่แนวทางใหม่ของท่าน เป็นการนำเอาลักษณะจินตนิยมเข้าผสมผสานกับอัตถนิยมได้อย่างแนบเนียน สนุกสนานไปกับจินตนาการอันบรรเจิดของผู้ประพันธ์ "ดาบเล่มนี้อุบัติเพื่อพิฆาตมังกรฮ่องเต้มองโกล จึงต้องอิงฟ้าเพื่อมรรคผล"

อีเทียนถูหลงจี้ ได้รับการแปล หลายสำนวน เริ่มตั้งแต่ของ จำลอง พิศนาคะ ที่แปลใช้ชื่อว่า มังกรหยกภาค 3 - 4 และต่อมา มีสำนวนของ น. นพรัตน์ ใช้ชื่อ ดาบมังกรหยก และ สำนวนของ คนบ้านเพ จุดเด่นของบทประพันธ์ชิ้นนี้อยู่ที่โครงเรื่องที่แทรกซ้อนกันอยู่หลายตอน มีตัวละครมาก แต่ กิมย้ง ก็สามารถถ่ายทอดเรื่องราวออกมาได้ดูสนุก และ ไม่สับสน

TV 2003 ซูโหย่วเผิง Alec Su You Peng, เกาหยวนหยวน Gao Yuan Yuan, เจี่ยจิ้งเหวิน Alyssia ChiaTV 80s Kitty Lai,Tony Leung

ในขณะที่เนื้อเรื่องของมังกรหยกสองภาคแรกเกี่ยวเนื่องกันอย่างมาก ปมหลายอย่างจากภาคหนึ่งได้ยกมาคลายในภาคสอง แต่สำหรับดาบมังกรหยกแล้ว เนื้อเรื่องจะเป็นยุคถัดจากนั้นมา 70-80 ปี ซึ่งตัวเอกจากสองภาคแรกเริ่มจะกลายเป็นตำนานเล่าขานในยุทธจักรของภาคนี้

เหตุการณ์ในภาคสามนี้ อยู่ในช่วงที่ราชวงศ์หยวนกำลังล่มสลาย และราชวงศ์หมิง (ของชาวจีนฮั่น) กำลังสถาปนา

ตัวละครเรื่องถูกจัดเป็น ตัวละครกลุ่ม ที่มีความเด่นแทบจะทุกตัวโดย กิมย้ง มีการกระจายบทได้ดีลักษณะแบบนี้มักจะปรากฏอยู่ในนิยายดัง ๆ หลายเรื่องของยอดนักเขียนผู้นี้ เนื้อหาหลักของ ดาบมังกรหยก แบ่งได้สองส่วนคือ ความรัก ระหว่าง ห้าจอมยุทธ์แห่งสำนักบู๊ตึ้ง เตียชุ่ยซัว และ บุตรีของจ้าวอินทรีคิ้วขาว แห่งพรรคมาร ฮึงซู่ซู่ กับ รุ่นลูก เตียบ่อกี้ กับบรรดาสาวงามทั้งสี่ คือ เตียเมี่ยง จิวจี้เยียก เสี่ยวเจียว และตูยี้
ชะตากรรมของเตียบ่อกี้ และผู้หญิงที่เขารักในดาบมังกรหยก ผู้หญิงสี่คนนั้น มีเพียงเตี่ยเมี่ยงที่กำหนดชะตาชีวิตตัวเอง จิวจี้เยียกก็ทำตามคำสั่งอาจารย์ คืออาจารย์ขีดเส้นให้เดินจนบางครั้งก็เป็นคำสั่งที่อคติเกินไป เพียงแต่ชีวิตของจิวจี้เยียกลงเอยคนละแบบกับกีเฮียวพู้ เสี่ยวเจียวก็โดนบีบคั้นจากสถานการณ์ต่างๆ ให้เสียสละตนเอง เตียเมี่ยงทำทุกอย่างตามที่ตัวเองต้องการ แต่ก็ต้องแลกกับความสูญเสียหลายอย่าง สำหรับตูยี้ มองโลกในแง่ร้าย มีเพียงรักในวัยเด็กเป็นที่ยึดเหนี่ยวใจ

ส่วนเตียบ่อกี้ เป็นคนมีความกตัญญู แต่ไม่ได้มีมโนปณิธานที่ยิ่งใหญ่ ทำทุกอย่างไปตามสถานการณ์ให้ดีที่สุดเฉพาะหน้า

นอกจากประเด็นความรัก แล้ว กิมย้ง ยังสอดแทรกสาระต่าง ๆ เข้ามามากมาย อาทิ ขนบธรรมเนียม ความคิดแบบคนหัวเก่า พรรคมารที่ผดุงคุณธรรม จอมยุทธฝ่ายธรรมะที่มีแต่ความโลภ คุณธรรมน้ำมิตร และเรื่องความรักระหว่างศิษย์พี่น้อง รวมถึงการเสียสละเพื่อชาติเพื่อราษฎร

กระบี่อิงฟ้า ดาบฆ่ามังกร คือสุดยอดศาสตราวุธที่ถูกนำมาใช้เป็นปมเรื่องของ ดาบมังกรหยก ตัวละครที่เคยโผล่จาก มังกรหยกภาค 1 - 2 ต่างมาปรากฏตัวในภาคนี้ อาทิ ก๊วยเซียง ที่มีบทบาทสำคัญในช่วงต้นเรื่อง หรือบางตัวอาทิ ก๊วยเจ๋ง กับ อึ้งย้ง ก็ถูกนำมาเอ่ยถึง เช่นเดียวกับบรรดาลูกหลานของตัวละครสำคัญต่างเข้ามามีบทบาทในภาคนี้


บางส่วนของคำอธิบายจากหนังสือสกัดจุดยุทธจักรมังกรหยก

อี้ทีโต้วเล้งกี่ (อีเทียนถูหลงจี้) ฉบับภาษาไทยสำนวนแปลของจำลอง พิศนาคะ ชื่อ "มังกรหยกภาคสามและสี่" ภาพยนตร์โทรทัศน์ชุด สร้างครั้งแรกชื่อเรื่อง ลูกมังกรหยก ชุดสร้างครั้งหลังชื่อเรื่อง ดาบมังกรหยก เรื่องนี้เป็นภาคสมบูรณ์ของเรื่องชุดมังกรหยก

เรื่องมังกรหยกภาคสามนี้เป็นการพัฒนาไปสู่แนวทางใหม่อีกแนวหนึ่งของกิมย้ง นำลักษณะจินตนิยมเข้าผสมผสานกับอัตถนิยมได้อย่างแนบเนียน สนุกสนานไปกับจินตนาการอันแพรวพราวของผู้ประพันธ์แต่ไม่เสียสาระประโยชน์ ลักษณะนี้ขึ้นถึงสุดยอดในเรื่อง แปดเทพอสูรมังกรฟ้า ซึ่งเป็นผลงานเรื่องถัดไป
กระบี่สายฟ้า
#11   กระบี่สายฟ้า    [ 11-11-2007 - 10:56:27 ]

คาราวะท่านวนิพก ดื่ม3จอก ขอบคุณที่ชี้แนะครับวนิพก
#12   วนิพก    [ 11-11-2007 - 11:02:40 ]

เช่นกันshudshai
#13   shudshai    [ 26-01-2009 - 20:53:13 ]
ยายเฒ่าเร้นลับ
#14   ยายเฒ่าเร้นลับ    [ 27-01-2009 - 16:21:01 ]

แค่ก แค่ก เราผู้เฒ่าขอชี้แนะ ในบรรดาสำนักทั้งหมดที่เหเห็นมาก็มี เส้าหลินเสาหลักของยุทธภพ บู๊ตึ้ง พรรคกระยาจก นิกายเม้าก่า สำนักฝ่ามือเหล็ก เขาอูฐขาวของไซตั๊ก เกาะท้อฮวยแม้จะเล็กไปหน่อย แต่มารเฒ่าจ้าวเกาะมีพลังฝีมือ ล้ำลึก นิกายช้สนจินก่า ที่ว่าเป็นสำนักคุณธรรมอันดับหนึ่ง สำนักฮ้วซัว วัดง้อไบ๊ สำนักคงท้ง สำนักคุนลุ้นยายเฒ่าเร้นลับ
#15   ยายเฒ่าเร้นลับ    [ 27-01-2009 - 16:24:07 ]

ที่เหลือก็ พรรคฉลามบก พรรคอินทรี หุบเขาไร้รัก วัดธรรมจักร สุสานโบราณ อาณาจักรไต๊ลี้ สวนหสัตว์ป่า โอย เราผู้เฒ่าจำได้แค่นี้แหละspiderbaby
#16   spiderbaby    [ 28-12-2011 - 02:38:41 ]

จิงๆต้องไล่ตั้งแต่ ภาค ศึกชิงสองจ้าวยุทธจัทรและตอนคัมภีร์มารนพเก้าก่อนนะครับก่อนที่จะเป็นมังกรหยก1.2และ3

ภาคชิงสองจ้าวยุทธจัทรนั้นเล่าถึงสมัยที่อั้งชิกงและอ๋องต้วนจือเอง(ไต้ซืออิเต็ง)ยังวัยรุ่น เล่นโดยเจิ้งอี้เจี้ยน กล่าวถึงการที่อั้งชิกงเสียนิ้วเก้านิ้วโดยการที่ทำให้อาจารย์นั้นถูกฆ่าโดยพรรคกระจกฝ่ายเสื้อสวยและอ๋องต้วนออกบวชเนื่องจากเมียโดนฆ่าและการที่เองโกวไปได้เสียกับจิวแป๊ะทงและเสียจัยทอดทิ้งอ๋องต้วนไป ซึ่งภาคนี้วิชาที่เด่นคือ ฝ่ามือสยบมังกรและไม้เท้าตีสุนัขและวิชาหกดัชนี

ต่อมาคือนคัมภีร์มารนพเก้า เล่าถึงตอนอึ้งเอี๊ยะซือยังวัยรุ่นรับบทโดยเดวิดเจียงและการที่เค้าสำเร็จคัมภีร์มารนะเก้าโดยภรรยาซึ่งเป็นธิดากิมก๊กเป็นผู้ชี้แนะให้ โดยเกาะดอกท้อที่อยู่นั้นเป็นของสองผู้เฒ่าคู่นึงที่ช่วยอึ้งเอี๊ยะซือไว้ โดยภาคนี้ศัตรูที่สำคัญคือเอาเอี๊ยงฮงซึ่งเป็นผู้ได้ฝึกคัมภีร์นี้ด้วย ซึ่งแม้แต่อ๋องต้วนที่ใช้หกดัชนีก็ยังสู้ไม่ได้

ตามด้วยภาค1 ก๊วยเจ๋งอึ้งย้ง(ตามที่ได้โพสกันแล้ว)
ภาค2 เอี๊ยก้วย
ภาค3 ดาบมังกรหยกหยางหวินหลง
#17   หยางหวินหลง    [ 10-01-2012 - 20:38:14 ]

มี 3 สำนัก สำนักธรรมะ สำนักอธรรม สำนักกึ่งธรรมะกึ่งอธรรมsuwatsuwat
#18   suwatsuwat    [ 12-01-2012 - 20:53:50 ]

บู๊ตึง เส้าหลิน ยาจก เทียนซาน เม่งก่า ง้อไบ สำราณ ดาว คงท๊ง คุลุน ช้วนจินก้า สุสารโบราณ หุบไร้รัก
  • 1
ตอบกระทู้
ชื่อ
รหัส กรอกตัวอักษร ตามภาพ
ข้อความ


emo-smile emo-happy emo-lol emo-enjoy emo-kiku emo-cool emo-hoho emo-drool emo-hungry emo-kiss emo-sorry emo-sad emo-cry emo-tear emo-question emo-doubt emo-shock emo-redface emo-plz emo-peevish emo-angry emo-moody emo-sneer emo-makefaces emo-good emo-touched emo-love emo-bore emo-tired emo-vomit
bold italic underline img link superscript subscript size color space justifyleft justifycenter justifyright quote box youtube