เข้าระบบอัตโนมัติ

ก๊วยเจ๋งvsมารบูรพา,ต้วนอี้vsซีจู๋ใครจะชนะ


  • 1
ธิดาแซ่ก๊วย
#1   ธิดาแซ่ก๊วย    [ 20-08-2007 - 11:16:19 ]    IP: 203.113.39.8


คงเป็นคำถามที่ตอบง่ายvมังกรหลับv
#2   vมังกรหลับv    [ 20-08-2007 - 11:19:55 ]

คิดๆ คิดม่ายออกแหะรวมพลคนเกรียดมังกรหล
#3   รวมพลคนเกรียดมังกรหล    [ 20-08-2007 - 11:38:27 ]    IP: 203.113.39.8

กูว่ามังกรหลับมันก็แค่อสุจิธรรมดารัช
#4   รัช    [ 09-07-2015 - 00:00:11 ]    IP: 1.10.201.28

ต้วนอี้ครับฟันธง. วิชาของมารบูรพาพอๆกับดัชนีเอกสุริยันรึจะเทียบจักดัชนีเทพกระปี่หกขีพจร. ส่วนผ่ามือพิชิตมังกรของก้วยเจ๋ง คงไม่เก่งเท่าสมัยเฉียวฟง ฝ่ามือพิชิตมังกรสมัยอั้งชิกงคงอยูในระดับดัชนีเอกสุริยันอีกนั้นละ ต้วนอี้มีกำลังภายในสูงสุดในนิยายกำลังภายในกิมย้ง เเละการหลบหลีกเป็นเลิศ ท่าเท้าท่องคลื่นpestna
#5   pestna    [ 21-07-2015 - 16:30:08 ]

ก๋วยเจ๋งชนะ
ซีจุชนะ ซีจุ๊มันตอนเปิดตัวสู้กับจิวหม่อจือมันเก่งสุดๆๆ เก่งกว่าเฉียวฟง2 3ขั้นเลยด้วย คนแต่งอธิบายเวอเกินไป แล้วมาทำดรอปตอนสู้กับติงซุนชิว เพื่อให้มันไม่เด่นไปกว่าเชียวฟงกับ ต้วนอี้ แต่มันเด่นกว่าไปแล้วอะ

จิวหมอจือ ชัด ต้วนอือ บาดเจ็บ ภายในวันเดียวกัน ย้ำวันเดียวกัน
จิวหมอจือ ชัด ชีจุ๊ แสบๆๆคันๆๆ แล้วก็สวนเลย ภายในวันเดียวกัน ย้ำวันเดียวกัน ไม่ต้องบอกนะว่า ลมปราณ อ้วนอี้มากกว่าซีจุ๊

แล้ว ลี้ชิงชุย เฒ่าทาริกา อูจือหยางนะ ระดับเดียวกับหลวง จีนกวาดลานนะครับ อ่านเอาจะรู้สึกแบบนั้น เพราะ อ้าย72 ถ้ำ มันเก่งระดับ น้อยกว่า มุ่หยกฟู่ ไม่มาก รุ่ม สามคนสุ้ไม่ได้แล้ว แล้ว ต้วนอี้ก็ปากแตกโดน72ถ้ำอัด ในหนังไม่มีในหนังสือมี วิชาตัวเบาไม่ได้หลบได้ขนาดนั้น หนังมันทำเกินจริงไป แล้วพวกนี้ เฒ่าลงมือแค่ครั้งเดียว อย่างอ้ายคนที่เป็นเทพกระบี่ นี้ ระดับตกโกคิวปายอะครับ โม้ไว้เหมือนกันเลย เทพกระบี่เหนือกว่าไร้พ่ายอีกโดนเฒ่าทาริกา ฆ่าล้างสำนัก ได้ตำรากระบี่วิเศษ ฝึก30ปี จนขั้นบันลุ ฝีมือก้พอพอกับมูหยงละ เก่งสุดใน72ถ้ำ

ถ้ายึดตามงานแปลนะ เป็นแบบนี้จริงครับเย่ตี่
#6   เย่ตี่    [ 10-08-2015 - 21:23:15 ]

มันแย่ตรงที่มันมีบทหนึ่งอ่ะบอกไว้ว่า "ก๊วยเจ๋งบอกว่าฝ่ามือพิชิตมังกรของมันกับไม้ตีสุนัขของอึ้งย้งไม่ได้ใช้มากว่า10ปีกว่าแล้ว" นี่แหละ ต่อให้ไม่เสื่อมถอยก็เถอะ แต่ก็ไม่มีการพัฒนาเลย 10กว่าปีที่ทุกคนพัฒนาไปไกล แต่ก๊วยเจ๋งอยู่กับที่ ก็เพราะต้องปกป้องบ้านเมืองนั่นแหละ -*-
ก๊วยเจ๋ง VS มารบูรพา ผมก็เลยคิดว่ามารบูรพาชนะแบบเฉือนไปนิดนึง

ซีจุ๊นี่ตอนท้ายๆมีบอกไว้ว่าถึงขั้นไร้เทียมทานไปแล้ว หลังจากได้พลังภายใน3ผู้อาวุโสสำนักสราญรมย์ และวรยุทธมากมายจากเฒ่าทาริกา รวมถึงที่สลักไว้บนหินด้วย ซีจุ๊ได้ฝึกสำเร็จเสร็จสิ้นครบถ้วน แล้วยังมีแถมอีก2วิชาคือ ไม้ตีสุนัขกับฝ่ามือพิชิตมังกรที่ได้รับถ่ายทอดจากเซียวฟง
ต้วนอี้ VS ซีจุ๊ ผมมั่นใจว่าซีจุ๊ชนะขาดDude
#7   Dude    [ 22-10-2015 - 22:29:27 ]    IP: 27.55.46.188

ก๊วยเจ๋ง VS มารบูรพา อันนี้ไม่แน่ใจ

แต่ซีจุ๊นี่ เป็นรองหลวงจีนกวาดลานคนเดียว เก่งที่สุดแล้วในเรื่องแปดเทพอสูรมังกรฟ้าsolitude
#8   solitude    [ 05-11-2015 - 22:18:09 ]

quote : เย่ตี่

มันแย่ตรงที่มันมีบทหนึ่งอ่ะบอกไว้ว่า "ก๊วยเจ๋งบอกว่าฝ่ามือพิชิตมังกรของมันกับไม้ตีสุนัขของอึ้งย้งไม่ได้ใช้มากว่า10ปีกว่าแล้ว" นี่แหละ ต่อให้ไม่เสื่อมถอยก็เถอะ แต่ก็ไม่มีการพัฒนาเลย 10กว่าปีที่ทุกคนพัฒนาไปไกล แต่ก๊วยเจ๋งอยู่กับที่ ก็เพราะต้องปกป้องบ้านเมืองนั่นแหละ -*-
ก๊วยเจ๋ง VS มารบูรพา ผมก็เลยคิดว่ามารบูรพาชนะแบบเฉือนไปนิดนึง

ซีจุ๊นี่ตอนท้ายๆมีบอกไว้ว่าถึงขั้นไร้เทียมทานไปแล้ว หลังจากได้พลังภายใน3ผู้อาวุโสสำนักสราญรมย์ และวรยุทธมากมายจากเฒ่าทาริกา รวมถึงที่สลักไว้บนหินด้วย ซีจุ๊ได้ฝึกสำเร็จเสร็จสิ้นครบถ้วน แล้วยังมีแถมอีก2วิชาคือ ไม้ตีสุนัขกับฝ่ามือพิชิตมังกรที่ได้รับถ่ายทอดจากเซียวฟง
ต้วนอี้ VS ซีจุ๊ ผมมั่นใจว่าซีจุ๊ชนะขาด

ฝ่ามือปราบมังกรไม่ได้ใช้มา10ปี ก็ไม่มีผลอะไรครับ เพราะก๊วยเจ๋งถึงจุดสูงสุดของวิชานี้แล้ว คงยากที่จะพัฒนาไปได้อีก ก็เลยไม่มีความจำเป็นจะต้องฝึกปรือเพิ่ม ส่วนพลังภายในเพิ่มพูลมหาศาลแน่นอนครับ เพราะก๊วยเจ๋งมีเก้าอิมและแนวทางลมปราณของช้วนจิน แค่หายใจทิ้งไปวันๆก็พลังภายในเพิ่มแล้วหลี่ชิวสุ่ย
#9   หลี่ชิวสุ่ย    [ 18-11-2015 - 00:20:15 ]

จะไม่มีผลได้ไงกัน

ใช้อยู่ประจำ กับ ไม่ได้ใช้มาสิบปี มันก็ต้องแตกต่างกันแน่นอน ถ้ามันไม่มีผลก็คงไม่มีความจำเป็นที่กิมย้งจะต้องบอกมาแต่แรกแล้วละนะเซราฟ
#10   เซราฟ    [ 28-01-2021 - 16:16:15 ]    IP: 49.231.22.242

ก๊วยเจ๋ง VS มารบูรพา

เรื่องที่ก๊วยเจ๋ง ไม่ได้ใช้วิชาฝ่ามือพิชิตมังกร มา 10 ปี สำหรับผม ก็เหมือนเอี้ยก้วย ไม่ได้ใช้วิชากระบี่มา 10 ปี
ท่านกิมย้ง บรรยาย อาจมีผลเพียง เมื่อจะใช้ อาจขาดความคล่องตัวไปบ้าง หรือต้องใช้เวลารื้อฟื้น ก่อนต่อสู้
ถามว่า ทำให้ดรอปลงไปไหม ผมว่าก็เหมือนคนขับรถแข่ง การอ่อนซ้อม ก็มีผลถ้าเป็นการต่อสู้กับระดับยอดฝีมือชั้นสูงที่ฝึกปรือสม่ำเสมอ แต่ว่า เมื่อพูดตรงนี้แล้ว ท่านกิมย้งก็บรรยายเว้นไปเพราะเหตุการณ์ไม่เกิดขึ้น

ในความเป็นจริง ยอดฝีมือ อาจรื้อฟื้นทักษะหรือความชำนาญ โดยใช้เวลา 1 เดือน 2 เดือน 3 เดือน หรือว่าอัจฉริยะหรือไม่ใช่อัจฉริยะที่คนที่ตอนฝึกปรือ มันเข้าเส้นเลือดไปแล้ว อาจบางทีเพียง 1 วัน ไม่เกินเจ็ดวัน ก็อาจกลับมา ตามท้องเรื่องก๊วยเจ๋ง ไม่ได้ต้องต่อสู้ทันที แต่เป็นการพูดแบบคาดการณ์ล่วงหน้า ปัญหาคือ ใช้เวลาฟื้นคืนฝีมือ นานเท่าไหร่

ผมเห็นด้วยว่า ก๊วยเจ๋ง เข้าขั้นสุดยอดไปแล้วและกว่าจะเข้าขั้นสุดยอด แก่ฝึกปรือแบบลืมตาย เพราะความที่มุ่งมั่นฝึกปรือประเภทฝึกท่าเดียววันละ 1000 รอบ แล้วที่ผ่านมาฝึกปรือมาเป็น 10 ปีขึ้น คนระดับนี้ แค่รื้อฟื้นไม่นานก็จับจุดได้แล้ว ส่วนกำลังภายใน ถึงไม่ได้ไปฝึกแบบเอี้ยก้วย แต่แก่ได้วิชาลมปราณขั้นเทพ ตั้งนานแล้ว แถมฝึกปรือตลอด แม้ไม่เท่าเอี้ยก้วย แต่สุดท้าย กำลังภายในก็ระดับเดียวกับเอี้ยก้วย (ต้องพูดว่า เอี้ยก้วยวัย 36 ปี ฝึกตามมาทันก๊วยเจ๋งวัย 50 ปี มากกว่า) คือ ตอนนั้น เอี้ยก้วย ช่วยก๊วยเซียง โดยมือไม่โดนปิ่นหยก แต่ใช้ปราณบังคับปิ่นให้ลอยและพุ่งเจาะกระโหลกนีมอชิงได้ ก๊วยเจ๋งก็ทำได้ ดังนั้น ฝีมือไม่ได้รองมารบูรพาครับ ตอนท้าย แม้บรรยายเฉพาะด้านกำลังภายในว่า ทำได้แบบเอี้ยก้วย ซึ่งก็ไม่รองมารบูรพา เสมอกัน ส่วนด้านกระบวนท่า เข้าขั้นสุดยอดไปแล้ว ก็รอแค่เรื่องการรื้อฟื้นทักษะ ให้ใช้คล่องแบบสมัยหนุ่มๆ แถมก๊วยเจ๋งอายุ 50 ปี แต่มารบูรพาอายุเกิน 70 ปีแน่นอน ร่างกายก๊วยเจ๋ง ได้เปรียบ แต่มารบูรพาท่านมีดีตรง มีเอกลักษณ์เฉพาะตนสูง แถมเป็นคนฉลาดมีไหวพริบกว่า แต่ว่าวิชาฝ่ามือพิชิตมังกร ยังคงเป็นวิชาด้านความกร้าวแกร่ง พลังโจมตีแรงสุดในวิชายุทธืทั้งปวง (รองฝ่ามือกำสรดฯ ครึ่งขั้น (หมายถึง ถ้าตอยหมัด โดยใช้ฝ่ามือกำสรด หมัดจะแรงกว่านิดหน่อยนะ แต่ความต่างระดับนี้ มันไม่มากแบบวิชานาคาคชสารบารมี 10 ที่แตกต่างขนาดแบบสูงขึ้นแบบเท่าตัว ประเภทหมัดพวกเฮฟวี่เวท หมัดเดียวก็ตายได้เลย))

ดังนั้น ตามตอนท้าย ท่านกิมย้ง ก๊วยเจ๋ง และ มารบูรพา หรืออีก 3 -4 คน ยกมาที่ระดับเดียวกันครับ ส่วนการจะแพ้ชนะ อยู่ที่ท่านจะให้ใครใช้จุดเด่นเอาชัยอีกฝ่าย หรือจะใช้สถานการณ์แบบไหนให้อีกฝ่ายช่วงชิงชัยชนะแบบ ฉิวเฉียด (เหมือนจิวแป๊ะท้ง เสมอเอี้ยก้วย 4 กระบวนท่า เอี้ยก้วยชนะกิมลุ้นที่ 5 กระบวนท่า มันไม่ได้บอกว่า เอี้ยก้วยจะชนะจิวแป๊ะท้ง หรือจิวแป๊ะท้งจะชนะกิมลุ้น ในกระบวนท่าที่ 5 แต่มันหมายความว่า พวกนี้อาจแพ้ชนะแค่กระบวนท่าเดียว แบบห่างกันแค่นิดเดียวในการวัดแพ้ชนะ ต่างหาก เพราะกิมลุ้น ถึงกระอักเลือด แต่เพราะตกเวทีต่อสู้ก็ได้ ส่วนเอี้ยก้วยเสียเลือดแต่ต้องปักหลักสู้เพื่อช่วยกีวยเซียง มันคือสูสี นั้นแหละ)เซราฟ
#11   เซราฟ    [ 28-01-2021 - 16:33:15 ]    IP: 49.231.22.242

ต้วนอี๊ ตอนท้าย เด่นล้ำเรื่องกำลังภายใน บรรยายข้ามซีจุ๊นะครับ หลังดูดคิวม้อจื่อ เพราะคิ้วม้อจื่อ ก็เทพระดับขั้นข้างบน ส่วนต้วนอื้อสะสมมาเยอะแล้ว แล้วมาดูคิวม้อตี้แบบเกือบตาย เลยทะลุเกินซีจุ๊ แต่วิชาสุดยอดที่ท่านกิมย้ง บรรยาย คือ ท่าเท้าท่องคลื่นครับ วิชานี้โกง ขอเพียงต้วนอื้อไม่สนใจเรื่องใดแค่หลับตาเดิน หรือ ตั้งใจเดินไปเท่านั้น มันรับประกันว่า ใครก็อ่านกระบวนท่าก้าวไม่ออก (ไปนั้น)
ส่วนวิชาดรรชนีกระบี่หกชีพจร ท่านกิมย้งบอกเลย ต้วนอี้ ด้านกระบวนท่าเป็น 0 ครับ แต่วิชานี้กระบวนท่ามันเข้าขั้นไร้กระบี่ ขั้นสุดยอดอยู่แล้ว จึงรับยาก แต่ว่า เนื่องจากผู้ใช้ไม่มีความเข้าใจกระบวนท่าเลย ขนาดตั้งใจสู้เป็นตายกับม้อย้งฟู่ แค่ถากหรือหักกระบี่ ดรรชนีต้วนอื้อไม่เคยยิงทะลุจุดตายใครเลย ทั้งที่ สามารถยิงได้ในกระบี่เดียวตายกันได้เลย ดังนั้น ต้วนอื้ยังยากจะชนะใคร แต่ใครจะชนะต้วนอี้ก็ต้องระดับสูง แต่ท่าเท้าท่องคลื่น มันการันตี ว่าจับไม่ได้ซะงั้น

ซีจุ่ ตอนท้ายลมปราณอาจมาด้อยกว่าต้วนอี้ แต่ว่าไม่ได้ด้อยมากขนาดนั้น ผมว่าใกล้เคียงกัน แต่ท่านกิมย้งไปยกที่ ความเข้าใจในวิชาการต่อสู้ ชนิดที่บรรยายว่า ใช้กระบวนท่าได้ดั่งใจ ซึ่งมันเป็นการบรรยายด้านกระบวนท่าใกล้เคียงเฉียวฟงสุดแล้ว ต่างจากต้วนอี้

ดังนั้น คำตอบ คือ เสมอกัน เพราะต้วนอี้ไม่มีทางยิงดรรชนีกระบี่ถูกจุดตาย แต่ก็ไม่มีใครจับต้วนอี้ได้อีก

ส่วนกรณีที่ถูกเฉียวฟง สะกดตอนท้าย เป็นเพราะต้วนอี้อยู่ในสภาพกระโดกลางอากาศ ย่อมไม่อาจใช้ท่าเท้าท่องคลื่นได้ สอง ยังไง ต้วนอี้ ก็ไม่อาจยิงดรรชนีกระบี่ทำร้ายคน จึงไม่มีทางยิงกระบี่ใส่ใคร แต่ถึงเสียเปรียบ แต่ลมปราณต้วนอี้มันระดับพวก ต๊กดกวคิ้วป่ายไปแล้ว เพราะใช้ไร้กระบี่ แต่ว่าไม่ได้หมายความว่าจะชนะเอี้ยก้วยนะครับ วัย 36 ปี ของเอี้ยก้วย ลมปราณและกระบวนท่ายังแค่ใกล้เคียงอสูรต๊กโกว แต่ก็ใกล้เคียงพวกที่ฝึกปรือจนอายุ 100 ปี แล้ว แต่ด้านกระบวนท่าเอี้ยก้วยบรรลุขั้นสุดยอดของขั้นสุดยอดของขั้นสุดยอด สามตลบ ประเภท มองปราดเดียวแก่รุ้ละว่า ใครกระบวนท่าสุดยอด ถ้าจะเอาชนะไม่ได้ เอี้ยก้วยก็ไม่สู้ซะงั้น เว้นแต่จะถูกบีบ ถึงจะสาดฝ่ามือกำสรดเกิน 5 กระบวนท่า (แบบต้วนอื้ ถ้าไม่ถุกบีบ ก็ไม่สาดดรรชนีกระบี่ออก สรุป พอๆ กัน พระเอกจริงๆ)  • 1
ตอบกระทู้
ชื่อ
รหัส กรอกตัวอักษร ตามภาพ
ข้อความ


emo-smile emo-happy emo-lol emo-enjoy emo-kiku emo-cool emo-hoho emo-drool emo-hungry emo-kiss emo-sorry emo-sad emo-cry emo-tear emo-question emo-doubt emo-shock emo-redface emo-plz emo-peevish emo-angry emo-moody emo-sneer emo-makefaces emo-good emo-touched emo-love emo-bore emo-tired emo-vomit
bold italic underline img link superscript subscript size color space justifyleft justifycenter justifyright quote box youtube